เจาะประเด็น Special : เต้นหวิว...ฉุดสังคมเสื่อม

วันที่ 13 มิ.ย. 2560 เวลา 18:00 น.

Views

หลังเป็นกระแสฮิตดังติดหูกับเพลง "ผู้สาวขาเลาะ" ของลำไย ไหทองคำ หรือ นางสาวสุพรรณษา เวชกามา เนื่องจากหลังปล่อยเพลงนี้ออกมาเพียงแค่ 6 เดือนกว่า กลับมีผู้เข้าชมทะลุ 240 ล้านครั้ง จากจังหวะและเนื้อเพลงที่โดนใจหลายๆคน ทำให้สาวลำไยมีงานเข้ามาจำนวนมาก แต่ในอีกมุมหนึ่งก็มีภาพการแสดงสดลักษณะวาบหวิวออกมาเผยแพร่จำนวนมาก หวั่นเยาวชนจะเลียนแบบถึงขั้นนายกรัฐมนตรีออกมากล่าวถึงกรณีนี้

วันนี้ทีมข่าวเจาะประเด็น สเปเชียล ไปพูดคุยกับศิลปินรุ่นใหญ่ ถึงการเต้น และการสร้างจุดขายของศิลปินรุ่นใหม่ที่ค่อนข้างล่อแหลม หวั่นจะทำให้สังคมเสื่อม
  
ท่านนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้ออกมาติติงเรื่องนี้ ในเวทีประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ ที่ทำเนียบรัฐบาล หลังถูกนักข่าวถามว่า สมัยนี้มีศิลปินที่แสดง โดยมีท่าเต้นไม่เหมาะสม แต่งกายนุ่งน้อยห่มน้อย ท่านนายกรัฐมนตรี จึงได้ฝากสื่อให้ช่วยเป็นกระบอกเสียงเตือนศิลปินเหล่านี้ ด้วยความหวังดี และคงไม่ต้องถึงขนาดให้กระทรวงวัฒนธรรมลงไปกำกับดูแล พร้อมวอนศิลปินให้พิสูจน์ความสามารถด้วยฝีมือมากกว่าการแต่งกายวาบหวิว
      
หลังการให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรี ผู้บริหารค่ายไหทองคำเร็คคอร์ด นายประจักษ์ชัย ไหทองคำ ในฐานะผู้ปั้นสาวลำไย ได้ออกมาขอโทษประชาชนเรื่องการแต่งตัว และเต้นโชว์บนเวที ยอมรับว่า ทางค่ายก็ไม่สบายใจกับกระแสด้านลบดังกล่าว หลังจากนี้จะพยายามลดภาพเซ็กซี่ของลำไยลงสักพัก และท่าเต้นที่ดูไม่เหมาะสมกระแทกจังหวะ 9 ครั้ง จะลดเหลือแค่ 3 ครั้ง พร้อมกล่าวว่าตนเองทำใจไว้แล้วว่า เมื่อมีคนรักก็ต้องมีคนเกลียด

ล่าสุด วันนี้ได้มีการกล่าวขอบคุณตัวนักร้อง และทางค่ายที่ออกมาตอบรับว่าจะปรับท่าทาง ส่วนกรณีที่ต้นสังกัด ออกมากล่าวอ้างว่าสิ่งที่ทำเป็นการแสดงเหมือนกับในต่างประเทศ ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน อาจจะเป็นเหตุผลที่ไม่เหมาะสมนัก

วันนี้ ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียล ได้ไปพูดคุยกับศิลปินนักร้องลูกทุ่งรุ่นพี่ที่โด่งดังด้วยท่าเต้นมาก่อน คุณฮาย อาภาภรณ์ นครสวรรค์ ซึ่งเคยโด่งดังเป็นพลุแตกจากบทเพลง ที่ชื่อ "เชฟบ๊ะ" ได้ให้ความคิดเห็นว่า สมัยนี้ นักร้องรุ่นใหม่ๆมักจะสร้างจุดขาย โชว์วาบหวิวมากกว่าแสดงศักยภาพด้านการร้องเพลง

ก่อนหน้านี้ คุณฮาย อาภาภรณ์มีผลงานเพลง ที่มีเนื้อหาบทเพลง และลีลาท่าทางการเต้น ที่ถือว่าไม่เบา แต่ก็ไม่เคยมีปัญหา ปรกติเธอจะใส่ชุดบอดี้สูทออกแสดง ไม่ได้นุ่งสั้นโชว์ขาอ่อน เปิดใจว่า เมื่อก่อนนี้ เนื้อหาในบทเพลง และท่าเต้น จะต้องผ่านคณะกรรมกองเซ็นเซอร์ก่อน จึงจะสามารถเผยแพร่ทางโทรทัศน์ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก จะถูกปรับเปลี่ยนเพื่อความเหมาะสม เข้ากับวิถีสังคมและวัฒนธรรมไทย   

ส่วนตัวมองว่าศิลปินหน้าใหม่เดี๋ยวนี้ ไม่เฉพาะ ลำไย ไหทองคำเท่านั้น แต่รวมไปถึงน้องใหม่คนอื่นๆในวงการเพลงลูกทุ่ง จริงแล้วมีความสามารถในการร้องเพลงดี รูปร่างหน้าก็ดี แต่การที่ใจกล้าแต่งตัววาบหวิวโชว์เนื้อหนังมังสามากเกินไป หากปล่อยไว้ไม่มีใครเข้ามาติติง ก็จะเลยเถิดเกินคำว่าเซ็กซี่ไป หรือไม่   

อาภาภรณ์ ยังเสริมอีกว่า ส่วนตัวแล้วไม่รู้จักน้องลำไย และไม่เคยติดตามผลงานของน้องมาก่อน กระทั่งมาได้ยินกระแสจากโลกโซเชียลจึงเห็นท่าเต้นเด้งหน้าเด้งหลัง ยกขาสูงกว่าปกติ ดูคล้ายการเต้นจ้ำป๊ะในสมัยก่อน ควรจะปรับท่วงท่าเพื่อความเหมาะสม

ส่วนประเด็นที่คนในวงออกมาโต้แทนน้อง ลำไย ว่าเวลาไปแสดงคอนเสิร์ตตามสถานที่ต่างๆ ต้องการมอบความสุขเพลิดเพลินแก่คนดู ก็ไม่นึกว่าจะมีการนำคลิปวิดีโอ ท่าเต้นมาเผยแพร่ในโซเชียลขนาดนี้ ทำให้เกิดปัญหาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ส่วนตัวแล้ว ตนมองว่า ถ้านักร้องแต่งแค่พองาม ไม่ล่อตาล่อใจ นี่ก็น่าจะเป็นการเซฟตัวเอง ไม่ให้เกิดกระแสวิจารณ์ตามมาในภายหลัง             

ฝั่งครูสอนเต้น ที่เปิดโรงเรียนสอนเด็กๆและวัยรุ่น มานานกว่า 5 ปีแล้ว แสดงความเห็นว่า ทุกวันนี้ การเต้นมีหลายรูปแบบ แต่ต้องแยกเป็น 2 ประเภท คือ เต้นเพื่อการเอ็นเตอร์เทน สร้างความสุขให้ผู้รับชม หรือการเต้นแบบทักษะสากลซึ่งเดี๋ยวนี้ กลุ่มวัยรุ่นจะนิยมเข้ามาเรียนเพื่อเสริมทักษะการเต้นแบบสากลมากกว่าเป็นการเต้นเพื่อออกกำลังกาย  แต่ก็ยอมรับว่า เพลงไทยสากลบ้านเราขณะนี้ค่อนข้างได้รับความสนใจจากกลุ่มวัยรุ่นเพิ่มมากขึ้น เพราะมีท่าเต้นที่เซ็กซี่ตามยุคสมัยแต่ถ้ามองในมุมผู้ใหญ่บ้านเรา จะดูว่าไม่เหมาะสม ผิดจารีตประเพณีที่สอนให้เด็กรักนวลสงวนตัว ยิ่งเดี๋ยวนี้ สื่อโซเชียลเข้าถึงง่าย เด็กก็จะเสพภาพและเพลงจากสิ่งที่ถูกเผยแพร่ การสอนของที่นี่ จะนำท่าเต้นมาดัดแปลงให้เหมาะสมกับวัยของเด็ก ถ้าเด็กวัยมัธยม ก็จะเลือกเพลงให้เหมาะกับวัย ท่าเต้นก็ไม่ควรจะล่อแหลมเกินไป 

กลุ่มนักเรียนที่รักในการเต้น ยอมรับว่าเพลงหรือท่าเต้นที่ดูเซ็กซี่ ได้รับความสนใจในกลุ่มวัยรุ่นมากก็จริง แต่ก็แค่ แชร์ต่อๆกันเพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ถ้าหากจะให้ไปเต้นเลียนแบบ และนุ่งห่มน้อยชิ้น คงไม่คิดจะทำ เพราะส่วนตัวมองว่าไม่สมกับวัยนักเรียน หรือหาก ถ้าจะมีการเต้นในงานโรงเรียน หรือนำไปประกวดตามงานต่างๆที่โชว์ความสามารถ ก็จะเลือกเพลงแนวสากลที่โชว์ความแข็งแกร่งของร่างกายมากกว่า 

ด้าน คุณระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช นายกสมาคมเสริมสร้างครอบครัวให้อบอุ่นและเป็นสุข เผยว่า ลำไย เป็นผลไม้มงคลของไทย แต่พอมามาได้ยินคำว่า ไหทองคำ ต่อท้าย ก็รู้สึกไม่ชอบใจเพราะมีความหมาย 2 แง่ 2 ง่าม ส่อไปในทางเพศ ยิ่งมาเห็นการแต่งกาย ก็ยิ่งรู้สึกว่าไม่เหมาะสมอย่างแรงฝากไปถึงผู้อยู่เบื้องหลัง ที่สนับสนุนให้น้องแต่งกายแบบนี้ ถือเป็นการไม่ให้เกียรติ์เพศแม่ 

ที่รับไม่ได้สุดๆ เห็นจะเป็นท่าทางการเต้นยั่วยวน ต่อหน้าคนดูหน้าเวทีอย่างไม่อาย ถือเป็นการทำลายศักดิ์ศรีความเป็นลูกผู้หญิง พอรู้ข่าวว่ามีการพูดผ่านสื่อติติงลำไย ไหทองคำ ต้องขอชื่นชมท่านนายกที่มองสิ่งเล็กๆในสังคม เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะจะเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีกับเด็กและเยาวชน

และการแต่งกายโป๊เปลือยแบบนี้ อาจนำไปสู่ปัญหาการก่อเหตุอาชญกรรมได้ วอนทุกฝ่ายหยุดสร้างขยะสังคม เชื่อว่าน้องลำไย เป็นเด็กดี อาจจะไม่ได้ต้องการแสดงออกแบบนี้ แต่เพราะมีผู้ผลักดันเบื้องหลัง สร้างภาพให้เป็นเช่นนี้เพื่อหวังผลประโยชน์จากกระแสร้อน
        
คงต้องขอย้ำ วันนี้รัฐบาลอยากจะให้คนไทยเปลี่ยนความคิดใหม่นักร้อง ควรพิสูจน์กันที่ความสามารถในการร้องเพลง และความคิดสร้างสรรค์ในการแสดงที่เหมาะสม เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็กและเยาวชน มากกว่าการออกมาสร้างกระแสขายความเซ็กซี่ แต่งกายโป๊เปลือย ซึ่งอาจจะยั่วยุให้เกิดคดีอาชญากรรมทางเพศเพิ่มมากขึ้น               

ขอขอบคุณภาพจาก : Youtube โดย Tudtu Patravut, 108 show

Tag : เจาะประเด็น Special เต้นหวิว ฉุดสังคมเสื่อม ลำำย ไหทองคำ ลำไย เต้นหวิว เจาะประเด็นสเปเชียล