กล้าลองกล้าลุย : ลุยสำรวจถ้ำนรก เก็บมูลค้างคาว จ.เลย ตอน 1

วันที่ 14 มิ.ย. 2560 เวลา 06:41 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพของชาวบ้าน ที่บ้านผาหวาย อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย กับการมุดถ้ำเข้าไปเก็บมูลค้างคาวมาขายเป็นรายได้เสริม ในถ้ำที่เขาเรียกกันว่า "ถ้ำนรก" ถ้ำนี้หน้าตาเป็นอย่างไร ผมจะพาไปสำรวจ ไปติดตามชม...

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พามาที่บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย เรามาสำรวจถ้ำที่มีชื่อแปลกเป็นเอกลักษณ์ ชื่อว่า "ถ้ำนรก"

การสำรวจครั้งนี้ นำโดย อาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ไทยโรจน์ พวงมณี ร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน อนุรักษ์ภูป่าเปาะ ลุงแว่น, น้องต้อม และทีมงาน จาก "เพจโกทูเลย" เราออกเดินทางกันตั้งแต่เช้า เป้าหมายของเราอยู่บนภูแห่งนี้

ที่มาของชื่อ ถ้ำนรก คือชื่อที่อาจารย์ไทยโรจน์และชาวบ้านร่วมกันตั้งขึ้น ด้วยความที่ถ้ำมีลักษณะพิเศษ ด้านในมีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ตั้งแต่อดีต ชาวบ้านจะเดินเท้าขึ้นมาเก็บมูลค้างคาวเอาไปขาย สร้างรายได้ในครอบครัว แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะลงไปได้

จากปากถ้ำ มองด้วยตาเปล่าลงไป แทบจะไม่เห็นอะไร แถมวันที่เรามาสำรวจมีฝนตกลงมาด้วย อันตรายคูณสองเลย

หลังทำพิธี จุดธูปบอกกล่าวเจ้าที่ เพื่อขออนุญาตเข้าไปสำรวจในถ้ำ ที่ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ และเพื่อความสบายใจของทุกคนแล้ว ได้เวลาของกล้าลองกล้าลุย เราจึงติดตั้งเชือกสำหรับโรยตัวลงไปด้านล่างทันที เพื่อความปลอดภัยในการถ่ายทำ เราจึงเซฟตี้ทุกคน รวมทั้งช่างภาพด้วย

จุดที่เราปีนป่ายลงไปนี้ ต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์ในการโรยตัวลงหน้าผาอยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย หรือไม่ก็ต้องอาศัยความกล้า ไม่กลัวความสูง เพราะมันมืดมาก เสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บจากการลื่นไถลในขณะโรยตัวได้ โชคดีที่ทีมงานเพจโกทูเลย พอจะช่วยเหลือผมและทีมงานให้ลงไปได้สำเร็จ แต่หลายคนก็ได้แผลเป็นของฝากเล็กๆน้อยๆ อย่างช่างภาพของเราเป็นต้น

เมื่อทุกคนพร้อม การสำรวจด้านในถ้ำนรกก็เริ่มต้นขึ้น หลายคนคงอยากรู้ ทำไมถึงต้องมีชื่อว่า ถ้ำนรก เดี๋ยวผมจะพาไปพิสูจน์ ทางเดินแคบๆ แถมชันและลื่นจากความชื้นในถ้ำ เป็นอุปสรรคอย่างแรกที่เจอ เราต้องระวังตัวเองทุกฝีก้าว

นอกจากจะระวังลื่นล้มในถ้ำแล้ว ทางก็เริ่มแคบลง บางจุดต้องค่อยๆมุดคลานเข้าไปทีละนิด และตอนนี้เราเจออุปสรรคอีกอย่าง เมื่อน้องต้อมไปเจอสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งในถ้ำ ที่ทำเอาหลายคนตกใจ แทบจะวิ่งหนี

ชาวบ้านบอกว่า งูตัวนี้ไม่น่าจะมีพิษ และไม่ทำร้ายพวกเราแน่นอน ถ้าเราไม่ไปยุ่งกับเขาก่อน ทุกคนจึงลงความเห็นว่าจะยอมเหนื่อย ขอมุดช่องที่แคบและลำบากที่สุดแทน บอกเลยว่าค่อนข้างทุลักทุเลเป็นอย่างมาก เพราะมุดไปก็ระแวงไป

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของการลงมาสำรวจเท่านั้น พรุ่งนี้มาติดตามชมกันต่อ ในถ้ำนรก เราจะเจอมูลค้างคาวและอะไรแปลกๆอีกหรือไม่ ห้ามพลาดเด็ดขาด

โดยเฉพาะความสวยงามของหินงอกหินย้อย ที่หลายคนเห็นแล้วแทบจะอยากเปลี่ยนชื่อให้เป็น "ถ้ำสวรรค์" เลย

Tag : กล้าลองกล้าลุย ลุยสำรวจถ้ำนรก เก็บมูลค้างคาว ถ้ำนรก เลย มูลค้างคาว กล้าลองกล้าลุย