กรมชลประทานรับมือฝนทิ้งช่วง

วันที่ 14 มิ.ย. 2560 เวลา 05:00 น.

Views

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ กรมชลประทาน รายงานว่าจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ตั้งแต่ช่วงนี้ถึงปลายเดือนนี้ จะมีปริมาณฝนลดน้อยลง กรมชลประทานจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่พร้อมรับมือ โดยลงพื้นที่สำรวจและประเมินสถานการณ์การใช้น้ำบริเวณท้ายเขื่อนต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้กระทบประชาชนและการทำเกษตร นอกจากนี้ยังได้ประสานกับหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ให้พร้อมช่วยเหลือหากมีฝนทิ้งช่วงยาวนานกว่าที่คาดการณ์กันไว้

ส่วนน้ำที่ท่วมขังอยู่ขณะนี้เหลือ 3 จังหวัด ได้แก่ สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และชลบุรี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรและพื้นที่ลุ่มต่ำ ก็ได้เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม จะเข้าสู่ภาวะปกติใน 2-5 วัน

สำหรับสถานการณ์น้ำในลุ่มเจ้าพระยา ช่วงนี้เริ่มมีปริมาณน้ำไหลลง 4 เขื่อนหลักลดน้อยลง โดยเมื่อวานนี้ไหลลง 41 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังควบคุมการระบายน้ำออกเท่าเดิมที่วันละ 11 ล้านลูกบาศก์เมตร สำหรับใช้อุปโภค-บริโภค รักษาระบบนิเวศ และทำการเกษตร

ส่วนปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 699 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และไหลผ่านจุดควบคุมที่อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ปริมาณ 826 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล