เจษฎา จัดมา : ตามรอยวิถี เกาะเลี้ยงหมูป่าบึงหนองหาร

วันที่ 14 มิ.ย. 2560 เวลา 17:45 น.

Views

วันนี้คุณเจษฎา จะพาไปสัมผัสวิถีคนเลี้ยงหมูป่ากลางบึงหนองหาร จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นแหล่งน้ำจืดใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน การเลี้ยงแบบนี้ได้รับความสนใจ และกำลังจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศในอนาคตด้วย ติดตามใน "เจษฎาจัดมา"

เห็นหมูๆแบบนี้ อย่าคิดว่าภารกิจวันนี้จะหมูสมชื่อ เพราะเป็นหมูป่า แข็งแรง วิ่งเร็ว ไม่ยอมให้จับกันง่ายๆ งานนี้ทั้งลุยและเลอะแน่นอน

วันนี้ เจษฎาจัดมา ชวนคุณผู้ชมมา "ตามเรื่อง...ตามรอย" พร้อมสัมผัสวิถีเกาะเลี้ยงหมูป่า ที่บึงหนองหาร จังหวัดสกลนครแห่งนี้

ที่นี่เป็นทะเลสาบน้ำจืดใหญ่สุดในภาคอีสาน รองจากบึงบอระเพ็ด เป้าหมายเราอยู่บนดอน ภาษาอีสานหมายถึงเกาะเล็กๆ กลางบึงหนองหาร ชาวบ้านตำบลเหล่าปอแดงใช้เป็นสถานที่เลี้ยงหมูป่ามาหลายปีแล้ว จนเพิ่มจำนวนมากขึ้นๆ กลายเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์ดึงดูดให้เรามาที่นี่

เรือจอดเทียบท่า หมูป่ามายืนรออยู่จริงๆ แต่เป็นหมูของเจ้าอื่นๆ หมูป่าของพี่ชำนาญ ซึ่งอาสานำทางเราวันนี้ ต้องเดินเท้าไปต่ออีกหน่อย

ที่นี่เลี้ยงกันแบบปล่อย ให้หากินตามธรรมชาติ 2-3 วันถึงจะมาให้อาหารที

หลายคนสงสัย เลี้ยงกันเยอะขนาดนี้ แถมเลี้ยงแบบปล่อย ไม่มีคอก แล้วมันจะจำเจ้าของได้อย่างไร เดิม เขาทำสัญลักษณ์ หรือตำหนิไว้เหมือนกัน แต่พอมากเข้าๆ ทำไม่ไหว เลยปล่อยเลยตามเลย

ในถังเรามีหยวกกล้วย รำข้าว อาหารโปรดมาพร้อม เจ้าด้วนและลูกๆคงจะหิวกันแล้ว 

เดินถัดไปหน่อย เจอภาพชีวิตที่หาชมได้ยาก  

บอกแล้วว่างานนี้ไม่หมู เห็นตัวเล็กๆนี่วิ่งเร็วไม่หยอก ส่วนตัวใหญ่ก็ใช่ว่าจะไล่จับง่ายๆ ไม่เชื่อ เจษฎาจัดมาขอออกแรงวัดกำลังหน่อย

งานนี้ ยอมยกธง ให้พี่เขาจับมาให้ดีกว่า

ถามว่าเยอะขนาดนี้ กลัวหลงฝูงมั้ย พี่เขาบอกเลยไม่ต้องกลัว เพราะหมูจำแม่นกว่าเจ้าของอีก

ปัจจุบันวิถีการเลี้ยงหมูป่าที่บึงหนองหาร ได้รับความนิยมมากขึ้น เทศบาลตำบลเหล่าปอแดงกำลังจัดระเบียบให้เป็นที่เป็นทาง เพื่อต่อยอดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่

แถมได้สัมผัสธรรมชาติสวยๆ และความอุดมสมบูรณ์ของบึงหนองหาร จังหวัดสกลนคร อีกด้วย

Tag : เจษฎา จัดมา เลี้ยงหมูป่าบึงหนองหาร บึงหนองหาร สกลนคร บึงหนองหาร สกลนคร หมูป่า เจษฎาจัดมา