เจาะประเด็น Special : เสียชื่อ! คนไทยหนีทัวร์เกาหลี

วันที่ 14 มิ.ย. 2560 เวลา 18:01 น.

Views

เกิดเหตุขึ้นอีกแล้วซ้ำซาก ล่าสุดกรณี 2 สาวชาวไทย ซื้อทัวร์ไปเที่ยวเกาหลีใต้ แต่ถูก ตม.เกาหลีกักตัวตรวจสอบ แต่ไกด์ใจอ่อนยอมการันตีให้ พอผ่านเข้าประเทศได้ กลับเจอพิษสง 2 สาว แอบหนีจากกรุ๊ปทัวร์หายตัวไปลอบไปค้าแรงงานเถื่อน สร้างความเดือดร้อนให้ไกด์ เพราะอาจถูกขึ้นบัญชีดำตลอดชีพ จนมีการประกาศตามล่าตัวและประณาม 2 สาว กระฉ่อนโลกออนไลน์ ล่าสุด 2 สาวถูกตามตัวจนเจอ และเดินทางกลับถึงไทยแล้ว

ทีมข่าวเจาะประเด็น สเปเชียล จะย้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้น และสะท้อนถึงพฤติการณ์คนไทยบางกลุ่ม ที่จ้องหลบหนีเข้าค้าแรงงานเถื่อนยังประเทศเกาหลีใต้ ที่นับวันจะส่งผลเสียต่อธุรกิจทัวร์ท่องเที่ยว และภาพลักษณ์ของไทย

เรื่องฉาวล่าสุดนี้ ถูกเปิดเผยเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อ ภูริวัฒน์ ธิติจารุวราวัฒน์ หรือไกด์ "เอริก" และ "บันทึกหญิงอ้วน" จนแพร่สะพัดกระฉ่อนโลกออนไลน์ ระบุว่า ให้ช่วยกันประสาน นางสาวยุพิน จันทะแสน และนางสาวชุติญา เรืองภัทรเวช สองลูกทัวร์ของบริษัท Journey Korea ที่หนีออกจากโรงแรม ในกรุงโซล และไม่เดินทางกลับประเทศไทย พร้อมกรุ๊ปทัวร์ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้ "เอริก" ไกด์ไทยซึ่งเป็นคนการันตีหญิง 2 คนนี้ กับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้ จนพาเข้าประเทศได้ เนื่องจากเป็น 2 ใน 7 ลูกทัวร์ที่ถูกกักตัวไว้ที่สนามบิน

หาก 2 สาว ที่หนีทัวร์ไม่เดินทางกลับประเทศภายใน 90 วัน ไกด์ไทยที่รับรองจะถูกเพิกถอนใบอนุญาต และห้ามเข้าประเทศเกาหลีใต้ตลอดชีพ

หลังตรวจสอบพบว่าทั้งสองสาวมีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.อุดรธานี แถมหนึ่งในนั้นเป็นอดีตลูกจ้างหน่วยงานของรัฐอีกด้วย ร้อนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้ลงพื้นที่และสั่งการให้จัดหางานจังหวัด เข้าพูดคุยกับพ่อแม่ เพื่อหาข้อเท็จจริง

พ่อแม่ของนางสาวยุพิน เผยว่า ลูกสาว มาบอกว่าอยากไปเที่ยวประเทศเกาหลีใต้แต่ไม่มีเงิน ตนเห็นใจ จึงยอมขายวัว 2 ตัวในราคา 55,000 บาท และยืมเงินเพื่อนบ้านอีก 10,000 บาท เพื่อช่วยให้ฝันลูกสาวเป็นจริง อ้างไม่รู้มาก่อนว่าลูกสาวตั้งใจจะหลบหนีไปค้าแรงงาน หลังทราบข่าวก็กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ตกใจมาก เป็นห่วงลูก ไม่รู้ว่าจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร

ทางจัดหางานจังหวัดอุดรธานี พยายามติดต่อประสาน 2 สาว ผ่านญาติคนหนึ่งจากเฟซบุ๊ก กระทั่งทราบว่า ทั้งสองหลบหนีไปทำงานอยู่ที่เมืองควังจู ทางตอนใต้ของประเทศเกาหลีใต้ พร้อมบอกว่าทราบข่าวการตามหาตัวของทั้งคู่แล้วรู้สึกไม่สบายใจ จริงๆอยากกลับบ้าน แต่ก็เป็นห่วงเรื่องหนี้สินของพ่อที่ขายวัว และกู้หนี้ยืมสินมาให้ตนไปประเทศเกาหลีใต้ วอนอยากขอทำงานจนหมดเวลายกเว้นวีซ่า 90 วัน หรือ 3 เดือน ถึงจะกลับไทย เพราะตอนนี้ไม่มีแม้เงินค่าตั๋วเครื่องบิน
                             
ล่าสุดทีมข่าวได้รับแจ้งจากบริษัท Journey Korea ว่า นางสาวยุพิน จันทะแสน และนางสาวชุติญา เรืองภัทรเวช ได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว เมื่อเวลา 01.00 น.วันนี้ หลังผู้บริหารบริษัท ถึงขั้นบินด่วนไปยังประเทศเกาหลีใต้ เพื่อติดตามตัว และยอมจ่ายเงินค่าตั๋วเครื่องบินให้ 2 สาว เพื่อไม่ให้ไกด์ถูกขึ้นบัญชีดำและบริษัทได้รับผลกระทบตามไปด้วย

ล่าสุดทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านของนางสาวยุพิน จันทะแสน 1 ใน 2 สาว ที่หนีกรุ๊ปทัวร์เกาหลี ที่ จ.อุดรธานี อีกครั้ง พบเพียงมารดาอยู่บ้านลำพัง ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลใดๆ อ้างเพียงว่า เห็นจากข่าวว่าลูกสาวกลับมาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการติดต่อว่าจะกลับมาที่บ้านวันไหน อย่างไร ก็ได้แต่เฝ้ารออยู่ แค่รู้ว่าปลอดภัยก็หายห่วง ด้านบริษัททัวร์หลายแห่ง ยอมรับข่าวคนไทยลักลอบค้าแรงงานซ้ำซากที่เกาหลีใต้ อาจส่งผลเสียหายต่อการท่องเที่ยวไทย-เกาหลีใต้ มากกว่าเดิม

1 ในผู้ประกอบธุรกิจทัวร์นำเที่ยวประเทศเกาหลีใต้ เผยปัญหานักท่องเที่ยวโดดกรุ๊ปทัวร์ หนีไปค้าแรงงานเถื่อน เป็นปัญหาที่สะสมมานานแล้ว ยิ่งช่วง 3-4 ปีมานี้ปัญหายิ่งทวีคูณ ย้อนเล่าในสมัยที่ตนยังเป็นหัวหน้าไกด์เคยเจอลูกทัวร์ 30 กว่าคน หายตัวมาแล้ว

พอมาเปิดบริษัททัวร์เอง รู้ช่องโหว่ปัญหา ทุกวันนี้เวลาลูกค้าโทรติดต่อซื้อทัวร์ ไม่เห็นรูปร่าง หน้าตา ก็จะคัดกรองจากการพูดคุย หากเป็นคนที่ต้องการไปท่องเที่ยวเกาหลีจริงๆส่วนมากจะถามที่เที่ยว, แหล่งช้อปปิ้งที่สนใจ ผิดกับคนที่แฝงตัวซื้อทัวร์แล้วจงใจหนี จะไม่ถามข้อมูลใดๆนอกจากราคา และวัน
เดินทางให้เร็วที่สุด ซึ่งส่อเค้าพิรุธ บางครั้งจำเป็นปฏิเสธไม่รับจอง

ที่สำคัญ มีกฏเหล็กรู้กันในกลุ่มไกด์ ว่าจะไม่มีการรับรอง หรือการันตีลูกทัวร์คนใดเด็ดขาด ดุลยพินิจว่าจะผ่านตรวจคนเมืองเกาหลีใต้ได้ หรือไม่ อยู่ที่ ตม.เกาหลีเท่านั้น เพราะถ้าลูกทัวร์หนี ไกด์คนการันตีจะถูกติดแบล็กลิสต์ขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศ ปิดเส้นทางอาชีพตลอดชีวิต ดีไม่ดีอาจถูกมองได้ว่าเป็นนายหน้าค้าแรงงานเถื่อนเสียเอง เสนอทางออกเพื่อตัดปัญหา อยากให้นำมาตรการยื่นขอวีซ่าเข้าเกาหลีกับทุกคน             

ด้านคนไทยที่ทำงาน บริษัททัวร์ในประเทศเกาหลีใต้ ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกกับทีมข่าวว่า ขณะนี้ยอดนักท่องเที่ยวไทยที่มายังเกาหลีใต้ยังไม่ลดลง แม้ทางการจะเพิ่มความเข้มงวด กักตัวตรวจสอบ ส่งผลให้โปรแกรมเที่ยวอาจถูกเลื่อน หรือเปลี่ยนแปลงก็ตาม แถมทางการเกาหลีใต้ ยังสุ่มตรวจสถานบริการต่างๆ ว่ามีผู้ลักลอบเข้ามาทำงานหรือไม่ แต่ผลกระทบตรงๆจะตกกับผู้ที่ต้องการเดินทางมาทำงานที่เกาหลีใต้จริงๆ การขอวีซ่าทำงานจะยากขึ้น และหากจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยลดลง บริษัททัวร์ในประเทศเกาหลีใต้อาจลดการจ้างงาน ซึ่งจะเกิดผลกระทบเป็นวงกว้างด้วยเช่นกัน               

ด้านจัดหางานจังหวัดอุดรธานี เตือนว่าการที่ชาวบ้านในหลายจังหวัดถูกชักชวนหนีกรุ๊ปทัวร์ค้าแรงงานเถื่อนที่เกาหลีใต้ ส่วนใหญ่มักกู้หนี้ยืมสินมาจ่ายค่าทัวร์เพื่อไปทำงานนวดแผนไทย ทำสวน และทำงานในโรงงาน ซึ่งถือว่าเสี่ยง ต้องอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆ และอาจถูกนายจ้างกดขี่ หากโดนจับจะถูกส่งกลับทันที และห้ามเข้าประเทศเกาหลีใต้ 5 ปี เสียทั้งเงินและเวลา แต่ละเดือนมีชาวอุดรธานี ถูกระงับการเข้าเกาหลีใต้ และส่งกลับไทยไม่ต่ำกว่า 10 คน

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา เผยว่า ขณะนี้ได้เร่งหาทางออกร่วมกับหลายหน่วยงาน อยากให้กรณี 2 สาวไทยล่าสุด และผู้ที่กำลังคิดจะหลบหนีค้าแรงงานลักษณะนี้ ให้คำนึงถึงความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศด้วย ส่วนบริษัททัวร์ทั้งในไทยและเกาหลี ก็ต้องระมัดระวังในการรับลูกทัวร์เพิ่มขึ้น เพราะหากลูกทัวร์หลบหนีบ่อยครั้ง ก็จะไม่ได้รับความน่าเชื่อถือและถูกขึ้นบัญชีดำได้

ส่วนเรื่องที่หลายคนกังวลว่าเกาหลีอาจจะยกเลิกฟรีวีซ่าให้ไทยนั้นตอนนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะปัญหามาจากคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ยังเชื่อว่าทุกประเทศย่อมมีมาตราการในการผลักดันและควบคุมได้ และอย่าลืมว่ายังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพที่รักและตั้งใจจริงเดินทางไปยังประเทศเกาหลีใต้

ข้อมูลคนไทยที่พำนักในประเทศเกาหลีใต้กว่า 1 แสนคน ในจำนวนนี้กว่า 57,000 คน เป็นผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และถูกส่งตัวกลับประเทศถึงปีละ 2 หมื่นคน แม้การค้าแรงงานเถื่อนในต่างประเทศจะมีรายได้สูง แต่อย่างที่บอก ก็ต้องสุ่มเสี่ยงกับความไม่ปลอดภัยหลายอย่าง ทางที่ดีหากใครต้องการไปทำงานจริงๆ ควรติดต่อจัดหางานจังหวัดแต่ละแห่ง น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก บันทึกหญิงอ้วน

Tag : เจาะประเด็น Special คนไทยหนีทัวร์เกาหลี หนีทัวร์เกาหลี หนีทัวร์ เกาหลี เจาะประเด็นสเปเชียล