เจาะประเด็น Special : ดรามา! ล้อเลียนภาษาอังกฤษสำเนียงไทย

วันที่ 15 มิ.ย. 2560 เวลา 18:00 น.

Views

กลายเป็นกระแสร้อนดรามาข้ามประเทศขึ้นมาในทันที หลังหนุ่มเวียดนามคนหนึ่ง โพสต์เฟซบุ๊กล้อเลียนการออกเสียงภาษาอังกฤษของคนไทย แม้จะออกแนวฮาๆขำๆ แต่ปรากฎว่าชาวเน็ตคนไทยแห่เข้าไปกระหน่ำคอมเม้นท์หลากหลาย ส่วนใหญ่ไม่ขำด้วย ล่าสุดเจ้าตัวโพสต์เฟสต์บุ๊ก ถามหารอยยิ้มของคนไทยและแจงว่า ทำขึ้นเพื่อความสนุกสนาน ไม่ได้มีเจตนาดูหมิ่นดูแคลนแต่อย่างใด

วันนี้เจาะประเด็นสเปเชียล ลงพื้นที่ไปเปิดใจแม่ค้าย่านถนนข้าวสาร ที่มักได้ใช้ภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ ว่ารู้สึกอย่างไร และแท้จริงเป็นอย่างที่ถูกล้อเลียนหรือไม่ รวมถึงมุมมองของครูสอนภาษาอังกฤษชาวไทย และชาวต่างชาติ เจ้าของภาษาต่อกรณีดังกล่าว แต่ก่อนอื่นเราไปชมบางสช่วงบางตอนของคลิปนี้กัน

คลิปนี้ถูกเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก ชื่อ "Do Phu Qui" ของหนุ่มชาวเวียดนาม ที่บอกว่าได้ไปเที่ยวประเทศไทย จึงทำคลิปล้อเลียนการพูดภาษาอังกฤษสำเนียงแบบไทยๆ พร้อมท่าทางขำขัน เมื่อคลิปนี้ถูกแชร์ออกไป ปรากฎว่ามีคนไทยแห่เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ทั้งชื่นชอบ บอกว่าทำได้เหมือนคนไทยมาก แต่อีกมุมก็แสดงความไม่พอใจ มองว่าเป็นการดูหมิ่นคนไทย จนกลายเป็นกระแสดรามาสนั่นโลกโซเชียล

กระทั่งหนุ่มเวียดนามรายนี้ ต้องออกมาขอโทษ อ้างว่า เจตนาทำคลิปเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น ไม่ได้ตั้งใจดูหมิ่นเหยียดหยามคนไทย พร้อมโพสต์ตั้งคำถามว่า "The land oF smiles ,Where are those smiles? "ดินแดนแห่งรอยยิ้ม แต่รอยยิ้มหายไปไหน" อย่างไรก็ตามหนุ่มชาวเวียดนามคนนี้ บอกว่าเคารพความคิดเห็นของทุกคน

ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียล ได้ลงพื้นที่ไปสำรวจความคิดเห็นของแม่ค้าย่านถนนข้าวสารที่มีโอกาสพูดภาษาอังกฤษกับนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นประจำ บอกว่า ค้าขายย่านนี้มากว่า 20 ปีแล้ว เจอลูกค้าจากทั่วโลก ยอมรับว่าเมื่อก่อนค่อนข้างกลัวที่จะพูดภาษาอังกฤษ แต่เมื่อต้องหาเลี้ยงปากท้อง ก็ต้องพยายาม จนสามารถสื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจได้ เช่นบอกราคา ต่อรองราคาสินค้า หรือแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และไม่อายที่จะพูด บางครั้งไม่เข้าใจก็จะบอกเลยว่าขอทวนอีกครั้ง ที่ผ่านมาชาวต่างชาติไม่เคยมาตำหนิ หรือล้อเลียนว่าสำเนียงภาษาอังกฤษไม่ดี บางคนพูดไม่ได้ก็อาศัยท่าทางสื่อสาร อย่างลูกค้าชาวอิสราเอล เค้าก็ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ก็จะใช้ภาษามือสื่อสารและใช้เครื่องคิดเลขช่วย 

กลุ่มแม่ค้ายังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า หากลูกค้าเป็นชาวเวียดนาม จีน หรือ เกาหลี ก็ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษดีมากนัก บางครั้งเข้ามาซื้อของก็ต้องใช้เวลาสื่อสารอยู่นาน ส่วนตัวมองว่าเป็นความสามารถของแต่ละบุคคล ไม่ควรเหมารวมว่าคนไทยพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ หรือสำเนียงไม่ดี อย่างตนเองลูกค้าต่างชาติยังเคยชมว่าสำเนียงภาษาอังกฤษดีมาก

ด้านนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติย่านถนนข้าวสาร บางคนมาจากประเทศอังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า คนไทยใช้ภาษาอังกฤษถือว่าอยู่ในระดับดี พูดคุยสื่อสารรู้เรื่อง แต่สิ่งที่ทำให้ประทับใจ คือทุกคนน่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส แม้บางคนจะพูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย ก็พยายามที่จะสื่อสารยามที่พวกเค้าต้องการความช่วยเหลือ 

ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียล ได้ไปพูดคุยกับนักร้องชาวต่างชาติชื่อดังที่อยู่เมืองไทยมานาน รวมถึงครูสอนภาษาอังกฤษ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ถึงมุมมองเกี่ยวกับประเด็นร้อนเรื่องภาษาอังกฤษสำเนียงแบบไทยๆ

โจนัส แอนเดอร์สัน นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง เผยหลังได้ดูคลิปดังกล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อว่าหนุ่มเวียดนามคนนี้ แค่ต้องการสร้างกระแส อยากดัง โดยไม่คำนึงถึงความรู้สึกของคนไทย แถมพูดภาษาอังกฤษไม่ถูกต้อง 100% ติดสำเนียงเวียดนาม จึงไม่ควรล้อเลียนใครลักษณะนี้ ตนชื่นชมคนไทย บางคนพยายามพูดภาษาอังกฤษ ทั้งที่ไม่ใช่ภาษาประจำชาติ ซึ่งมีเสน่ห์ คล้ายกับตอนที่ตนมาเมืองไทยแรกๆ ก็พูดและออกเสียงภาษาไทยได้ไม่ดี แต่คนไทยไม่ล้อเลียน หรือหัวเราะเยาะ กลับชื่นชมในความพยายาม

ด้านครูสมศรี เจ้าของโรงเรียนกวดวิชาชื่อดัง บอกว่า ทุกวันนี้คนไทยมีความตื่นตัวเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้น เพราะโรงเรียนปรับการสอนแบบใหม่ แทรกสถานการณ์สมมุติให้นักเรียนได้ลองใช้ภาษาแบบไม่มีกรอบ จึงกล้าพูดมากขึ้น โดยไม่กลัวผิดหลักไวยากรณ์

ส่วนในเรื่องของสำเนียงการออกเสียง ยอมรับว่าบ้านเรายังออกเสียงได้ไม่ชัดเจนเท่ากับเจ้าของภาษา แต่ส่วนตัวก็ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องผิดแปลกอะไร มองอีกมุมยังถือว่าเป็นความน่ารักมากกว่า หากคนเราคิดที่จะพูดโดยไม่กลัวผิด นี่คือสิ่งที่ต่างชาติอยากได้ยิน

ขณะที่กลุ่มวัยรุ่นนักเรียน ต่างบอกว่าเคยเจอชาวต่างชาติเข้ามาถามทาง ก็ยอมรับว่ากลัวที่จะพูด แต่ในเวลานี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาษาเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวัน ทำให้ต้องมาเรียนรู้เพิ่มเติมต่อยอด ตอนนี้กล้าที่จะพูดมากขึ้น และไม่ได้อายที่สำเนียงอาจไม่ดีมากนัก

ด้านอาจารย์อดัม แบรดชอว์ ครูสอนภาษาชาวอเมริกันที่สอนภาษาอังกฤษให้กับคนไทยมากว่า 11 ปี มองว่าไม่ผิดที่คนไทยจะพูดเสียงเพี้ยนไปบ้างเพราะไม่ใช่เจ้าของภาษา แต่ไม่ว่าจะเป็นชนชาติใดในโลก อย่าง สเปน ฝรั่งเศส เยอรมนี ล้วนมีสำเนียงการพูดที่เป็นเอกลักษณ์ตนเอง         

ส่วนเนื้อหาในคลิป ที่มีการพูดพาดพิงถึงกลุ่มแม่ค้าพูดสำเนียงไม่ได้ คนไทยอย่าได้สนใจ สะะท้อนให้เห็นว่าแม่ค้าคนไทยมีความกระตื้อรื้อร้น พยายามที่จะสื่อสารขายของกับชาวต่างชาติให้ได้ แม้จะพูดผิดๆ ถูกๆ ใช้มือไม้สื่อสารบ้าง ก็ยังดีกว่าคนที่ไม่เคยพูดเลย สื่อสารและขายสินค้าได้ก็สุดยอดแล้ว    

เป็นความคิดเห็นที่หลากหลาย หากคิดแง่บวก ถือเป็นการกระตุ้นให้คนไทยหันมาใส่ใจพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น และสิ่งที่ครูสอนภาษาอังกฤษ ฝากถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ก็คือ อย่าอายที่จะพูดภาษาอังกฤษ ไม่ยืดติดกับหลักไวยากรณ์ ส่วนการเรียนการสอนต้องเน้นการสนทนามากขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านภาษานั่นเอง

ขอบคุณคลิปจาก : เฟซบุ๊ก Do Phu Qui, Youtube Adam Bradshaw

Tag : เจาะประเด็น Special สำเนียงภาษาอังกฤษ การออกเสียงภาษา คลิปหนุ่มเวียดนาม ล้อเลียนภาษา เจาะประเด็นสเปเชียล