ฝนฟ้าอากาศ : ภาพรวมทั่วไทยยังมีฝนตกได้ในอีกหลายจังหวัด

วันที่ 15 มิ.ย. 2560 เวลา 20:30 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ - ไกด์บี กมลาสน์

ภาพรวมทั่วไทย ยังมีฝนตกได้ในหลายจังหวัด ติดตามกับคุณกมลาสน์ ในฝนฟ้าอากาศ

หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุม แถวประเทศเวียดนามตอนบน และอ่าวตังเกี๋ย บวกกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ทั่วไทยยังมีฝนตกอยู่ โดยเฉพาะที่ภาคเหนือ และภาคอีสาน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ จะมีฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนใหญ่จะตกแถวจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เหมือนกัน โดยจะตกได้ในจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี ขอนแก่น สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ยังตกอยู่แถวนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี
ภาคตะวันออก ฝนจะตก 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดนครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลถ้าจุดไหนฝนตก คลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยฝั่งอ่าวไทยจะตกที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลอ่าวไทย ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามันยังตกที่ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลอันดามัน จุดที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีโอกาสเจอฝนตกได้ 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนเรื่องฝนตกหนัก ยังไม่น่าเป็นห่วง

ภาคเหนือเป็นอีกพื้นที่ ที่มีฝนตากมากกว่าภาคอื่นๆ ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากเกิดขึ้น

ฝนตกต่อเนื่อง น้ำป่าซัดถนนขาด จ.น่าน
ที่จังหวัดน่าน เมื่อคืนนี้มีฝนตกต่อเนื่องทั้งคืน จนทำให้น้ำป่าไหลบ่าจากภูเขา ทะลักมารวมกับลำน้ำเปือ ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและไหลเชี่ยว จนซัดถนนทางเบี่ยง สายน่าน-ทุ่งช้าง บริเวณบ้านสันทนา ตำบลเปือ อำเภอเชียงกลาง ขาดออกจากกัน ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรผ่านได้

จ.ตาก พ่นยากำจัดยุงลายช่วงฤดูฝน
ช่วงที่ฝนตกแบบนี้ ทำให้มีน้ำท่วมขัง กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย พาหะของโรคไข้เลือดออก ทางจังหวัดตาก ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกฉีดพ่นยากำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในชุมชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก หลังพบว่า ตั้งแต่ต้นปี ถึง 6 มิถุนายน มีชาวบ้านป่วยเป็นไข้เลือดออกแล้ว 106 คน และเสียชีวิต 1 คน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย ฝนฟ้าอากาศ