ฝนฟ้าอากาศ : วันนี้มีฝนตกได้หลายจังหวัด คาดว่าต้นสัปดาห์หน้ามีฝนเพิ่ม

วันที่ 16 มิ.ย. 2560 เวลา 11:28 น.

Views

ช่วงนี้ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึงที่กรุงเทพฯ ฝนน้อย ท้องฟ้าแจ่มใส แดดเปรี้ยงเลย เพราะฝนไปตกอยู่แถวๆ ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ เพราะว่า....

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ได้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย แต่ก็มีหย่อมความกดอากาศต่ำ ที่ปกคลุมบริเวณตอนเหนือของเวียดนามอยู่ด้วย ก็เลยส่งผลมาถึงภาคเหนือ และภาคอีสานด้วย ทำให้มีฝนมากกว่าภาคอื่นๆ

ภาคเหนือ วันนี้มีฝนได้ 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ และตาก

ภาคอีสาน มีฝนได้ 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกที่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี ขอนแก่น สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ส่วนภาคกลาง ฝนไม่มากประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จังหวัดที่มีโอกาสเจอฝน คือ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล แทบจะไม่มีฝนเลย มีฝนเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เท่านั้น และคาดว่าจะปลอดฝนทั้งวันเลย

ภาคตะวันออก จะมีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และอาจจะตกได้ที่จังหวัดนครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลจุดที่ฝนตก คลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยฝั่งอ่าวไทยจะตกได้ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูงได้ 1-2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ต้องระวังฝนที่จังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงได้ประมาณ 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา ก็คาดการณ์ว่า ต้นสัปดาห์หน้า มรสุมอาจจะมีกำลังแรงขึ้น และก็จะทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น รวมถึงมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่

Tag : ฝนฟ้าอากาศ อากาศร้อน อุณหภูมิ ปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์ ฝนฟ้าอากาศ