ฝนฟ้าอากาศ : อุตุฯ คาดสัปดาห์หน้า ภาคเหนือ-อีสานมีฝนตกเพิ่มขึ้น

วันที่ 16 มิ.ย. 2560 เวลา 20:01 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ - พิตะวัน 5,000 บาท

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าสัปดาห์หน้า พื้นที่ภาคเหนือและอีสานจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ตอนนี้ฝนไปตกทางภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ มากกว่าภาคอื่นๆ แต่ก็ถือว่าลดลง เพราะหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณเวียดนามตอนบน ขยับไปอยู่ที่จีนตอนใต้แล้ว แต่ว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย เลยทำให้ไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองได้บ้าง

ซึ่งคาดว่า ต้นสัปดาห์หน้ามรสุมจะกลับมาแรงขึ้น ฝนจะกลับมาเพิ่มขึ้นด้วย โดยเฉพาะภาคเหนือ และอีสาน อาจจะมีฝนตกหนักด้วย ส่วนพรุ่งนี้ฝนยังน้อยอยู่

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนลดลงมาอยู่ที่ 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ และตาก
ภาคอีสาน ฝนก็ลดลงมาเหลือ 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี ขอนแก่น สกลนคร และนครพนม
ภาคกลาง มีฝนเล็กน้อยบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี และกาญจนบุรี
ภาคตะวันออก มีฝนเล็กน้อย โดยเฉพาะที่นครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลจุดที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ ฝนจะตกได้ 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่น 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนตกได้แค่เล็กน้อย อากาศร้อนสุดประมาณ 36 องศาเซลเซียส

เมื่อวานนี้ที่เราบอกไปว่า ที่จังหวัดน่าน มีน้ำป่าไหลหลากซัดถนนขาด ชาวบ้านสัญจรไม่ได้ วันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปเร่งซ่อมแซมแล้ว

จ.น่าน เร่งซ่อมถนนที่ถูกน้ำป่าซัดพัง
แขวงทางหลวงน่านที่ 2 ได้นำเครื่องจักร เข้าไปเร่งซ่อมแซมถนนสายน่าน-ทุ่งช้าง ในอำเภอเชียงกลาง พร้อมกับเพิ่มท่อระบายน้ำขนาด 1.2 เมตร จากเดิมมีอยู่ 3 ท่อ เพิ่มเป็น 5 ท่อ เพื่อให้ช่วยระบายน้ำได้ดีขึ้น และยังเก็บขยะ เศษไม้ ไม่ให้ขวางทางน้ำไหล ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาซ่อม 2 วัน เพื่อให้ประชาชนกลับมาสัญจรผ่านได้โดยเร็ว

จ.ตาก ซ้อมแผนอพยพดินโคลนถล่ม
ภาพที่เห็นอยู่นี้ เป็นเหตุการณ์ที่บ้านท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก แต่ไม่ได้เป็นเหตุร้ายรุนแรงอะไร ชาวบ้านกับทหารกำลังซ้อมแผนเผชิญเหตุน้ำท่วม น้ำป่าหลาก และดินโคลนถล่ม โดยจำลองเหตุการณ์ให้เหมือนจริง ชาวบ้านซักซ้อมวิธีอพยพกันแบบสมจริง ส่วนเจ้าหน้าที่ก็ซักซ้อมวิธีการให้ความช่วยเหลือ เพราะทุกปีมักมีชาวบ้านบาดเจ็บ และเสียชีวิต จากภัยธรรมชาติ

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา มายา พิตะวัน ฝนฟ้าอากาศ