หนุ่ม ปวช.ปี 1 ใจสู้หาเงินเรียน เลี้ยงยายและซื้อนมให้น้อง

วันที่ 17 มิ.ย. 2560 เวลา 16:45 น.

Views

เรื่องราวชีวิตของนายนพรัตน์ จักรมา หรือ น้องต๋อง หนุ่มนักเรียน ปวช.ปี 1 ของวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร ที่ต้องดิ้นรนต่อสู้ชีวิตกับความยากจน เพื่อให้ตัวเองได้เรียนหนังสือ เพื่อให้ยายมีข้าวกิน และเพื่อให้น้องชายวัย 8 เดือน ได้มีนมดื่มนั้น หลังจากที่ถูกเปิดเผยโดยผู้ที่ใช้ชื่อทางเฟซบุ๊กว่า Sunanta Noipitak แล้ว ทางผู้สื่อข่าวก็ได้เดินทางไปพบน้องนพรัตน์ หรือน้องต๋อง หนุ่มน้อยสู้ชีวิตรายนี้ ผู้ที่มีทั้งความกตัญญูหาเงินเลี้ยงดูยาย ผู้ที่มีความเป็นพี่ชายที่แสนดีหาเงินมาซื้อนมให้น้องวัย 8 เดือน และผู้ที่มีความมานะบากบั่นหาเงินเพื่อส่งเสียให้ตัวเองได้เรียนหนังสือสูงๆ

โดยสภาพบ้านของน้องต๋อง ที่อาศัยอยู่กับยายและน้องชายวัย 8 เดือนนั้น เป็นบ้านเก่าชำรุดทรุดโทรม โอนเอนไม่แข็งแรง หลังคามุงด้วยสังกะสีและตับจาก พอกันแดดกันฝนได้บ้าง แต่ก็ไม่ทั่วทั้งหลัง พื้นไม้ภายในบ้านก็ต้องค่อยๆ เดิน เพราะอาจจะหักพังลงไปได้ รอบบ้านแวดล้อมไปด้วยต้นป่าจาก มีน้ำคลำกักขังเป็นบ่อเกิดของโรคหลายชนิด โชคยังดีอยู่บ้างตรงที่ที่ดินที่ปลูกสร้างบ้านอยู่นั้น เป็นที่ดินของญาติกัน

น้องต๋อง เล่าว่า ขณะนี้ตนเองกำลังเรียนอยู่ในระดับชั้น ปวช.ปี 1 สาขาอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 98 หมู่ที่ 6 ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร กับนางยุพา วรรณกี้ ผู้เป็นยาย อายุ 65 ปี และเด็กชายภาคิน เวียงสันเทียะ อายุ 8 เดือน เป็นน้องชายต่างบิดา โดยตนเองนั้นได้ออกหางานทำเป็นรายได้พิเศษตั้งแต่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เพื่อเอามาไว้ใช้เรียนหนังสือและซื้อข้าวกินกับยาย โดยได้เข้าไปเป็นพนักงานของคุ้งน้ำรีสอร์ท ทำทุกวันหยุดเสาร์อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ 06.30 – 15.30 น. ต่อมาเมื่อประมาณต้นปีนี้ แม่ได้เอาน้องชายมาให้ยายเลี้ยงดูอีกคน ตนจึงต้องหางานพิเศษทำเพิ่ม เพื่อหาเงินมาซื้อนมให้น้อง จึงไปรับจ้างที่ร้านขายหมูกระทะทุกวันหลังเลิกเรียน เมื่อเสร็จจากร้านหมูกะทะตอนประมาณ 4 ทุ่ม ก็จะกลับเข้าบ้านดูน้อง ดูยาย ทำการบ้าน แล้วก็อาบน้ำนอน พอเช้าก็จะดูแลน้อง ทำความสะอาดเสื้อผ้า อาบน้ำให้น้องก่อน จากนั้นจึงจะแต่งตัวไปโรงเรียน


ด้านคุณยายยุพา เล่าว่า ได้เลี้ยงดูน้องต๋องมาตั้งแต่อายุประมาณ 1 ขวบ หลังจากที่พ่อกับแม่ของเด็กแยกทางกัน และก็ไม่เคยมีใครกลับมาเหลียวแลน้องต๋องอีกเลย ซึ่งในอดีตยายพอทำงานได้บ้าง ทางครอบครัวแม้จะยากจนแต่ก็ไม่ค่อยเดือดร้อนอะไรมากนัก จนยายอายุมากขึ้น ก็หันไปเย็บตับจากขายมีรายได้วัน 70 – 100 บาท ส่วนน้องต๋องก็ออกหางานทำเป็นรายได้พิเศษในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ เงินที่ได้มาก็จะเอามาให้ยายเก็บไว้ ซื้ออาหาร ยารักษาโรค และเรียนหนังสือ จนกระทั่งเมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว แม่ของน้องต๋องกลับมาที่บ้านอีกครั้ง หลังจากที่หายไปนานหลายปี แต่การกลับมาคราวนี้ก็ได้อุ้มน้องพอร์ต น้องชายต่างบิดาของน้องต๋อง กลับมาทิ้งไว้ให้ยายเลี้ยง ซึ่งทีแรกก็บอกว่าจะส่งเงินเป็นค่านมมาให้ทุกเดือน แต่ก็ส่งมาให้แค่สองครั้งแล้วก็หายไป โทรศัพท์ไปหาแต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก ตนก็ต้องเลี้ยงดูเรื่อยมา ส่วนน้องต๋องเองก็ต้องหางานทำมากขึ้น เงินที่ตั้งใจว่าจะเก็บไว้สำหรับใช้ซื้ออุปกรณ์การเรียน ก็ต้องเอาออกมาซื้อนมให้น้องชาย ซึ่งน้องพอร์ตก็ต้องกินนมแบบพิเศษ ไม่สามารถกินนมผง นมวัวแบบทั่วไปได้ เพราะแพ้นมวัว เมื่อทานเข้าไปแล้วจะเกิดอาการคัน แล้วเด็กก็จะเอามือไปเกา จนเกิดเป็นแผลพุพอง โดยนมแบบพิเศษนั้นก็จะมีราคาแพงกว่านมปกติทั่วไป จึงนับเป็นอีกหนึ่งภาระที่น้องต๋องต้องแบกรับมากขึ้น

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะช่วยเหลือนายนพรัตน์ จักรมา หรือ น้องต๋อง อายุ 16 ปี พร้อมกับ คุณยายยุพา วรรณกี้ อายุ 65 ปี และเด็กชายภาคิน หรือน้องพอร์ต เวียงสันเทียะ อายุ 8 เดือน ก็สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 062 – 4610028 หรือโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร หมายเลข 986 – 1 – 21375 – 9 นายนพรัตน์ จักรมา

Tag : ช่วยเหลือ ปวช นม ยากจน