กลุ่มก่อการร้าย บุกโจมตีรีสอร์ท-จับตัวประกันในมาลี เสียชีวิต-เจ็บอื้อ

วันที่ 19 มิ.ย. 2560 เวลา 14:00 น.

Views

กลุ่มก่อการร้าย ก่อเหตุบุกโจมตีรีสอร์ทในเมืองหลวงของมาลี โดยจับลูกค้าเข้าพัก และเจ้าหน้าที่รีสอร์ทเป็นตัวประกัน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บนับสิบ รวมทั้งคนร้ายด้วย

เหตุการณ์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่นโดยกลุ่มคนร้าย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง บุกเข้าโจมตีรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ในกรุงบามาโก ของมาลี ด้วยการกราดยิง และจับลูกค้าที่เข้าพัก รวมถึงพนักงานของรีสอร์ทเป็นตัวประกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารได้ระดมกำลังเข้าจัดการกลุ่มคนร้ายทันทีที่ได้รับแจ้งเหตุ และสามารถช่วยเหลือตัวประกันได้กว่า 32 คน หลังต่อสู้กับคนร้ายที่หนีไปซ่อนตัวในภูเขา เบื้องต้นมีรายงาน ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน รวมทั้งคนร้ายและมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 14 คน โดยทางการมาลี สรุปว่าเหตุโจมตีครั้งนี้ เป็นการก่อการร้ายโดยชาวมุสลิมคลั่งศาสนา เนื่องจากมีการตะโกนเป็นภาษาอาราบิกว่า พระเจ้ายิ่งใหญ่ที่สุด ขณะก่อเหตุ ซึ่งจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุในครั้งนี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสืบสวนต่อไป

เมื่อ 2 ปีก่อน เคยเกิดเหตุลักษณะคล้ายกันที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน มาลี เช่นกัน ซึ่งกลุ่มอัลกออิดะฮ์ ออกมาอ้างว่า เป็นฝีมือของตน โดยครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตมากถึง 20 คน

Tag : โจมตีรีสอร์ทในมาลี กลุ่มก่อการร้ายโจมตีรีสอร์ทในมาลี โจมตีรีสอร์ท มาลี รอบรั้วเอเชีย