อนุวัตจัดให้ : ทุ่งกบาลกะไบ จ.ศรีสะเกษ

วันที่ 19 มิ.ย. 2560 เวลา 17:47 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ คุณหนุ่มลงทุนไปในพื้นที่สมรภูมิรบเก่า "ทุ่งกบาลกะไบ" จ.ศรีสะเกษ ที่วันนี้ได้กลายแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติที่งดงาม ไปชม...

ท่ามกลางธรรมชาติที่เร้นลับ ดินแดนแห่งสงคราม ที่สมัยก่อนเต็มไปด้วยทุ่นระเบิด แต่วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูความเปลี่ยนแปลงจากสมรภูมิรบ กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติที่เต็มไปด้วยสัตว์ป่า กลางขุนเขาชายแดนไทย-กัมพูชา

เรานั่งรถจากอำเภอขุนหาญ กำลังมุ่งหน้าไปทุ่งกบาลกะไบ ตำบลบักดอง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก

ระยะทางจากอำเภอขุนหาญ มาทุ่งกบาลกะไบ ประมาณ 40 กิโลเมตร วันนี้โชคไม่ดี มาช่วงหน้าฝนพอดี ฝนตกตลอดทางกว่าจะถึงก็เกือบมืด
 
จากเดิมคาดว่าจะนอนกางเต็นท์ส่องสัตว์ เมื่อฝนตกลงมาทำให้เราต้องเปลี่ยนแผนนอนที่หน่วยแทน

มาศรีสะเกษ ดินแดนทุเรียนภูเขาไฟทั้งที หากไม่ได้ชิมทุเรียนของที่นี่ ถือว่ายังมาไม่ถึง พี่ๆเขาก็เลยจัดทุเรียนหมอนทองเป็นออร์เดิร์ฟ 2 ลูก นำร่องก่อนจะกินมื้อเย็น เก็บพลังไว้ส่องสัตว์ในคืนนี้ นอกจากทุเรียนแล้ว ศรีสะเกษก็ปลูกสะตอได้ด้วย เติมพลังให้อิ่ม ก่อนที่ช่วงหัวค่ำเราจะออกเดินเท้าส่องสัตว์กัน

พี่ๆพาผมออกเดินเท้ามาตามถนน ไม่นานเราก็เจอรอยเท้า เป็นรอยเท้าของกวาง พี่ๆบอกว่าพวกมันน่าจะออกมากินหญ้าอยู่แถวนี้ ส่องไฟไม่นาน เจอแล้ว...เจ้าเนื้อทรายเพศผู้ เขาสวยงามมาก มันกำลังจ้องมองเราอยู่

และหากสังเกตดีๆ มันไม่ได้มีตัวเดียว ไม่ไกลกันนัก เนื้อทรายเพศเมียและลูกของมันกำลังนอนหมอบหลบสายตาพวกเราอยู่

เราเดินผ่านฝายชะลอน้ำ ที่หลายหน่วยงานและจิตอาสาช่วยกันสร้างขึ้น ไม่นานเราก็พบกับกวางและเนื้อทรายอีกหลายตัว เมื่อเห็นคนมันก็หลบพลางตัวในความมืด

แต่เจ้าเนื้อทรายเพศผู้ตัวนี้ ดูจะเชื่องและคุ้นเคยกับคน มันเดินเข้ามาหาผม แถมยังกินกล้วยที่ผมถือติดมือมาด้วย

คุณผู้ชมคงสงสัย คำตอบก็คือ เนื้อทรายที่เห็นเป็นเนื้อทรายที่เพาะและนำมาปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งเริ่มมีการปล่อยสัตว์กลับคืนป่าตั้งแต่ปี 2558 ตอนนี้พวกมันขยายพันธุ์ สัตว์ที่เกิดใหม่จะไม่กล้าเข้าใกล้พวกผม

คืนนี้เรานอนเก็บแรง ก่อนที่วันรุ่งขึ้นผมจะพาคุณผู้ชมไปดูพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางป่าธรรมชาติที่สวยงาม

แทบไม่น่าเชื่อ 05.30 น. ฟ้าสว่างมาก ทีมงานรีบออกเดินทางไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูเขาเขียว

ไม่นาน ถึงแล้ว จุดชมวิวภูเขาเขียว

ผืนป่าผืนสุดท้ายของจังหวัดศรีสะเกษ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ที่เจ้าหน้าที่ ชาวบ้าน และหลายหน่วยงาน ใช้ความพยายามอย่างมากในการอนุรักษ์ธรรมชาติให้กลับคืนมา เพราะเป็นผืนป่าต้นน้ำผืนสุดท้ายที่หล่อเลี้ยงชีวิตที่สำคัญ

ตอนนี้ทุ่งกบาลกะไบ เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ธรรมชาติ เพื่อให้ชาวบ้านช่วยกันรักษาผืนป่าผืนสุดท้ายนี้ไว้ ศรีสะเกษไม่ได้มีดีแค่นี้ พรุ่งนี้บุกสวนทุเรียนภูเขาไฟกัน

Tag : อนุวัตจัดให้ ทุ่งกบาลกะไบ ศรีสะเกษ ทุ่งกบาลกะไบ ศรีสะเกษ ส่องสัตว์ ป่าพนมดงรัก