เจาะประเด็น Special : สลด! พลัดตกรางรถไฟฟ้าเสียชีวิต

วันที่ 19 มิ.ย. 2560 เวลา 17:21 น.

Views

เกิดเหตุคาดไม่ถึงกับผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าสาธารณะขนส่งมวลชนยอดฮิตของคนกรุงเทพฯ เช้านี้ถึง 2 รายซ้อน

เหตุแรก เป็นเรื่องสลดใจ เกิดขึ้นที่รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ สถานีบ้านทับช้าง พบหญิงสาวตกลงไปในรางรถไฟฟ้าจนถูกทับร่างเสียชีวิต ซ้ำร้าย หญิงสาวรายนี้เธอกำลังตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน ท่ามกลางความรู้สึกตื่นตระหนกของผู้โดยสารจำนวนมาก บางคนพยายามโบกมือให้ขบวนรถหยุด แต่ก็ไม่ทันการณ์ หลายคนถึงกับเข่าทรุดลงกับพื้น ไม่อยากเห็นภาพสลดใจที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตา รวมถึงยังมีประเด็นดรามาตามมาว่า เหตุใดจึงไม่มีใครลงไปช่วยเหลือผู้โดยสารหญิงเคราะห์ร้ายรายนี้ ซึ่งก็มีการชี้แจงแล้วว่าระยะเวลาในการเกิดเหตุนั้นเพียงแค่ 10 วินาทีเท่านั้น อีกทั้งระยะเบรกของรถไฟฟ้าก็ไม่ถึง 100 เมตร ทำให้ไม่สามารถเบรกได้ทัน

ขณะที่อีกจุดหนึ่ง เกิดขึ้นที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ช่องนนทรี พบว่าผู้โดยสารหญิงอีกราย ขาไปติดในช่องว่างระหว่างชานชาลากับขบวนรถ ได้รับบาดเจ็บ นำมาซึ่งคำถามถึงมาตรการความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าต่างๆ วันนี้เราจะไปตรวจสอบกัน
 
เริ่มต้นที่เหตุการณ์แรก เหตุสลดเกิดขึ้นบริเวณรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ สถานีบ้านทับช้าง หญิงสาวตั้งครรภ์ 6 เดือนกว่า ศีรษะแตก มีบาดแผลฉกรรจ์ แขนขาด เสียชีวิตคาที่ เหตุเกิดช่วงเช้าวันนี้ ขณะรถไฟฟ้ามุ่งหน้าไปสนามบินสุวรรณภูมิ และต้องหยุดการเดินรถชั่วคราว

ทีมข่าวไปเปิดใจผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์นี้ เล่าว่า ตนเป็นพนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง ปกติจะขับรถยนต์ส่วนตัวไปทำงาน แต่ในวันที่ฝนตก รถติด จะขึ้นรถไฟฟ้า ขณะยืนรอรถไฟฟ้าก็มีประกาศจากสถานีว่า กำลังจะมีรถไฟฟ้าวิ่งผ่านสถานี 1 ขบวน เพื่อความปลอดภัยขอให้ผู้โดยสารยืนอยู่หลังเส้นสีเหลือง จู่ๆ ตนก็เห็นหญิงสาวรายหนึ่งตกลงไปในรางรถไฟ วินาทีนั้นรีบตะโกน พร้อมโบกมือส่งสัญญาณให้รถไฟฟ้าที่กำลังแล่นมา ชะลอหยุด พร้อมกับร้องบอก รปภ. ตัดสัญญาณไฟ แต่ก็ไม่ทันการณ์ ท่ามกลางเสียงกรีดร้องด้วยความตื่นตกใจของผู้โดยสาร ตนยังทราบภายหลังอีกว่า ผู้ตายมีอาการโศกเศร้า ร่ำไห้ พร้อมบ่นตัดพ้อบางอย่างด้วย

ในช่วงนั้น ตนพยายามบอกให้เจ้าหน้าที่ลงไปช่วยปฐมพยาบาล พร้อมกับเสนอตัวที่จะลงไปช่วยเหลือผู้ตาย เพราะตนเคยเป็นจิตอาสาของ สน.ประเวศ มาก่อน แต่ทางด้านเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาต เนื่องจากกลัวจะเกิดเหตุร้ายซ้ำ ตนจึงรีบโทรแจ้งไปยังสายด่วน จส.100 ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมาช่วยโดยเร็ว

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ จุดเกิดเหตุ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงจาก ผู้บริหารบริษัทรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เผยว่า เหตุที่มีหญิงพลัดตกลงไปในราง และโดนรถไฟฟ้าทับร่างจนเสียชีวิตนั้น จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด และสอบถามเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ได้ความว่า ไม่ทราบว่าเหตุใดผู้เสียชีวิตซึ่งยืนอยู่หลังผู้โดยสารหลายคน จู่ๆจะเดินพลัดตกลงไปในราง ขณะที่รถไฟฟ้ากำลังแล่นผ่านเข้าชานชาลา ผู้บังคับรถจึงเบรคไม่ทัน หลังเกิดเหตุ พนักงานพยายามเข้าช่วยเหลือตามขั้นตอนแล้ว แต่ไม่ทันการณ์ นี่ถือเป็นเหตุร้ายครั้งแรกตั้งแต่เปิดให้บริการมาราว 6 ปี ก่อนหน้านี้มีเพียงผู้โดยสารเป็นลม และเหตุเล็กๆน้อยๆ จริงๆแล้วมาตรการทำกระจกกั้นก่อนเข้าตัวรถไฟฟ้า มีเพียงที่สถานีสุวรรณภูมิและมักกะสัน ส่วนจุดอื่นๆกำลังอยู่ในช่วงดำเนินการ ส่วนการเยียวยาผู้เสียชีวิต บริษัทรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.ได้ช่วยเหลือเบื้องต้น 40,000 บาท ส่วนเรื่องประกัน 400,000 บาทนั้น ต้องตรวจสอบว่าเข้าเงื่อนไขหรือไม่

ทีมข่าวได้พูดคุยกับผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ เป็นประจำ ต่างรู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ผ่านมาเคยเจอแต่เหตุขัดข้อง หรือรถล่าช้า ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่หลังจากนี้คงต้องระวังตัวมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน ซึ่งมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก อาจเบียดกันขึ้นจนเป็นที่มาของอุบัติเหตุ

ด้านผู้บังคับการตำรวจรถไฟ เผยว่า จากการสอบสวนสามีผู้เสียชีวิตระบุว่า ก่อนเกิดเหตุได้มาส่งภรรยาที่สถานีบ้านทับช้าง เพื่อขึ้นรถไฟฟ้าไปทำงานย่านสีลม ตั้งแต่ตั้งครรภ์ ภรรยาจะแพ้ท้องหนัก และมีปัญหาหน้ามืด วิงเวียนศีรษะบ่อยครั้ง ขณะเดียวกันข้อมูลเชิงลึกจากเพื่อนที่สนิทกับหญิงผู้ตาย เผยว่าสามีภรรยาคู่นี้รักกันมาก ไม่เคยมีปัญหาใดๆ ทั้งคู่วางแผนที่จะซื้อบ้าน และเตรียมซื้อเสื้อผ้ารอรับลูกชายที่กำลังจะลืมตาดูโลก ซึ่งในวันเสาร์นี้จะมีอายุครรภ์ 7 เดือน

ไม่เพียงเหตุสลดที่เกิดขึ้นกับผู้โดยสารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ สถานีบ้านทับช้างเท่านั้น อีกจุดที่ระทึกไม่แพ้กัน บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ช่องนนทรี มีผู้โดยสารหญิงอีกรายหนึ่งที่ขาไปติดช่องว่างระหว่างขบวนรถกับชานชาลา จนได้รับบาดเจ็บไปด้วย

ซึ่งผู้โดยสารหญิงรายนี้อายุประมาณ 50 ปี เหตุเกิดขณะกำลังก้าวขาออกจากขบวนรถไฟฟ้า แต่เกิดพลาดเท้าไปติดกับช่องว่างระหว่างขบวนรถกับชานชาลา ซึ่งมีความกว้างประมาณ 7-10 เซนติเมตร ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 

หากย้อนไปก่อนหน้านี้ รถไฟฟ้าบีทีเอสเคยเกิดเหตุขัดข้องมาบ้าง ในปี 2557 นักข่าวสาวสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง วัย 27 ปี เป็นลมหน้ามืด พลัดตกลงไปในรางรถไฟฟ้า สถานีหมอชิต โชคดี รปภ.เห็น รีบตัดกระแสไฟ แล้วรีบแจ้งหยุดเดินรถ ก่อนเข้าให้ความช่วยเหลือนำตัวขึ้นมาอย่างปลอดภัย ซึ่งเหตุการณ์คราวนั้นโชคดีที่หญิงสาวคนดังกล่าวไม่เป็นอะไรมาก

อีกเหตุการณ์ 25 มิถุนายน 2558 นักเรียนหญิง วัย 16 ปี พลัดตกรางรถไฟฟ้าสถานีกรุงธนบุรี สาเหตุจากการเป็นลมหมดสติ เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาล บาดเจ็บฟกช้ำที่เข่าและไหล่ จากวันนั้นมาถึงวันนี้ เป็นบทเรียนที่รถไฟฟ้าบีทีเอส นำระบบประตูกั้นมาติดตั้งไว้ ป้องกันผู้โดยสารพลัดตกลงไปในราง โดยเฉพาะสถานีที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่น ปัจจุบันติดตั้งไปแล้ว 9 สถานี 

ส่วนความคืบหน้าทางคดีที่หญิงตกลงไปในรางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ ล่าสุด เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเกิดจากอุบัติเหตุเป็นลมหน้ามืด หรือมีประเด็นอื่นเคลือบแฝง แต่เชื่อว่าทั้ง 2 เหตุการณ์จะเป็นบทเรียนสำคัญนำมาสู่การออกมาตรการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้โดยสารในอนาคต

ทีมเจาะประเด็นสเปเชียล ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตมา ณ โอกาสนี้ด้วย

Tag : เจาะประเด็น Special คนตกแอร์พอร์ตลิงค์ Airport Rail Link สถานีบ้านทับช้าง แอร์พอร์ตลิงค์สถานีบ้านทับช้าง คนท้องตกแอร์พอร์ตลิงค์ หญิงตกรางแอร์พอร์ตลิงค์ รถไฟฟ้าขัดข้อง พลัดตกรางรถไฟฟ้า เจาะประเด็นสเปเชียล