กระดานข่าว : ชง ครม.แก้ปมที่ดิน ส.ป.ก. และข่าวอื่นๆ

วันที่ 19 มิ.ย. 2560 เวลา 17:56 น.

Views

ชง ครม.แก้,ปมที่ดิน ส.ป.ก.
วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รวบรวมแนวทางเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีหาทางออกปัญหาการผลิตปิโตรเลียมในพื้นที่ ส.ป.ก. ว่าจำเป็นต้องใช้มาตรา 44 แก้ปัญหาหรือไม่ หลังศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้เพิกถอนการทำประโยชน์ดังกล่าว เบื้องต้นเสนอ 4 แนวทาง ทั้งการถอนสภาพ ส.ป.ก.ในพื้นที่, แก้ไขกฎหมาย หรือออกระเบียบใช้ประโยชน์อื่นเพิ่มเติม แต่แนวทางสุดท้าย คือใช้มาตรา 44 มีความเป็นไปได้มากที่สุด

รัฐแจงปมรถไฟความเร็วสูง ไทย-จีน
รัฐบาลเชิญตัวแทนวิศวกรของไทย หารือข้อกังวลและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการใช้มาตรา 44 ในการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง โดยเฉพาะประเด็นการทำสัญญากับทางการจีนที่เสนอให้มีวิศวกรไทย ร่วมดำเนินการโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงกับวิศวกรจีนด้วย

เลื่อนประมูลรถเมล์ NGV ไม่มีกำหนด
กระทรวงคมนาคม เผยโครงการจัดซื้อรถเมล์ NGV รอบใหม่ 489 คัน ต้องเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด เพราะคณะอนุกรรมการด้านกฎหมายยังไม่รับพิจารณา ต้องรอราคากลางจากกรมบัญชีกลางก่อน ส่วนโครงการจัดซื้อรถเมล์ไฟฟ้า 200 คัน จัดทำร่างเงื่อนไขการประมูลเสร็จแล้ว เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาเดือนหน้า

ธนาคารโลกคาด ส่งออกไทยโต 3.3%
ธนาคารโลก คาดส่งออกไทยปีนี้จะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 3.3 % ส่วนส่งออกทั่วโลกจะขยายตัวได้ 2.7 % ขณะที่สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย ประเมินว่าส่งออกไทยปีนี้จะขยายตัวได้ 3.5% พร้อมเรียกร้องรัฐบาลให้ออกมาตรการช่วยเหสือธุรกิจเอสเอ็มอี ในการทำประกันความเสี่ยงค่าเงินบาทแข็ง

สศก.มั่นใจภาคเกษตรปีนี้โต 2.5 - 3.5%
สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร คาดปีนี้ภาคเกษตรจะขยายตัว 2.5-3.5% เกษตรทุกสาขาส่งสัญญาณในทิศทางดีขึ้น โดยเฉพาะภาคใต้จะขยายตัวสูงสุด 3.6-4.6% จากการขยายตัวของสาขาพืชและการประมง โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากสภาพอากาศ นโยบายส่งเสริมการเกษตรของรัฐบาล และเศรษฐกิจโลกดีขึ้น

Tag : ที่ดิน สปก รถไฟความเร็วสูง เลื่อนประมูลรถเมล์ NGV การส่งออกไทย สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร