คนไทยอดเห็นแพนด้าน้อยตัวที่สอง หลัง หลินฮุ่ย ยุติการตั้งท้องแล้ว

วันที่ 20 มิ.ย. 2560 เวลา 13:22 น.

Views

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นวันเข้าสู่วันที่ 135 ของการผสมเทียม ปรากฎว่าระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนของหลินฮุ่ยลดเหลือ 59.10 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินีน ซึ่งถือว่าเข้าสู่ภาวะปกติและสิ้นสุดการตั้งท้องแล้ว โดยหลินฮุ่ยยังคงใช้เวลาพักผ่อนด้วยการนอนหลับอยู่ตามมุมต่างๆ เช่นซอกหิน และบริเวณโขดหินด้านบน

โดยทางนายนิพนธ์ ได้กล่าวขอบคุณประชาชนที่ติดตามข่าวการตั้งท้องของหลินฮุ่ย และร่วมลุ้นให้ หลินฮุ่ย คลอดแพนด้าน้อยตัวที่ 2 ในประเทศไทย แต่วันนี้ซึ่งเข้าสู่วันที่ 136 ต้องยอมรับว่าสวนสัตว์เชียงใหม่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ ทั้งที่การอัลตร้าซาวด์ก่อนหน้านี้พบตัวอ่อน จึงได้มีการเตรียมความพร้อมทุกด้านเพื่อรอให้น้องของ หลินปิง คลอดออกมา แต่สุดท้ายก็ต้องผิดหวัง ซึ่งหลังจากนี้จะปรับพื้นที่ในสวนจัดแสดงเพื่อปล่อยให้หลินฮุ่ยและช่วงช่วงเข้ามา และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมในวันศุกร์ที่ 23 มิถุนายนนี้ 

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 29 มิถุนายน รศ.นสพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์  อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยา และวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเดินทางไปที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่ออัลตราซาวนด์หลินฮุ่ยอีกครั้ง เพื่อดูว่าตัวอ่อนถูกย่อยหรือสลายไปแล้วหรือไม่  ส่วนฤดูผสมพันธุ์ในปีต่อไปทีมวิจัยจะหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร เบื้องต้นคาดว่าตัวอ่อนของแพนด้าน้อยน่าจะฝ่อไปแล้ว   แม้ว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาหลินฮุ่ยจะยังแสดงอาการเลียอวัยวะเพศให้เห็น แต่คาดว่าหลินฮุ่ยน่าละเลียน้ำคร่ำที่ตกค้างซึ่งยังไหลออกมาเท่านั้น คงไม่มีปาฎิหาริย์เกิดขึ้นแล้ว

Tag : หลินฮุ่ย สวนสัตว์เชียงใหม่ ผสมเทียม