คุมเข้ม! เปิดแผนพิทักษ์เมือง ส่งท้ายเดือนรอมฎอน

วันที่ 20 มิ.ย. 2560 เวลา 11:32 น.

Views

หลังเหตุลอบวางระเบิด ทหารชุดจรยุทธ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 ที่บ้านพรุน้ำดำ หมู่ 5 ตำบลน้ำดำ อำเภอทุ่งยางแดง เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบและเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ รวมทั้ง DNA เพื่อเร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี เบื้องต้นพบเศษชิ้นส่วนวิทยุสื่อสาร ที่ผู้ก่อความไม่สงบได้ใช้คลื่นวิทยุความถี่เดียวกับที่ใช้ก่อเหตุระเบิดในพื้นที่อำเภอสายบุรี และในอีกหลายอำเภอ รวม 7 เหตุการณ์ จึงเชื่อว่าคนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกัน โดยใช้วิธีส่งคนเข้าพื้นที่เป้าหมาย และหลบหนีไปกบดานในพื้นที่อื่นๆ

จากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พบว่ามีสถิติการก่อเหตุการณ์รุนแรงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยมุ่งเป้ากระทำต่อประชาชนที่อ่อนแอ ทั้งเด็กและผู้หญิง รวมถึงกระทำต่อฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐอย่างรุนแรง ด้วยการลอบซุ่มยิง แย่งชิงอาวุธ และการลอบวางระเบิด ซึ่งมีสถิติการก่อเหตุรุนแรงเพิ่มขึ้น โดยหน่วยงานด้านความมั่นคงได้ทำรายงานนับถอยหลังสถิติการก่อเหตุร้ายรูปแบบต่างๆ ในช่วง 10 วัน ก่อนสิ้นเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอด มีเหตุเกิดขึ้นรวม 19 ครั้ง มีเจ้าหน้าที่รัฐ เด็กเยาวชน และชาวบ้านเสียชีวิต กว่า 10 คน หลังจากนี้จะตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามีเหตุการณ์ใดบ้างที่เกิดจากเหตุความไม่สงบจริงๆ

ขณะที่ พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งให้หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 23 ออกไปดูแลประชาชนที่ไปจับจ่ายซื้อของเพื่อเตรียมจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายอ พร้อมเปิดแผนพิทักษ์เมืองกำลัง 3 ฝ่าย เพื่อดูแลประชาชนตามแหล่งชุมชน และย่านเศรษฐกิจที่เป็นเมืองชั้นใน รวมถึงการตั้งจุดตรวจจุดสกัดรถยนต์ และบุคคลเป้าหมายที่เข้าสู่ตัวเมืองปัตตานี ทั้ง 4 เส้นทาง เพื่อป้องกันเหตุ

นอกจากนี้ ยังได้นำแผ่นพับและโปสเตอร์ออกไปแจกให้ประชาชน เพื่อแจ้งเตือนลักษณะของระเบิดที่อาจนำมาบรรจุในลักษณะภาชนะ หีบห่อในรูปลักษณะต่างๆ นำไปแอบซ่อนไว้ตามจุดเสี่ยงหรือจุดล่อแหลม โดยขอความร่วมมือประชาชนหมั่นสังเกต หากพบหรือสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

Tag : แผนพิทักษ์เมือง รอมฎอน