Green Report : เปิดพื้นที่ปรับพฤติกรรมช้างป่า

วันที่ 20 มิ.ย. 2560 เวลา 11:32 น.

Views

ภาพถ่ายมุมสูงที่เห็นอยู่นี้ คือพื้นที่กว่า 2,200 ไร่ ที่ตั้งอยู่กลางป่าเขาตะกรุบ ตำบลทุ่งมหาเจริญ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ใช้เป็นพื้นที่ปรับพฤติกรรมช้างป่า ที่ออกหากินจนเกิดความเดือดร้อนกับชาวบ้าน ตามโครงการจัดการช้างป่าออกจากพื้นที่

พื้นที่ทั้งหมดถูกล้อมรั้วรอบขอบชิด ด้วยลวดไฟฟ้าพลังงานโซลาร์เซลล์ ที่ถูกปล่อยออกจากหอควบคุมกระแสไฟฟ้าโดยตรง 6 จุด ที่ตั้งอยู่ตลอดแนวรั้ว ระยะทาง 12 กิโลเมตร และภายในพื้นที่ยังจัดแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ พื้นที่ป่าธรรมชาติ ที่ให้ช้างได้ใช้ชีวิตตามวิถีธรรมชาติอย่างอิสระ และพื้นที่ส่วนที่ใช้รักษาพยาบาล รวมทั้งพื้นที่เฝ้าดูอาการช้างป่าทุกตัวที่ถูกจับมาอยู่ในพื้นที่นี้

ปัจจุบันมีช้างป่า 3 ตัว ได้แก่ เจ้างาเดียว เจ้าสีดอสมบูรณ์ และเจ้าสีดอแก้ว ทั้งหมดถูกจับมาจากกลางเมือง จังหวัดจันทบุรี และนำมาอยู่ในพื้นที่ป่าแห่งนี้ เพื่อปรับพฤติกรรมให้กลับมาใช้ชีวิตในป่า ไม่ให้ออกจากป่าสู่ชุมชนได้อีก

แต่การจับช้างมาปรับพฤติกรรมไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเจ้าสีดอแก้ว ถูกจับมาแล้วถึง 6 ครั้ง แต่หนีรอดไปได้ถึง 5 ครั้ง ด้วยวิธีการที่ชาญฉลาด ไม่ซ้ำกัน ทั้งการจดจำพื้นที่บริเวณที่มีกระแสไฟฟ้าน้อย ก่อนจะใช้งวงจับท่อนไม้ฟาดลงจนรั้วขาด แล้วเดินหนีรอดออกมาได้ และอีกหลายวิธีที่ไม่ธรรมดา

สุดท้าย เจ้าหน้าที่ต้องขุดแหล่งน้ำให้เจ้าสีดอแก้ว เพราะสังเกตพฤติกรรมเจ้าสีดอแก้ว ชอบแวะเล่นน้ำก่อนออกหากิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แต่หวังว่าบ่อน้ำแห่งนี้จะช่วยไม่ให้มันหนีออกไปอีก

การปรับพฤติกรรมช้างป่า 3 ตัว ที่อยู่ในความดูแล เริ่มเห็นผลกับ เจ้างาเดียว และเจ้าสีดอสมบูรณ์ ที่เริ่มคุ้นชินกับธรรมชาติมากขึ้น ผิดกับเจ้าสีดอแก้วที่ยังน่าห่วง เพราะยังไม่ยอมหาอาหารกินเองในป่า แต่รอเวลาให้เจ้าหน้าที่เอาอาหารมาป้อน หรือรอเวลาแฟนคลับ ซึ่งเป็นชาวบ้านแถวนั้นคอยเอาผลไม้มาให้จนเคยชิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ยอมรับ ปรับพฤติกรรมเจ้าสีดอแก้วต้องใช้เวลาอีกนาน

จนวันนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่แน่ใจว่า เจ้าสีดอแก้ว จะหนีรอดออกมาอีกหรือไม่ แต่ได้เฝ้าระวังและติดตามดูพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด เพราะสัญชาตญาณการเอาตัวรอด และความฉลาดของมันทำให้ยากต่อการตามจับ

Tag : Green Report พฤติกรรมช้างป่า Green Report