กองทัพไทยซ้อมเข้ม ช่วยเหลือบรรเทาภัยพิบัติ

วันที่ 20 มิ.ย. 2560 เวลา 17:30 น.

Views

กองทัพไทย ซ้อมเข้ม ! ช่วยเหลือบรรเทาภัยพิบัติ สมมติเหตุระทึกลุยช่วยชีวิต ผู้ประสบภัยติดค้างในอาคาร 
กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก และหน่วยงานภาคประชาสังคม ได้ร่วมกันฝึกการช่วยเหลือผู้ประสบภัยกรณีอาคารถล่ม (Buliding Collapsed) ที่บริเวณอาคารร้าง หาดแม่รำพึง ต.เพ อ.เมืองระยอง ซึ่งเป็นการบูรณาการร่วมกันของทุกภาคส่วนในการฝึกการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ การฝึกร่วมกองทัพไทย ประจำปี 2560 เป็นวันที่ 2

การฝึกซ้อมระหว่างวันที่ 19-23 มิ.ย.นี้ มี พ.อ.ณฐภณ สุกกสังค์ ผอ.ศูนย์ฝึกบรรเทาสาธารณภัย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ร่วมบัญชาการการฝึกเพื่อบูรณาการการฝึกร่วมกองทัพไทยกับการฝึกซ้อมแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของฝ่ายพลเรือน ให้ฝ่ายพลเรือนได้ทราบถึงบทบาทและภารกิจของกองทัพไทยด้านการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ โดยมีผู้เข้าร่วมการฝึกกว่า 100 นาย ประกอบด้วย ชุดค้นหาและกู้ภัย (SAR) สำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองพลพัฒนาที่ 1 และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ชุดสุนัขค้นหา (Dog Rescue) มูลนิธิพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ ศูนย์สุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบก และชุดแพทย์สนาม( Paramedic ) โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ มูลนิธิร่วมกตัญญู มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง

ระหว่างการฝึกซ้อม ได้สมมติเหตุการณ์กรณีเกิดพายุหมุนเขตร้อน พัดเข้าสู่ภาคตะวันออกของประเทศไทย มีฝนตกหนักลมแรง และคลื่นยักษ์พัดโถมเข้าสู่บริเวณชายฝั่งและเกาะแก่ง (Storm surge ) ทำให้อาคารพักอาศัยบริเวณริมชายหาดบ้านเพ เกิดทรุดตัวและพังทลาย มีผู้พักอาศัยติดอยู่ภายในอาคาร เจ้าหน้าที่จึงได้ระดมทีมเข้าค้นหาและช่วยชีวิตผู้ประสบภัยในบริเวณอาคาร 

โดยการฝึกฯ ในครั้งนี้ ยังมุ่งเน้นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ในการบริหารจัดการภัยพิบัติตามระดับความรุนแรงของภัยพิบัติ สร้างความเข้าใจในกลไกการประสานงานร่วมระหว่างทหาร พลเรือน และภาคประชาสังคม

Tag : กองทัพไทย บรรเทาภัยพิบัติ กองบัญชาการกองทัพไทย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา