เจาะประเด็น Special : แฉ! แป๊ะเจี๊ยะ สินบนการศึกษา

วันที่ 20 มิ.ย. 2560 เวลา 17:40 น.

Views

กลายเป็นเรื่องใหญ่ในแวดวงการศึกษา หลังผู้ปกครองรายหนึ่งนำคลิปวิดีโอออกมาแฉ อ้างเป็นการจ่ายเงินแป๊ะเจี๊ยะแลกกับการให้ลูกได้เข้าเรียนในโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย แม้ล่าสุด ผอ.โรงเรียนดัง จะออกมายืนยันว่าถูกกลั่นแกล้งจากผู้ไม่หวังดี แต่ก็ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน

เจาะประเด็นสเปเชียลวันนี้ ไปเปิดใจผู้ปกครองหลายราย ที่ออกมาตีแผ่วิธีจ่ายเงิน "แป๊ะเจี๊ยะ" ซึ่งมีมานานแล้วในหลายโรงเรียนดัง โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ค่าเก้าอี้มีตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักล้าน ชี้หากไม่ได้รับการแก้ไข จะกลายเป็นวัฒนธรรมคอร์รัปชัน ที่บ่อนทำลายการศึกษาไทยตั้งแต่ฐานราก เราจะไปเจาะลึกเรื่องนี้รอบด้าน

นี่เป็นเพียงคลิปบางช่วง บางตอน ที่ผู้ปกครองนักเรียนรายหนึ่งนำออกมาเผยแพร่ อ้างเป็นการจ่ายเงินแป๊ะเจี๊ยะ หรือเงินกินเปล่า เพื่อให้ลูกได้เข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย โดยระบุว่าสนทนากับระดับผู้อำนวยการ และรองผู้อำนวยการ กระทั่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ 1 ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยย้ำว่าตามนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ การรับนักเรียนทั่วประเทศต้องโปร่งใส เป็นธรรมทุกขั้นตอน ถ้าผู้บริหารโรงเรียนใดเข้าไปพัวพันกับการทุจริตเรียกรับเงิน ไม่ว่าจะเป็นการสมยอม หรือการบริจาคเงินในรูปแบบต่างๆ เพื่อฝากเด็กเข้าเรียน จะมีโทษทางวินัยร้ายแรง ซึ่งล่าสุดผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ออกมาโต้และยืนยันว่าถูกกลั่นแกล้งจากผู้ไม่หวังดี

หากย้อนกลับไปในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา จะพบว่ามีข่าวร้องเรียนเรื่องแป๊ะเจี๊ยะ หรือเงินกินเปล่าที่ผู้ปกครองต้องจ่ายเพื่อให้ลูกมีเก้าอี้เข้าเรียนในโรงเรียนชื่อดังเกือบทุกแห่ง โดยเฉพาะโรงเรียนอันดับท็อปเท็น จ่ายกันตั้งแต่ระดับอนุบาล ระดับประถม ไปจนถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่ละปีจะมีรูปแบบแตกต่างกัน เช่น โรงเรียนบางแห่งจะให้ผู้ปกครองกรอกตัวเลขลงในใบสมัคร ว่าจะร่วมเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจกับโรงเรียน หรือสนับสนุนเงินโรงเรียนเป็นจำนวนเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ตัวเลขอยู่ที่มากกว่า 100,000 บาท แลกกับการได้สอบหรือเข้าเรียนโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าตัวเลขไม่เป็นที่น่าพอใจ โรงเรียนจะเปิดโอกาสให้กรอกใหม่อีกครั้ง และยังมีโควตาของครูในโรงเรียน นักการเมือง และข้าราชการระดับสูงในการฝากเด็กเข้าเรียนแต่ละปีอีกด้วย

ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียล ได้เปิดใจผู้ปกครองหลายรายที่ยอมรับว่าเคยจ่ายเงินแป๊ะเจี๊ยะจริง เพราะไม่เช่นนั้นลูกก็ไม่มีที่นั่งในโรงเรียนดัง และไม่มั่นใจว่าการติวเข้ม หรือสอบแข่งขันตามขั้นตอนปกติ จะถูกแย่งที่นั่งหรือไม่ หรือหากแม้มีรายชื่อแล้ว ก็ต้องจ่ายเพื่อมีสิทธิ์เลือกห้องเรียนที่ต้องการ กลายเป็นต้นตอวัฒนธรรมคอร์รัปชั่นทางการศึกษาที่ฝังรากลึก

ผู้ปกครองรายนี้ เล่าว่า หลานของตนได้สอบเข้า ม.1 โรงเรียนรัฐบาลชื่อดังย่านรามคำแหง ภายหลังประกาศผลสอบปรากฏว่ามีรายชื่อสอบติดแต่รั้งท้าย จากนั้นมีการพูดกันปากต่อปากในกลุ่มบรรดาผู้ปกครอง ว่าต้องจ่ายเงินเพื่อเป็นหลักประกัน รายชื่อของลูกจะไม่ตกหล่น หากมีนักเรียนคนอื่นที่เส้นสายดี มีเงินเข้ามาแทรก ตอนนั้นก็ลังเล และตั้งใจจ่ายแค่ 20,000 บาท แต่มีคนมาบอกว่าไม่น่าจะผ่าน จึงเพิ่มเป็น 50,000 บาท เพราะเชื่อว่าหากหลานได้เรียนต่อไปเรื่อยๆจนจบ ม.6 โอกาสที่จะสอบติดเข้ามหาวิทยาลัยก็ยิ่งสูง ที่สุดหลานก็ได้เข้าเรียนสมใจ เป็นเหตุผลที่ยอมจ่ายแป๊ะเจี๊ยะ
 
เช่นเดียวกับผู้ปกครองอีกราย ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน ลูกเรียนจบ ป.6 อยากสอบเข้าโรงเรียนดังย่านสะพานพระราม 7 ตอนแรกสอบไม่ติด ก็เลยยื่นความจำนงขอเป็นผู้สนับสนุนโรงเรียน เพราะรู้ว่าเป็นอีกช่องทางที่ทำให้ลูกสามารถเข้าเรียนได้ แต่ทางโรงเรียนตอบกลับมาว่าจำนวนเงินที่ระบุไว้ในเอกสารน้อยเกินไป จึงมีหนึ่งในผู้บริหารโรงเรียนติดต่อเรียกเข้าพบ และเสนอว่าจะรับลูกของตนเข้าเรียนในโปรแกรมภาษาอังกฤษ หรืออีพี โดยทางโรงเรียนขอให้สนับสนุนเป็นเงินจำนวน 300,000 บาท อ้างว่านำไปพัฒนาโรงเรียน แต่ก็ไม่ได้มีการออกใบเสร็จให้

ผิดกับผู้ปกครองรายนี้ ลูกชายเพิ่งเรียนอยู่ชั้น ป.6 ปีหน้าวางแผนไว้ว่าจะให้เข้าเรียน ม.1 โรงเรียนชื่อดังย่านลาดพร้าว เนื่องจากใกล้บ้าน แต่ที่ผ่านมาล้วนเชื่อในความสามารถของลูกชาย เก่งทั้งด้านกีฬา และวิชาการก็ไม่น้อยหน้า ที่ผ่านมาพยายามส่งลูกไปเรียนพิเศษกวดวิชาต่างๆ เพื่อเพิ่มความรู้เวลาไปสอบแข่งขันเข้าเรียนต่อ ม.1 จะได้สู้นักเรียนคนอื่นได้ แต่พอมาได้ยินข่าวมีการจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยะ ได้ยินแล้วก็รู้สึกไม่ดี ไม่น่าจะมีขบวนการแบบนี้อยู่ในระบบการศึกษาของไทย ทำให้อดนึกไม่ได้ว่าแม้ลูกของเราจะเรียนเก่ง และกีฬาเด่น สอบติดก็ว่าโชคดีไป แต่คนที่ไม่มีทุนทรัพย์ ลูกสอบไม่ได้ จะหาเงินจากไหนมาจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยะตามที่มีการเรียกร้อง         

ด้านอดีตนายกสมาคมเครือข่ายผู้ปกครองแห่งชาติ เปิดเผยว่า ล่าสุดทางสมาคมได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ปกครองท่านหนึ่งถึงความไม่ชอบมาพากล ลูกไปสมัครสอบเรียนต่อ ม.1 แต่สอบไม่ติดเพราะโรงเรียนแรกที่สมัครสอบ สามารถรับนักเรียนได้ไม่เกินห้องละ 40 คน ส่งผลให้รายชื่อลูกของเธอและนักเรียนคนอื่นๆ รวม 46 คน ถูกส่งไปเข้าโรงเรียนอีกแห่งย่านวังทองหลาง ทีแรกดีใจสุดขีดที่ลูกมีที่เรียนแล้ว แต่ภายหลังกลับมารู้ว่าต้องจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยะแลกกับเก้าอี้นั่งในชั้นเรียน จึงตัดใจยอมจ่ายเงินไป 70,000 บาท แลกกับอนาคตของลูก นอกจากนี้ยังพบข้อมูลเด็กนักเรียนอีก 45 คน ที่สอบไม่ติด แล้วมีรายชื่อส่งไปเข้าเรียนที่โรงเรียนพร้อมกัน ก็ถูกเรียกค่าแป๊ะเจี๊ยะด้วย โดยมีเอกสารใบเสร็จรับรองการจ่ายเงินมาโชว์เป็นหลักฐาน

สำหรับการเรียกค่าแป๊ะเจี๊ยะ ถือเป็นความผิดร้ายแรง จะมาอ้างจ่ายเพื่อเป็นค่าบำรุง หรือนำมาพัฒนาโรงเรียนอะไรก็ตาม ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการมีการจัดสรรงบประมาณมาให้แล้วทุกโรงเรียนอย่างเหมาะสม จึงอยากให้มีการตรวจสอบอย่างจริงจัง ว่าเงินที่ผู้ปกครองแต่ละรายจ่ายไปให้แต่ละโรงเรียนนั้น ตกอยู่ในมือของใครกันแน่ นำไปพัฒนาโรงเรียนจริงหรือไม่ ที่สำคัญยังพบข้อมูลผู้บริหารโรงเรียนและบุคลากรครูในบางโรงเรียน มักเดินทางไปดูงานต่างประเทศบ่อยๆนั้น ใช้งบมาจากส่วนใด

ด้านประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น เผยถึงระบบการศึกษาไทยยุคดั้งเดิม การที่ผู้ปกครองต้องจ่ายค่าบำรุงการศึกษาให้กับโรงเรียน เพียงช่วยแบ่งเบาในยามขาดแคลนทุนทรัพย์เท่านั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่ปัจจุบันการบำรุงการศึกษากลายมาเป็นเม็ดเงินทางธุรกิจให้กับคนที่จ้องแสวงหาผลประโยชน์ กลายเป็นวัฒนธรรมจ่ายเงินสินบนใต้โต๊ะที่ฝังรากลึก เรื่องที่เกิดขึ้นต้องโทษทั้ง 2 ฝ่าย คือ อาจารย์และกลุ่มผู้ปกครอง ที่เห็นเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องปกติ สิ่งเหล่านี้ยังปลูกฝังซึมซับให้กับตัวเด็กนักเรียนเอง ว่าพฤติการณ์การจ่ายเงินเพื่อให้ได้มาในสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ ทั้งที่เป็นสิ่งผิด ซึ่งอันตรายมาก สำหรับอนาคตของชาติ

ข้อมูลเชิงลึกพบว่าในแต่ละปี กระทรวงศึกษาธิการได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลมากกว่าหน่วยงานอื่น เพราะบ้านเราให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบการศึกษา เรื่องนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพการเรียนการสอนของแต่ละโรงเรียน เพราะหากทุกโรงเรียนพัฒนาศักยภาพได้ใกล้เคียงกัน กลุ่มผู้ปกครองคงไม่ต้องมาวิ่งเต้นให้ลูกของตนได้เรียนสถาบันที่มีชื่อเสียง ซึ่งสิ่งนี้คงต้องเป็นคำถามกลับไปให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาวิธีกำจัดปัญหาการคอร์รัปชันให้หมดไปจากวงการศึกษาไทย

Tag : เจาะประเด็น Special แฉแป๊ะเจี๊ยะ สินบนการศึกษา แป๊ะเจี๊ยะ แปะเจี๊ยะ โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย นักเรียนเข้า ม 1 เข้าเรียน ม 1 ฝากเด็กเข้าเรียน ผอ โรงเรียนสามเสน เจาะประเด็นสเปเชียล