ฝนฟ้าอากาศ : ประเทศไทยตอนบนยังมีฝนตกหลายพื้นที่

วันที่ 20 มิ.ย. 2560 เวลา 20:21 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ - มิสแกรนด์ฝนฟ้าอากาศ เปรมสุดา

ระยะนี้ประเทศไทยตอนบนยังมีฝนตกหลายพื้นที่ และ มีฝนตกหนักบางแห่ง ติดตามรายละเอียด ในฝนฟ้าอากาศ

เพราะนอกจากจะมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และ ประเทศไทยแล้ว ยังมีหย่อมความกดอากาศต่ำ เข้ามาปกคลุมบริเวณตอนบนของเวียดนามด้วย ทำให้ช่วงนี้ประเทศไทยยังมีฝนตกได้ และจะตกหนักบางพื้นที่บริเวณตอนบนของไทย

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือ จะมีฝนตก 40 % ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก กำแพงเพชร สุโขทัย พิษณุโลก
ภาคอีสาน จะมีฝน 60 % ของพื้นที่ และจะตกหนักได้ที่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และนครราชสีมา
ภาคกลาง จะมีฝนจะตก 60 % ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนักที่จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี และราชบุรี โดยเฉพาะช่วงบ่ายๆถึงค่ำ
ภาคตะวันออก มีฝนตก 60 % ของพื้นที่เช่นกัน โดยจะตกหนักได้ที่นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลจุดที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝนได้ 40 % ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทยจะตกได้ที่นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนจะตกทุกจังหวัด ทะเลจุดที่ฝนตก คลื่นสูงได้มากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ต้องระวังฝน 60 % ของพื้นที่ และอาจจะมีฝนตกหนักได้ โดยเฉพาะตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงค่ำ

อากาศแปรปรวนกระทบปลากระชัง จ.กาฬสินธุ์
อาชีพเลี้ยงปลากระชังของเกษตรกร ที่อยู่บริเวณสะพานเทพสุดา เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ บอกว่า ช่วงนี้อาการแปรปรวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก ปลาที่เลี้ยงไว้ในกระชังก็เริ่มไม่กินอาหาร บางส่วนก็ถึงขั้นน็อกน้ำตายไปเลย ช่วงนี้จึงต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด โดยลดปริมาณอาหารลง จะได้ไม่ตกค้างจนน้ำเน่าเสีย

ต้นกล้วยแตกหน่อ หลังได้รับน้ำฝน จ.หนองคาย
เกษตรกรที่ปลูกกล้วยตามภูสูง ในอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย กว่า 12,000 ไร่ บอกว่า ต้นกล้วยได้น้ำฝนรอบนี้ ทำให้ฟื้นตัวแทงยอด แตกหน่อใหม่ และบางต้นก็ออกปลี พร้อมให้เก็บผลผลิตได้เร็วๆนี้ด้วย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ มิสแกรนด์ เปรมสุดา สันติวัฒนา มิสแกรนด์ไทยแลนด์ ฝนฟ้าอากาศ