เจษฎา จัดมา : พุทธอุทยานพระพุทธเจ้า 29 พระองค์ จ.ลำปาง

วันที่ 21 มิ.ย. 2560 เวลา 17:45 น.

Views

วันนี้ คุณเจษฎาพาขึ้นเหนือไปสัมผัสการท่องเที่ยวแนวใหม่ เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยววิถีพุทธ ท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติ ติดตามใน "เจษฎา จัดมา"

เจษฎาจัดมา พาคุณผู้ชมมาตามเรื่องของการท่องเที่ยวแบบสงบๆ เรียบง่าย ท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม และกลิ่นอายวัฒนธรรมล้านนา พร้อมตามรอยแห่งศรัทธา พุทธอุทยานพระพุทธเจ้า 29 พระองค์

ที่บ้านปงถ้ำ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง แห่งนี้ เพื่อให้ทีมข่าวได้สัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด ผู้ใหญ่บ้านปงถ้ำ "เสน่ห์ ซองดี" เลยอาสาพาผมและทีมงานนั่งรถอีต๊อกขึ้นเขา ชมวิถีชีวิตและบรรยากาศกันให้เต็มปอด

ที่นี่เป็นชุมชนเล็กๆโอบล้อมด้วยขุนเขาของอุทยานแห่งชาติดอยหลวง อากาศดีทั้งปี ชาวบ้านมีชีวิตเรียบง่าย เมื่อว่างเว้นจากการเกษตร ก็มีแนวคิดพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวใหม่ เรียกว่า การท่องเที่ยววิถีพุทธ  

นั่งรถอีต๊อกไป พูดคุยกันไปแบบไม่เร่งรีบ ดูวิวสวยๆบนยอดดอย เรียกน้ำย่อยก่อนจะไปถึงเป้าหมาย

ภารกิจวันนี้ไม่หวือหวา แต่อิ่มใจกับสิ่งที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้า "พุทธอุทยานพระพุทธเจ้า 29 พระองค์" หรือสถานที่แสดงประวัติและการบำเพ็ญบารมีของพระพุทธเจ้าแต่ละชาติ สร้างขึ้นตามประวัติพระไตรปิฎกฉบับล้านนา

กว่าจะสร้างได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะต้องใช้กำลังคนแบกหินปูนทรายเดินขึ้นเขา และด้วยแรงศรัทธา ไม่น่าเชื่อว่าใช้เวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้นก็แล้วเสร็จ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ต้อนรับแขกผู้มาเยือน และศูนย์รวมจิตใจของชุมชน

ที่บ้านปงถ้ำ ยังมีประเพณีวัฒนธรรมล้านนาซึ่งหาชมได้ยาก เช่น การจุดบั้งไฟจิ๋ว ซึ่งหลายคนอาจคุ้นเคย หรือเข้าใจว่ามีแต่เฉพาะในภาคอีสานเท่านั้น ทางภาคเหนือบางพื้นที่อย่างที่บ้านปงถ้ำก็มี จุดประสงค์เพื่อบูชาพระธาตุดอยหนอก จัดขึ้นช่วงเดือนแปดเป็ง หรือพฤษภาคมของทุกปี สืบทอดกันมานานกว่า 197 ปีแล้ว ใครพลาดปีนี้ อดใจรอปีหน้า แต่ไม่ต้องเสียดาย เจษฎาจัดมาเก็บบรรยากาศมาฝาก

ทีมงานโชคดีได้ร่วมพิธีสรงน้ำพระธาตุเจดีย์สัมพุทธชยันตีศรีวังทอง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เป็นสิริมงคลมาฝากคุณผู้ชมด้วย

แม้จะเป็นชุมชนเล็กๆ แต่ถือว่าเริ่มได้รับความสนใจ มีหน่วยงานเข้ามาสนับสนุน ต่อยอดให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และการท่องเที่ยววิถีพุทธ มีโฮมสเตย์บ้านๆ ไว้รองรับให้คนที่อยากสัมผัสวิถีชุมชนอย่างใกล้ชิด

มีของดีผลิตภัณฑ์ชุมชนหลายอย่างให้อุดหนุนด้วย

ส่วนคนที่ชอบแนวลุยๆ ต้องไม่พลาด เดินขึ้นดอยหนอก อีกแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม เสียดายรอบนี้เวลาไม่พอ รอบหน้าขอกลับมาแก้ตัวอีก

Tag : เจษฎา จัดมา ตามรอยพุทธอุทยานพระพุทธเจ้า 29 พระองค์ พุทธอุทยานพระพุทธเจ้า 29 พระองค์ ลำปาง เที่ยวลำปาง ท่องเที่ยววิถีพุทธ เจษฎาจัดมา