เหยี่ยวข่าว 7 สี : ชาว อ.บ้านนา จ.นครนายก หวั่นถูกเวนคืนที่ดิน

วันที่ 24 มิ.ย. 2560 เวลา 22:34 น.

Views

ชาวบ้านเกือบ 14 หมู่บ้าน ในพื้นที่ 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลศรีกะอาง พรหมณีและตำบลเขาเพิ่ม อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ทุกข์ใจและไม่สบายใจมากที่สุดอีกครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานราชการ นำป้ายมาปัก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา ว่าพวกเขากำลังจะถูกเวนคืนที่ดิน ซึ่งเป็นทั้งที่อยู่อาศัย และที่ดินทำกินมาหลายชั่วอายุคน ไปให้หน่วยงานราชการใช้ประโยชน์ดังเนื้อหาในป้าย

หน่วยงานราชการเห็นท่าไม่ดี รับรู้ได้ถึงกระแสต่อต้านหนักจากชาวบ้าน ระดมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ลงมาเป็นกันชนหวังลดแรงเสียดทาน และเปิดโต๊ะทำความเข้าใจ แต่การหักด้ามพร้าด้วยเข่าด้วยการปักป้าย โดยไม่สนใจความรู้สึกของชาวบ้าน ทำให้การนัดประชุมครั้งนี้ ต้องยุติลง โดยยังไม่ทันได้พูดคุยชี้แจงกัน

ความไม่สบายใจของชาวบ้าน ลุกลามไปอย่างรวดเร็ว และมีบางส่วนร้องเรียนมายังทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี ขอให้ไปตรวจสอบพื้นที่กว่า 20,000 ไร่ ที่เป็นเป้าหมายที่อาจจะถูกเวนคืน โดยเราเริ่มจากลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อมูลในวันที่ชาวบ้านนัดรวมตัวกัน หลังหน่วยงานราชการยอมปลดป้ายเก่าลง แต่เสนอข้อความ 1 ใน 2 ป้ายใหม่ มาให้ชาวบ้านเลือก โดยยังยืนยันสวนกระแส และความรู้สึกของชาวบ้าน ว่าอย่างไรก็ต้องปักป้ายให้ได้

ขณะที่ชาวบ้านในตำบลพรหมณี ที่อยู่ในสถานการณ์เดียวกัน เล่าย้อนให้ฟังว่า การส่งสัญญาณจากหน่วยงานราชการเช่นนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก ในอดีตมีมาแล้วหลายครั้ง และชาวบ้านก็ต้องต่อสู้ด้วยตัวเอง เพื่อรักษาที่ดินของบรรพบุรุษเอาไว้

มาฟังคำชี้แจงจากฝ่ายปกครอง ตัวแทนจากฝั่งราชการ ยืนยันว่า ไม่มีนโยบายในการเวนคืนที่ดิน แต่เป็นการป้องปรามการบุกรุกที่ดินของทางราชการเพิ่มไปจากเดิม และป้องกันไม่ให้เกิดกรณีการหลอกขายที่ดินเป็นทอดๆ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาการฟ้องร้องกันได้ในอนาคต

ฟังคำชี้แจงแล้ว ดูเหมือนชาวบ้านจะใจชื้นขึ้นมาได้ และอาจจะลดแรงต่อต้านจากชาวบ้านลงได้บ้าง แต่กลับไม่เป็นอย่างนั้น โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ ยังไม่เชื่อใจ นอนตาไม่หลับ และเห็นว่ากระบวนการตั้งแต่การเริ่มปักป้าย ไม่ใช่การอ่อนประชาสัมพันธ์ แต่เป็นการโยนหินถามทางก้อนใหม่ ซึ่งพวกเค้าจะอดทนต่อสู้ และรอจนกว่าการพิสูจน์สิทธิที่ดินจะเสร็จสิ้น ที่อยู่ ที่กิน จะสามารถออกเป็นโฉนด ส่งต่อให้ลูกหลานได้ก่อนตาย

Tag : นครนายกเวนคืนที่ดิน เหยี่ยวข่าว 7 สี