เจษฎา จัดมา : ตามรอยศรัทธา วัดภูทอก จ.บึงกาฬ

วันที่ 28 มิ.ย. 2560 เวลา 17:27 น.

Views

ใกล้ถึงวันเข้าพรรษา คุณเจษฎา จะพาชมความสวยงามยิ่งใหญ่อลังการของวัดภูทอก จังหวัดบึงกาฬ ซึ่งนอกจากจะมีบันไดและสะพานไม้ทอดยาวไปตามแนวเขาสูงชัน เป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงแรงศรัทธา ของผู้คนที่มีมาเกือบ 50 ปีด้วย ติดตามในเจษฎา จัดมา

เห็นภาพกันแบบนี้แล้ว ไม่แปลกใจเลย...ที่สะพานไม้ ริมหน้าผาชวนหวาดเสียว และบันไดไม้ เดินทอดยาวขึ้นภูทอกนับร้อยนับพันขั้น จะกลายเป็นตำนานเล่าขาน...และดึงดูดให้ผู้คนแวะเวียนมาที่นี่

เช่นเดียวกับ "เจษฎาจัดมา" วันนี้พาคุณผู้ชม ตามเรื่องราวสุดมหัศจรรย์ ยิ่งใหญ่อลังการ และตามรอย...แรงศรัทธา ที่มีมายาวนานเกือบครึ่งศตวรรษ ที่วัดเจติยาคีรีวิหาร หรือวัดภูทอก อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ แห่งนี้  

เราไม่ได้มาเพื่อสัมผัสความยิ่งใหญ่อลังการงดงามอย่างเดียว แต่จะมาช่วย พ่อใหญ่คูณ โทบุตร ซ่อมบำรุงสะพานไม้ และบันไดไม้ขึ้นภูทอก ที่เห็นอยู่เบื้องหน้า ให้อยู่ในสภาพเดิม ปลอดภัย เนื่องจากปัจจุบัน มีผุพังลงไปบ้างตามกาลเวลา เพราะสร้างมาหลายสิบปี ถ้าเปรียบกับมนุษย์ ก็เลยวัยกลางคนแล้ว

วัดภูทอก เป็นสถานที่ปลีกวิเวก สถานที่ปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์และสามเณร ตามเจตนารมณ์ พระอาจารย์จวนกุลเชฐโถ อดีตเจ้าอาวาส ผู้ริเริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี 2512  

จากประวัติบอกว่าใช้เวลาสร้างนาน 5 ปี ใครเห็นเป็นต้องทึ่งกับสถาปัตยกรรมที่เกิดจากฝีมือของมนุษย์ พระอาจารย์จวน ท่านมรณภาพไปตั้งแต่ปี 2523 แต่แรงศรัทธาเหล่านี้...ยังไม่เสื่อมคลาย 

คนสร้างบันไดรุ่นก่อนๆ เหลือไม่กี่คนแล้ว ส่วนพ่อใหญ่คูณเดินขึ้นลงๆ ภูทอก มาตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ ปัจจุบันวัยล่วงเลยมา 74 ปีแล้ว แต่ยังแข็งแรง เดินชี้ทางนำหน้าผมและทีมงานอย่างคล่องแคล่ว พ่อใหญ่ บอกว่าเดินไป สำรวจไปแบบนี้แทบทุกวัน จนสามารถจดจำรายละเอียดของบันไดแต่ละขั้นได้ขึ้นใจ
เจอจุดไหนชำรุด ขอให้บอก เดี๋ยวตามไปซ่อมให้

ภูทอก ในภาษาอีสาน แปลว่าภูเขาที่อยู่โดดเดี่ยว มีทั้งหมด 7 ชั้น เปรียบเหมือนสวรรค์...เส้นทางแต่ละชั้น สวย มีเสน่ห์ ไปคนละแบบ

สะพานไม้และบันไดขึ้นกว่า 1,600 ขั้น ลัดเลาะ ไต่ระดับไปตามแนวเขา...ร่มรื่นด้วยแมกไม้ มีจุดชมวิวสูงสุด มองเห็นเบื้องล่าง

ที่เป็นเอกลักษณ์ คือทางเดินริมผา ยื่นออกมา เวียนรอบเขาแบบนี้ ไม่เหมาะสำหรับคนกลัวความสูง เพราะชันเกือบ 90 องศา ตอนแรกเหนื่อยและกลัวอยู่บ้าง แต่พอเดินมาถึงจุดนี้ เจอลมพัดเย็นๆ ปะทะผิว หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

ที่นี่ยังมี พุทธวิหาร หรือหินที่แยกตัวจากหินขนาดใหญ่ ตั้งฉากกับพื้นโลก คล้ายๆ กับพระธาตุอินทร์แขวน ของเมียนมา อีกจุดไฮไลท์ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพร

ย้ำว่าวัดภูทอก ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว ควรมาด้วยความสำรวมเคารพสถานที่ นอกจากอาหารตาที่ได้พบเห็นตลอดทาง...หลักธรรมคำสอนที่แฝงอยู่ น่าจะเป็นอาหารใจชั้นดีให้ผู้มาเยือนเก็บเกี่ยวกลับไปด้วย

หลายต่อหลายคนขอมาพิสูจน์ให้เห็นด้วยตา กลายเป็นสถานที่ยอดฮิตติดอันดับของจังหวัด ชุมชนโดยรอบพลอยได้รับอานิสงค์ไปด้วย ทั้งร้านอาหาร ของกิน ของฝาก ที่พักโฮมสเตย์ รวมถึงวิสาหกิจชุมชน กลุ่มสมุนไพรหมอพื้นบ้านอีสาน หรือกลุ่มสมุนไพรภูทอก ซึ่งเกิดจากแนวคิดของ พระอาจารย์จวน อยากให้สมุนไพรในชุมชนเป็นที่รู้จัก และต่อยอด แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ สร้างรายให้ชาวบ้านที่นี่ด้วย

คนที่เคยมาแล้วเชื่อว่าคงอยากกลับมาอีก...เช่นเดียวกับทีมงาน ถ้ามีโอกาสจะกลับมาที่นี่อีกแน่ๆ

ขอบคุณภาพมุมสูง ทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี ดุสิต แป๊ะสกุล ถ่ายภาพ เจษฎา จัดมา สวัสดีครับ

Tag : เจษฎา จัดมา วัดภูทอก บึงกาฬ วัดเจติยาคีรีวิหาร เจษฎาจัดมา