กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดชีวิตคนพิการใจเกินร้อย จ.ขอนแก่น

วันที่ 29 มิ.ย. 2560 เวลา 06:54 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ อยากให้เหล่าบรรดามิจฉาชีพ โจรขโมยที่ก่อเหตุไม่เว้นแต่ละวัน ดูกลุ่มคนเหล่านี้เป็นตัวอย่าง เพราะถึงแม้พวกเขาจะพิการทางกาย แต่ใจเกินร้อย คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาไปที่ "ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพคนพิการ บ้านทรัพย์สมบูรณ์ จังหวัดขอนแก่น" เป็นอย่างไร ไปติดตามชม...

งานฝีมือสวยๆขั้นเทพ อย่างกระจกพ่นทรายที่เห็น หรือจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้หลากหลายไอเดีย สำหรับตกแต่งบ้าน ทำตามออเดอร์ ตามแบบของลูกค้าบ้าง รวมทั้งคิดสร้างสรรค์ขึ้นเองบ้างผสมกันไป ทั้งหมดนี้เป็นฝีมือของพี่ๆเหล่านี้

พี่ตุ๊ก ดวงดาว, พี่เหนก สุรศักดิ์, เอ๋ คัททพงษ์, กี้ อนุชิต, พี่วี ทวี, ช่างเตี้ย วันชัย, พี่หนึ่ง ถวัลย์ และพี่เกษ เกษราภรณ์ คือเจ้าของผลงานที่เราเห็นก่อนหน้านี้ ทุกคนเป็นสมาชิกของศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพคนพิการ บ้านทรัพย์สมบูรณ์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น แต่ละคนผ่านช่วงชีวิตที่เลวร้าย จนแทบจะหมดหวัง แต่เพราะใจที่ยังสู้ จึงทำให้พวกเขากล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง นำความรู้ความสามารถที่มีอยู่เดิมมาสานต่อ ถึงแม้ร่างกายจะไม่เหมือนเดิมก็ตาม โดยมีหมอมุ่ย อาทิตยา นักกายภาพบำบัด มาคอยดูแลและติดตามผล ให้กำลังใจเป็นระยะๆ ทั้งนี้จะได้ไม่เกิดอันตรายขณะทำงาน

แต่ละคนจะใช้ศูนย์แห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัย และทำงานไปด้วย ยกเว้น กี้ อนุชิต ที่ในแต่ละวัน พี่ตุ๊ก จะขับซาเล้งไปรับ-ไปส่ง เพราะบ้านอยู่ใกล้ศูนย์ ระยะทางแค่ไม่กี่กิโลเมตร ที่วันนี้ผมขอเกาะติดไปรับกี้ที่บ้านตั้งแต่เช้า

ระหว่างทางที่เรานั่งรถมาศูนย์ ผมได้คุยกับพี่ตุ๊กและกี้ ทำให้รู้ว่า ถ้าหากคุณผู้ชมกำลังท้อแท้ในชีวิต ให้ดูทั้งสองท่านนี้เป็นแบบอย่าง วันนี้พวกเขาเดินเหินวิ่งไปมาเหมือนพวกเราไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังมีแรงสู้ ไม่ทำตัวเป็นภาระของที่บ้านและเป็นภาระของสังคม

ในทุกวัน แต่ละคนจะทำงานตามที่ตัวเองถนัด เริ่มงานกันตั้งแต่เช้า สองขาอาจไม่มีเรี่ยวแรง แต่หนึ่งสมองและสองมือไม่เคยหยุดนิ่ง จะงานซ่อมมอเตอร์ไซค์ เชื่อมเหล็ก งานไม้ เฟอร์นิเจอร์ แกะสติ๊กเกอร์ ที่นี่เขาทำได้หมด และภูมิใจที่คนเห็นถึงความสามารถ

ยิ่งคุยก็ยิ่งรู้ว่า ที่นี่อยู่กันแบบครอบครัว งานทุกชิ้นที่ทำและขายได้ จะนำเงินมาเฉลี่ยแบ่งเท่ากันหมด ไม่เกี่ยงว่าใครทำมากทำน้อย อย่างวันนี้ที่ผมขออาสาเป็นลูกมือช่วยทำคือ งานกระจกพ่นทราย ที่อาจดูว่าง่าย แต่จริงๆแล้วแต่ละขั้นตอนค่อนข้างใช้ความอดทนสูง ทั้งการแกะลายสติ๊กเกอร์ให้ได้ตามที่ต้องการ และขั้นตอนของการพ่นทราย ที่พ่นไปก็แสบผิวไป

กว่าจะได้งานหนึ่งชิ้น บางทีใช้เวลานานทั้งวัน หรือทั้งสัปดาห์เลย ทุกวันนี้คนยังรู้จักที่นี่น้อย มีออเดอร์สั่งสินค้าไม่มาก ต่อเดือนรายได้เฉลี่ยของแต่ละคนจะตกที่ประมาณ 3,000-3,500 บาท ซึ่งถือว่าน้อยมาก พี่เกษ หัวหน้าศูนย์ บอกว่าไม่ต้องอะไรมาก แค่แวะมาเยี่ยมก็ดีใจแล้ว

ผมเองเกาะติดชีวิตคนพิการใจเกินร้อยที่นี่ตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นย่ำค่ำมืด มื้อเย็นของวันนี้ค่อนข้างโรแมนติก เพราะฝนตกและไฟดับ เราก็เลยต้องกินข้าวกันแบบมืดๆ ชีวิตที่พอเพียงของพวกพี่ๆเขา อาจสะท้อนให้ใครต่อใครหลายคนเห็นว่า มนุษย์เราไม่ควรโทษโชคชะตา แต่ให้หันมาลงมือทำ จะประสบความสำเร็จหรือไม่ อยู่ที่ความมุ่งมั่นและความตั้งใจ ผมและทีมงานขอเป็นกำลังใจให้คนสู้ชีวิตทุกท่าน

Tag : กล้าลองกล้าลุย เกาะติดชีวิตคนพิการใจเกินร้อย ขอนแก่น ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพคนพิการ คนพิการ สู้ชีวิต อาชีพคนพิการ กล้าลองกล้าลุย