กล้าลองกล้าลุย : ดื่มด่ำกาแฟขี้ควาย จ.เชียงราย

วันที่ 5 ก.ค. 2560 เวลา 07:16 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปที่จังหวัดเชียงราย ชาวบ้านที่นั่นเค้ามีรายได้เสริม จากการเก็บขี้ควายขาย ซึ่งในขี้ควายนั้นไม่ธรรมดา เพราะมีเมล็ดกาแฟที่ว่ากันว่าเมื่อนำมาคั่วแล้ว จะมีกลิ่นหอมเฉพาะ ส่วนหน้าตาและรสชาติจะเป็นอย่างไร ไปติดตามชมกัน

วันนี้กล้าลองกล้าลุย ขอพาคุณผู้ชมทุกท่าน นั่งรถชมวิวสวยๆ ขึ้นเหนือมาสัมผัสอากาศดีๆ ที่จังหวัดเจียงฮาย เรามุ่งหน้าไปที่บ้านดอยช้าง ในตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย ที่เห็นลิบๆ อยู่ไกลๆ มองไป คล้ายกับหัวของช้าง ซึ่งต้องใช้จินตนาการหน่อย บนนี้คือเป้าหมายของเรา

ที่นี่คือแหล่งปลูกกาแฟที่ใหญ่ที่สุดอีกแห่งในประเทศไทย อย่างพันธุ์อาราบิก้า กาแฟขึ้นชื่อในเรื่องกลิ่น ผสมรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ จนสร้างรายได้ ให้กับเกษตรกรที่นี่มานานหลายสิบปี

เมล็ดกาแฟเหล่านี้ เมื่อถึงเวลาก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิต นำไปขายได้เลย แต่อาจารย์สุรสิทธิ์ ผู้ริเริ่มแนวคิด การเรียนการสอน "ความคิดสร้างสรรค์" ในแผนกวิชาเทคโนโลยีศิลปกรรม วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย นำมาต่อยอด โดยผ่านควายเหล่านี้

ควายเหล่านี้ อาศัยอยู่ที่แหล่งชุมนุมของคนเลี้ยงควาย ที่บ้านปางควาย อำเภอแม่จัน จุดที่ชาวบ้านเรียกกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษว่า "เวียงหนองหล่ม" มีควายกว่า 400 ตัว ทั้งหมดจึงเปรียบเสมือนเครื่องจักรที่ช่วยแปรรูปเมล็ดกาแฟได้อย่างยอดเยี่ยม

เมล็ดกาแฟที่คลุกกากน้ำตาลเข้าไปด้วยเล็กน้อย จะมีรสชาติที่เมื่อควายได้ลองกินแล้ว เป็นต้องติดใจ พี่ต้อย หนึ่งในเจ้าของควาย เริ่มนำมาให้ควายกินได้สักระยะหนึ่งแล้ว

หมู่บ้านแห่งนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้ อยู่กันแบบธรรมชาติสุดๆ 

คืนนี้ร้อนอบอ้าวหน่อย แต่ก็ยังไหว ผมและทีมงานหลับรอ จนกระทั่งถึงเช้า

มูลควาย หรือขี้ควายสดๆ ของเช้าวันนี้ บอกเลยนะว่ากลิ่นนั้นไม่ธรรมดา แทบสลบไปตามๆ กัน พี่ต้อยบอกว่า ยังไงก็ต้องทน เพราะขี้ควายที่เห็น มันคืออีกหนึ่งช่องทางที่ทำรายได้ให้กับครอบครัว โชคดีที่เช้านี้ มีน้องๆ จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย มาช่วยอีกแรง จึงทำให้งานเสร็จไวมากขึ้น

ขี้ควายจะต้องตากแดดจัดๆ อย่างน้อย 3 แดด ให้แห้งสนิท ถึงจะใช้ได้ แต่งานยังไม่หมดแค่นี้ เพราะต้องมาเลือกเอาแต่เมล็ดกาแฟที่ติดอยู่ในขี้ควายแห้งอีกที

ทุกวันนี้อาจารย์สุรสิทธิ์รับซื้อจากพี่ต้อย และชาวบ้าน ในราคากิโลกรัมละ 100 บาท จึงเป็นการสร้างรายได้อีกทาง นอกเหนือจากขายขี้ควาย เป็นกระสอบๆ ละ 20 บาท เท่านั้น

นี่เป็นครั้งแรกในชีวิต ที่ลองชิมเมล็ดกาแฟที่อยู่ในขี้ควายแห้ง ต่อจากนี้ยังเอาไปคั่วบดไม่ได้ เพราะอาจารย์จะเอาไปเก็บไว้ อย่างน้อย 1 ปี ขึ้นไป ฟังไม่ผิด เก็บเอาไว้ก่อน 1 ปี ให้เกิดการบ่มเฉพาะ จนสุดท้าย ก็นำมาล้างทำความสะอาด เอาขี้ควายออกให้หมด หน้าตาเริ่มดีขึ้นแล้ว จากนั้นก็กะเทาะเอาเปลือกออก และนำไปคั่วบด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย กาแฟขี้ควาย ปัจจุบันนี้ก็ขายกันที่ขีดละ 500 บาท 1 กิโลกรัม ราคาเบาๆ ที่ 5,000 บาทเอง

Tag : กล้าลองกล้าลุย กาแฟขี้ควาย กาแฟขี้ควาย เชียงราย กาแฟ กล้าลองกล้าลุย