การบินไทย ปรับแผนให้บริการหลังโบอิ้ง 787 ทั่วโลกส่งซ่อม

วันที่ 5 ก.ค. 2560 เวลา 11:42 น.

Views

กรณี เครื่องบินโบอิ้ง 787 ทั่วโลกจำนวนกว่า 100 ลำ ขัดข้อง ต้องถอดเครื่องยนต์ของบริษัทโรลส์รอยซ์ส่งซ่อมที่สิงคโปร์ ส่งผลกระทบต่อหลายสายการบิน รวมถึงการบินไทย ที่มีเครื่องบินรุ่นดังกล่าว จำนวน 6 ลำนั้น 

นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทการบินไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เตรียมแผนรองรับสถานการณ์ดังกล่าว โดยประสานงานกับสายการบินพันธมิตร เช่น ไทยสมายล์ และสายการบินอื่นๆ มาช่วยทำการบินแทน และสับเปลี่ยนเครื่องบินที่ซ่อมบำรุงเสร็จแล้ว จำนวน 3 ลำ มาช่วยทำการบินแทน รวมทั้งปรับลดเที่ยวบินในบางเส้นทางลง โดยให้ผู้โดยสารย้ายไปเดินทางกับสายการบินพันธมิตรแทน ในช่วงที่อยู่ระหว่างการจัดส่งอะไหล่มาซ่อมบำรุง พร้อมทั้งเจรจากับบริษัทโรลส์รอยซ์ ในการรับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมด คาดว่าเครื่องยนต์ทั้งหมด จะซ่อมเสร็จและกลับมาให้บริการได้ตามปกติในเดือนกันยายนนี้ 

สำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 787 ของการบินไทย จำนวน 6 ลำ ให้บริการในเส้นทางไปเมืองนิวเดลี ของประเทศอินเดีย / เมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น และเส้นทางไปประเทศสิงคโปร์ 

นอกจากนี้ ในวันนี้ การบินไทย อยู่ระหว่างการร่วมมือกับบริษัทผลิตเครื่องบินชั้นนำของโลก ในการพัฒนาให้ท่าอากาศยานอู่ตะเภา เป็นศูนย์กลางด้านการซ่อมเครื่องบินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก คาดว่าจะได้ข้อสรุปการดำเนินโครงการในปลายปีนี้ ใช้เวลาก่อสร้างอีก 3 ปี ตั้งเป้าหมายรองรับเครื่องบินได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 50-60 ลำ สร้างรายได้ปีละ1,200 ล้านบาท และจะพัฒนาให้เป็นศูนย์ซ่อมเครื่องบินอันดับ 1 ของโลก ในปี 2564

Tag : เครื่องบิน โบอิ้ง 787 การบินไทย