เจษฎา จัดมา : ดอยชมหมอก กาแฟน้ำแร่ชะมด

วันที่ 5 ก.ค. 2560 เวลา 17:32 น.

Views

วันนี้พาไปดูอีกแนวทางการส่งเสริมอาชีพให้กับชาวไทยภูเขาที่จังหวัดเชียงราย ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ในหลวงรัชกาลที่ 9 บนดอยสูงแห่งนี้ ปกคลุมด้วยทะเลหมอกตลอดทั้งปี ต้นกำเนิดน้ำแร่คุณภาพดี เหมาะกับการปลูกกาแฟคุณภาพเยี่ยมอีกด้วย ติดตามในเจษฎา จัดมา

เจษฎาจัดมา พาคุณผู้ชมมาดื่ม..ด่ำ และสัมผัสต้นกำเนิดแหล่งปลูกกาแฟน้ำแร่คุณภาพดีติดอันดับโลก เรียนรู้วิถีชีวิตคนบนดอย ตามรอยศาสตร์พระราชา ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ใครได้มาเชื่อว่าคงติดอกติดใจกับบรรยากาศธรรมชาติสวยๆ และวิถีชีวิตที่เรียบง่าย

โดยเฉพาะที่ดอยชมหมอก บ้านห้วยชมภู ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

นอกจากจะได้สัมผัส วิวสวยๆ อากาศดีๆ เย็นสบาย ปกคลุมไปด้วยทะเลหมอกสวยๆ ตลอดทั้งปีแบบนี้แล้ว

ยังเป็นแหล่งกำเนิดน้ำแร่คุณภาพ เหมาะส่งเสริมให้ปลูกพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้ชุมชน

ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขา ทำการเกษตรบนดอยสูงเดิมมีปัญหาการปลูกฝิ่น บุกรุกแผ้วทางป่า ก่อนจะหันมาปลูกลิ้นจี่..เม็ดโต น่ากินแบบนี้

แต่ปัจจุบันราคาผลผลิตตกต่ำ เหลือกิโลกรัมละไม่ถึง 10 บาทเลยมีแนวคิดหันไปปลูกกาแฟทดแทน แต่ขาดองค์ความรู้ และการสนับสนุน

นั่นเป็นเหตุผลที่ "โครงการชะมด คอฟฟี่" ปลูกกาแฟ ปลูกป่ารักษาต้นน้ำ ยื่นมือเข้ามาส่งเสริมให้ชาวเขาหันมาปลูกกาแฟทดแทน เพราะเห็นแล้วว่าได้ผลตอบแทนคุ้มค่า เนื่องจากดอยชมหมอกมีต้นทุนที่ดี ทั้งสภาพแวดล้อมอากาศดี แถมมีน้ำแร่ไหลผ่านใต้ดิน เป็นแหล่งหากินสัตว์ป่า รวมถึงชะมดด้วย

แต่ก่อนหน้านี้ เกิดปัญหาการล่าชะมดเป็นอาหาร ประชากรเลยลดลงเกิดแนวคิดเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ขึ้น ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

นอกจากช่วยเพิ่มจำนวนประชากรชะมดแล้ว ยังเป็นการต่อยอดผลิตเป็นกาแฟน้ำแร่ชะมด คุณภาพดีระดับโลกอีกด้วย ส่วนเรื่องราคาฟังแล้วอึ้ง เฉลี่ยตกกิโลกรัมละกว่า 40,000 บาท

มาแล้วขอเดินตามรอย ไปดูแหล่งหากิน ชะมด ตัวเป็นๆในป่าหน่อย...เสียดาย เจอแต่รอยแทะกินผลไม้

ไม่เจอตัวเป็นๆ ไม่เป็นไร ถือว่าได้เห็นความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า และความร่วมมือของคนในชุมชน พลิกฟื้นคืนผืนป่าให้กลับมา...สมดังปฏิธานเก้าตามรอยบาทศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

มีโอกาสจะแวะมาจิบกาแฟ และเยี่ยมชมความสำเร็จของที่นี่อีกครั้ง...ก่อนกลับ ทีมงานเก็บภาพบรรยากาศยามเย็น ทะเลหมอก วนอุทยานแห่งชาติดอยกาดผี แหล่งชมวิวยอดฮิต 360 องศามาฝากด้วย

ดุสิต แป๊ะสกุล ถ่ายภาพ เจษฎา จัดมา สวัสดีครับ

Tag : เจษฎา จัดมา ดอยชมหมอก กาแฟน้ำแร่ชะมด กาแฟชะมด เจษฎาจัดมา