ภานุรัจน์จัดเต็ม : 3 พี่น้องผู้พิการ จ.สระบุรี

วันที่ 6 ก.ค. 2560 เวลา 17:32 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็ม พาลงพื้นที่ จ.สระบุรี พบคุณป้า 3 พี่น้อง ซึ่งเป็นผู้พิการกันทุกคน ใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบาก

ไม่รู้เคราะห์ซ้ำกรรมซัดหรืออย่างไร ลูกสาวบ้านนี้ทยอยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงไล่กันไปทีละคน "ภานุรัจน์จัดเต็ม" ลงพื้นที่ อ.เสาไห้ จ.สระบุรี พบคุณป้าสามพี่น้อง สภาพร่างกายพิการกันทุกคน อยู่กันแค่นี้เพราะพ่อกับแม่เสียชีวิตไปแล้วทั้งคู่ ส่วนพี่สาวคนโตสุดพิการด้วยโรคเดียวกัน มีสามีคอยดูแลจึงแยกบ้านออกไป บ้านนี้ก็เหลือคนพิการกัน 3 คน อยู่กันเอง แยกกันอยู่คนละชั้น พี่สองคนลงไปหาน้องไม่ไหว น้องก็ขึ้นบ้านไปหาพี่ไม่ได้เพราะไม่มีแรง

ก่อนหน้านี้ทุกคนปกติ มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ทำงานทำการเลี้ยงตัวและครอบครัวได้ แต่พออายุเริ่มย่างเข้า 28 ปี ก็ทยอยกล้ามเนื้ออ่อนแรงกันไป

ป้าประชุม วัย 56 ปี เป็นหนักกว่าใครในบรรดาพี่น้อง ตอนนี้นอนได้อย่างเดียว ไร้เรี่ยวแรงแม้แต่จะยืดเหยียด

ทรมานที่สุดตอนถูกมดกัดทำอะไรไม่ได้ นอกจากร้องเรียกให้คนอื่นช่วยเอามดออก หากถูกกัดกลางดึกจำต้องทนเจ็บอยู่อย่างนั้น

มาดูอาการป้าพรศรี วัย 54 ปี เป็นน้องคนรอง อาการดีกว่าคนพี่เล็กน้อย พอลุกนั่งได้ แต่ตนทนอยู่ท่าเดิมแบบนี้ทั้งวัน เพราะไม่มีแรงขยับไปไหนอีก แม้แต่นั่งก็ยังต้องมีอุปกรณ์ช่วยพยุงรอบตัว ไม่เช่นนั้นจะทรงตัวไม่อยู่

ด้วยสภาพร่างกายไร้ความสามารถในการช่วยเหลือตนเอง พี่น้องจำต้องจ้างคนมาคอยดูแล ทุกวันนี้เครียด ห่วงกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เงินเก็บที่มีคนเคยช่วยเหลือมาเริ่มร่อยหรอ หากไม่มีกำลังจ้างพี่เลี้ยงอีกต่อไป จะใช้ชีวิตอยู่รอดกันอย่างไร                

ส่วนคนสุดท้อง ป้านกน้อย วัย 51 ปี กล้ามเนื้ออ่อนแรงและทยอยเสื่อมลงทุกส่วนเช่นกัน ยืนเดินไม่ได้ แต่หากเทียบกับพี่น้องทุกคนก็ถือว่ามีอาการเบากว่าใคร จึงเป็นเหมือนเสาหลักเป็นที่พึ่งของทุกคน

นั่งอยู่ข้างล่าง ต้องคอยฟังเสียงพี่ๆ จากข้างบนว่าต้องการความช่วยเหลืออะไรหรือไม่ หากดูแล้วอาการไม่ดี ป้านกน้อยจะเป็นคอยโทรตาม คนมาช่วยแต่กว่าจะกดเบอร์โทรได้ ก็ลำบากทุลักทุเล
 
ป้านกน้อย บอก เห็นพี่แต่ละคนทุกข์ทรมานก็สุดสงสาร ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะตัวเองยังเอาตัวไม่รอด ยังดีที่มีจิตอาสาเมตตาเข้ามาช่วยเหลือ จับลุกนั่งนอนบ้างเป็นครั้งคราว

ตอนนี้ยังพอใช้ชีวิตอยู่กันไปตามสภาพ แต่ที่น่าห่วงคือไม่รู้ว่าต่อไปสุขภาพร่างกายแต่ละคนจะถดถอยไปอีกแค่ไหน และจะใช้ชีวิตอยู่กันอย่างไร ในสภาพอัตคัต หากขาดเงินจ้างคนดูแล 3 ชีวิตนี้..คงอยู่กันยาก

สามารถส่งความช่วยเหลือมาได้ที่ : ธ.กรุงไทย สาขาเสาไห้ 131-0-18038-5 น.ส.พรมงคล บุญญาสิทธิ์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 082-231-2922

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม 3 พี่น้องผู้พิการ พี่น้องพิการ ภานุรัจน์จัดเต็ม