รายงานพิเศษ : ฝึกซ้อมพลฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ

วันที่ 6 ก.ค. 2560 เวลา 20:20 น.

Views

กรมสรรพาวุธทหารบก ทำการฝึกซ้อมพลฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ และราชรถพระนำ ในการอัญเชิญพระบรมโกศพระบรมศพในริ้วขบวนพระอิสริยยศ 7 กระบวนท่าสง่างามและพร้อมเพรียง ติดตามจากรายงานของคุณพรเทพ สิงหกุล

เสียงบทเพลงแห่งความโศกเศร้าเดินท่วงทำนอง ไปพร้อมกับกำลังพลฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ และราชรถพระนำ เป็นการฝึกซ้อมย่างก้าว 7 กระบวนท่า ในการอัญเชิญพระบรมโกศพระบรมศพ ในริ้วขบวนพระอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ทหารจากกรมสรรพวุธทหารบก 331 นาย ร่วมฝึกซ้อม 7 ท่าทางอย่างพร้อมเพรียง สง่างาม และแข็งแรง ประกอบด้วย ท่าตรง ท่าพัก ท่าหันอยู่กับที่ ท่าถวายบังคม ท่าหยิบและจับเชือก ท่าเดินปกติ และท่าเดินตามจังหวะเพลง ซึ่งเป็นการฝึกซ้อมระยะแรก ที่เน้นพื้นฐานความพร้อมของร่างกายและทดสอบกำลังใจ

บททดสอบกำลังกาย มาจากแรงใจที่มุ่งมั่น ตั้งใจฝึกฝนอย่างมีระเบียบวินัย จัดขบวนเรียงแถว ลุกนั่ง จับวางเชือก และยกมือเหนือหัวถวายบังคม เป็นท่วงท่าที่งดงาม ซึ่งทหารทุกนายล้วนทุ่มเทสุดหัวใจ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานพระราชพิธีที่สำคัญอย่างยิ่งของปวงชนชาวไทย

กำลังพล 331 นายที่ผ่านการฝึกซ้อม และผ่านการทดสอบ 7 ท่าทางแล้ว จะร่วมทดสอบกำลังกายอีกครั้งในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ โดยเป็นการฝึกซ้อมระยะที่ 2 ด้วยการฉุดชักรถจีเอ็มซี ซึ่งมีขนาดและน้ำหนักใกล้เคียงกับพระมหาพิชัยราชรถ และราชรถพระนำ ที่มีน้ำหนัก 14 ตัน เพี่อให้เกิดความเคยชิน

Tag : ฝึกซ้อมพลฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ กรมสรรพาวุธทหารบก อัญเชิญพระบรมโกศพระบรมศพ พระบรมศพ ฝึกซ้อมพลฉุดชัก พระมหาพิชัยราชรถ