เหยี่ยวข่าว 7 สี : ชาวคลองแห หาดใหญ่ ร้องเรียนโรงงานเส้นก๋วยเตี๋ยวปล่อยมลพิษ

วันที่ 8 ก.ค. 2560 เวลา 22:23 น.

Views

ก่อนลงพื้นที่ ทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี ได้ประสานไปยังหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เพราะชาวบ้านผู้ร้องเรียนบอกเล่าถึงสภาพปัญหา และบอกว่า เคยร้องเรียนผ่านผู้นำชุมชนไปแล้ว แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ แม้แต่การเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งทางศูนย์ดำรงธรรม แสดงความจริงใจในการประสานเข้าช่วยเหลือ ด้วยการจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว และเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 7 หน่วยงาน เข้าร่วมตรวจสอบโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จำนวน 2 โรง ซึ่งศูนย์ดำรงธรรม สรุปผลการตรวจสอบว่า โรงงานแรก มีกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่มีกลิ่นเหม็นหรือควัน

ส่วนอีกโรงงาน พบว่า ปล่อยน้ำที่ใช้แล้วออกนอกโรงงาน ส่วนปัญหาควันจากปล่อง ขณะตรวจสอบไม่พบปัญหาดังกล่าว

ที่ตรวจสอบไม่พบเขม่าและควันจากโรงงาน เพราะในวันที่ตรวจสอบ ชาวบ้านเล่าว่า ก่อนที่ทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี เดินทางมาถึง มีหน่วยงานท้องถิ่นได้เข้าไปที่โรงงาน หลังจากนั้น เสียงเครื่องจักรและควันจากการเผาฟืนเป็นเชื้อเพลิง ที่เคยสร้างความเดือดร้อนรำคาญก็หายไป ไม่มีเสียงดังหรือได้กลิ่นแรงเหมือนเช่นทุกวันที่ผ่านมา

ถัดจากการลงพื้นที่ 1 วัน ทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี ได้ขึ้นบินเพื่อตรวจสอบสภาพปัญหาทางอากาศ จะเห็นว่ามีการปล่อยควันออกมาจากโรงงาน และทิศทางของลมพัดเขม่าควันเข้าสู่บ้านเรือนของชาวบ้าน บ้านใกล้โรงงานก็สูดดมเข้าไปมากหน่อย บ้านไกลโรงงานก็สูดดมเข้าไปน้อยหน่อย จะมีเสียงบ่นร้องเรียนจากชาวบ้านออกมาบ้าง แต่ชาวบ้านคนอื่นๆ ที่ไม่ปริปากบ่น เป็นเพราะอะไร

ชาวบ้านที่เดือดร้อนอยู่แล้ว ยิ่งไม่สบายใจหนัก และเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย ปมปัญหาและความเดือดร้อนในครั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงจะแก้ไขแต่เฉพาะปัญหามลพิษเพียงอย่างเดียวไม่ได้แล้ว คงต้องแก้ปัญหา ผู้มีอิทธิพลไปในคราวเดียวกันด้วย...
ณัชฐพงศ์ มูฮำหมัด เหยี่ยวข่าว 7 สี รายงาน

Tag : เหยี่ยวข่าว 7 สี