นายกฯ ชวนคนไทย ลด ละ เลิก ดื่มแอลกอฮอล์ช่วงเข้าพรรษา

วันที่ 9 ก.ค. 2560 เวลา 20:09 น.

Views

นายกรัฐมนตรี เชิญชวนคนไทยร่วม ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษา พร้อมสั่งเร่งเดินหน้าแผน 10 ปี หวังลดจำนวนนักดื่มหน้าใหม่

โดยนายกรัฐมนตรี เป็นห่วงพฤติกรรมการดื่มสุราของคนไทยที่ติดอันดับ 5 ของโลก โดยเฉพาะนักดื่มหน้าใหม่ที่เป็นเยาวชน ซึ่งมีแนวโน้มดื่มสุรามากขึ้นถึงร้อยละ 4.96 ต่อปี รวมถึงคนไทยใช้เวลาเพียง 4.5 นาที ในการเดินทางไปร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แสดงว่าหาซื้อสุราได้ง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนถนนมากที่สุด และทำให้เกิดปัญหาสังคมอื่น ๆ เช่น การใช้ความรุนแรงในครอบครัว การทะเลาะวิวาท และอาชญากรรม

รัฐบาลจึงเร่งแผนยุทธศาสตร์นโยบายแอลกอฮอล์ระดับชาติ ระยะ 10 ปี เพื่อบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างจริงจัง เช่น การกำหนดพื้นที่ และเวลาจำหน่าย พร้อมรณรงค์สร้างจิตสำนึก โดยมีเป้าหมายเพื่อควบคุมและลดการบริโภค ลดนักดื่มหน้าใหม่ จำกัด และลดความรุนแรงของปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังหวังให้ประชาชนใช้โอกาสเทศกาลเข้าพรรษา 3 เดือน ลด ละ เลิกการดื่มสุรา เพื่อเป็นมหากุศลจากการปฏิบัติบูชา และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้ยังสุขภาพร่างกายและจิตใจดีขึ้นด้วย

ขณะที่ สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ส่งทีมลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใน 6 จังหวัด ช่วงวันอาสาฬบูชา และเข้าพรรษา พบการกระทำผิด และดำเนินคดีแล้ว 11 ราย พร้อมเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องจนถึงเที่ยงคืนนี้

Tag : ละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เข้าพรรษา งดเหล้าเข้าพรรษา นักดื่มหน้าใหม่ วันเข้าพรรษา