กรมชลประทานเตือน 7 จังหวัดภาคกลางตอนล่าง รับมือ-ยกของหนีน้ำเหนือ

วันที่ 9 ก.ค. 2560 เวลา 16:45 น.

Views

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เตือนประชาชนริมแม่น้ำในพื้นที่ลุ่มภาคกลาง 7 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชัยนาท อุทัยธานี สิงห์บุรี ลพบุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี และพระนครศรีอยุธยา ให้เตรียมยกของขึ้นที่สูง เพราะช่วงที่ผ่านมาตอนบนของประเทศ มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท อยู่ที่ 790 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มจากเมื่อวานนี้ถึง 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ทั้งนี้สำนักงานชลประทานที่ 12 ได้ส่งหนังสือเตือนจังหวัดท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งแต่อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ลงไปจนถึงอำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้เฝ้าระวังระดับน้ำที่จะสูงขึ้นอีก 60-80เซนติเมตร และในพื้นที่ลุ่มต่ำริมน้ำอาจเกิดน้ำล้นตลิ่งได้ ขอให้ประชาชนรีบยกของขึ้นที่สูง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

สำหรับ 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยา มีน้ำเก็บกักมากถึง 11,000 ล้านลูกบาศก์เมตร มากกว่าวันเดียวกันนี้ในปีที่แล้ว ถึง 2,5 00 ล้าน ลูกบาศก์เมตร และยังคงมีน้ำไหลลงเขื่อนอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามยังมีพื้นที่เก็บกักน้ำได้อีก 13,000 ล้านลูกบาศก์เมตร

Tag : ยกของหนีน้ำ 7 จังหวัดภาคเหนือ