สั่งเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ คาดฝนจะตกลงเพิ่ม

วันที่ 10 ก.ค. 2560 เวลา 16:28 น.

Views

นายเลิศชัย ศรีอนันต์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ยังเป็นห่วงพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ ในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา ทางฝั่งซ้ายของคลองชัยนาท-ป่าสัก ตั้งแต่จังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี ลงมาจนถึงจังหวัดสระบุรี รวมถึงทุ่งเชียงราก ในจังหวัดลพบุรี และอ่างทอง ที่มีปริมาณน้ำค่อนข้างมาก แต่ยังไม่ถึงกับส่งผลเสียหายต่อพื้นที่ชุมชน โดยได้สั่งการให้เร่งระบายน้ำออกเพื่อเตรียมรองรับน้ำฝนที่คาดว่าจะตกลงมาเพิ่มอีก

อย่างไรก็ตาม วันนี้ปริมาณน้ำที่ไหลผ่าน ที่อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เริ่มลดลงจากเมื่อวานนี้แล้ว แต่ทางตอนบนของประเทศยังมีฝนตกอยู่บ้าง และตกในระบบชลประทานของลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง ขณะนี้เริ่มมีน้ำเอ่อเข้าท่วมแปลงนาข้าว จึงได้ประสานให้นำเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำเข้าไปติดตั้งเพื่อระบายน้ำออก พร้อมทั้งขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

สำหรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา วันนี้มีน้ำไหลลง 4 เขื่อน รวมกัน 28 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยไหลลงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ค่อนข้างมาก จึงสั่งให้ระบายน้ำออกวันนี้เกือบ 13 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งไม่กระทบกับพื้นที่ท้ายเขื่อนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ มีน้ำใช้การได้รวมกัน 4,630 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณมากเพียงพอที่จะใช้สำหรับอุปโภค-บริโภค รักษาระบบนิเวศจนถึงสิ้นฤดูฝน

Tag : พื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ