อนุวัตจัดให้ : วัดใต้บาดาล จ.อุบลราชธานี

วันที่ 10 ก.ค. 2560 เวลา 17:48 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ ดำน้ำตามหา "วัดโบราณ" จมลึกใต้บาดาลมานาน 40 กว่าปี ในเขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี ไม่เคยมีใครได้เห็นมาก่อนนอกจากที่นี่ที่เดียวไปชม

วันนี้ โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม เมื่อคุณผู้ชมแนะนำมา อนุวัต จัดให้

เรากลับมาที่เขื่อนสิรินธร บ้านบากชุม อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานีอีกครั้ง มาครั้งนี้ทีมงานจัดเต็มมากกว่าเดิม เพราะชาวบ้านจะพาผม ดำลงไปดูวัดโบราณ ซึ่งจมอยู่ใต้เขื่อนสิรินธร มาตั้งแต่ปี 2514 ที่สำคัญยังไม่เคยมีใครเห็นวัดแห่งนี้มาตั้งแต่จมน้ำ

จากคำบอกเล่าของชาวบ้าน ไม่ค่อยมีใครกล้าที่จะดำลงไปสำรวจเท่าไหร่ ขนาดคนขับเรือยังต้องขับอ้อมไปทางอื่น การดำลงไปสำรวจของผมครั้งนี้จึงต้องทำพิธีขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วางแผนการดำตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ ว่าวัดอยู่บริเวณไหน

เมื่อทุกอย่างพร้อมไปสำรวจกันเลย

การดำน้ำครั้งนี้ ใช้วิธีหายใจผ่านเครื่องปั๊มออกซิเจน ส่งตามสายยางมาที่หน้ากาก เมื่อปรับสภาพร่างกายได้ ผมพร้อมชาวบ้านรวม 4 คน ต้องดำลงไปจนถึงพื้น ซึ่งลึกประมาณ 15-20 เมตร เพื่อหาร่องรอยของวัดโบราณ

น้ำวันนี้ไม่ใสเท่าไหร่แต่ก็พอมองเห็น ดำผ่านตอไม้ใต้น้ำมาได้สักพัก เราเริ่มพบสภาพของบ้านเก่าๆ ที่ยังคงหลงเหลือเศษไม้ และหม้อที่ใช้สมัยนั้น ว่ายต่อมาได้สักพัก พี่ ๆ ทำสัญลักษณ์ว่าเจอกำแพงวัดแล้ว

ผมว่ายตามกำแพงวัดไป เท่าที่สังเกตตามกำแพงยังคงมีช่องที่ใช้สำหรับบรรจุอัฐิ หรือ กระดูกบรรพบุรุษ ผมกลัวเลยต้องถอย พวกผมพยายามว่ายอยู่นาน ก็ยังไม่เห็นตัวโบสถ์สักที สุดท้ายก็เลยตัดสินใจขึ้น

ทีมงานพยายามค้นหาอีกหลายรอบ ดำสำรวจเท่าไหร่ก็ยังหาไม่เจอ สุดท้ายต้องขึ้นมาพักตั้งสติกันอีกรอบ ทีมงานพยายามสอบถามผู้เฒ่าผู้แก่ ต่างยืนยันว่าวัดน่าจะอยู่บริเวณนี้ ชาวบ้านตัดสินใจทำพิธีขอขมาอีกรอบ ครั้งนี้ปล่อยปลากดคังที่จับได้ในเขื่อนเมื่อช่วงเช้ากลับคืนลงไปด้วย

ไม่นาน ชาวบ้านมองลงไปในน้ำ ก็เห็นกำแพงของวัดอยู่ใต้แพ ที่ก่อนหน้านี้หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ

พวกผมไม่รอช้า รีบดำลงไปสำรวจ คราวนี้นอกจาก กำแพงวัดแล้วว่ายมาไม่นาน เราพบส่วนที่คาดว่าน่าจะเป็นหลังคาวัด

ซึ่งพังถล่มลงมา เหลือเพียงบางส่วน คุณผู้ชมครับ ผมว่ายมาสักพักก็มาสะดุดที่เศียรพระพุทธรูป ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นพระพุทธรูปที่ติดตามฝาผนังโบสถ์

ว่ายมาอีกไม่นานเราก็เจอกับทางเข้าโบสถ์ ผมว่ายเข้าไปสำรวจด้านใน พบว่า ข้าวของส่วนใหญ่ได้มีการเคลื่อนย้ายไปหมดแล้ว ซึ่งก็ตรงกับคำพูดของคนเฒ่าคนแก่ ที่ว่าวัดแห่งนี้ชื่อวัดเมืองโดม เป็นวันเก่าแก่ที่ชาวบ้านซึ่งมีด้วยกันประมาณ 800 หลังคาเรือนให้ความเคารพนับถือ ในปี 2511 ทางการประกาศเริ่มจะมีการก่อสร้างเขื่อน ต้องอพยพย้ายออกมาในปี 2514 ครั้งนั้นเองชาวบ้านได้ขนทรัพย์สินของมีค่า รวมทั้งอัญเชิญพระพุทธปรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญของวัดแห่งนี้ ย้ายไปตั้งยังสถานที่ต่างๆ หมดแล้ว ทำให้เหลือแต่สภาพอย่าที่เราเห็น

ผมว่ายมาสักพัก ก็ต้องตกใจ เมื่อเห็นปลากดคังหลบซ่อนตัวอยู่ใต้ฐานวัด ในใจคิดว่าคงไม่ใช่ตัวที่ปล่อยลงมา

เราว่ายอ้อมอีกด้าน ตาก็เหลือบไปเห็นเงาบางอย่าง เมื่อว่ายเข้าไปดูไกล้ๆ เราพบนี่ล่ะบันไดนาคของวัดคงสภาพสมบูรณ์ ส่วนอีกด้านเสียหาย นี่ละครับเป็นเรื่องที่ชาวบ้านขอให้ผมมาจัดให้วันนี้สบายใจแล้วนะ

วิถีชาวบ้าน ความสนุก ตื่นเต้น ของอนุวัต จัดให้ ยังไม่หมดแค่นี้ พรุ่งนี้ตามไปดูกันว่า อนุวัต จะพาไปลุยที่ไหน ชานนท์ แสนสวย ถ่ายภาพ อนุวัต จัดให้ สวัสดีครับ

Tag : อนุวัตจัดให้ วัดโบราณ ดำน้ำดูวัดโบราณ วัดโบราณใต้เขื่อน