เจาะประเด็น Special : ฆ่าโหดครอบครัวผู้ใหญ่บ้าน เสียชีวิต 8 คน

วันที่ 11 ก.ค. 2560 เวลา 18:30 น.

Views

กลายเป็นเหตุโศกนาฎกรรม สะเทือนขวัญ เมื่อจู่ๆกลุ่มคนร้ายแต่งชุดลายพราง 6-7 คน ได้บุกฆ่ายกครัว ครอบครัวของผู้ใหญ่บ้าน ที่อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ จ่อยิงเผาขนเหี้ยมเกรียมคนในบ้านถึง 11 คน ล่าสุดเสียชีวิตรวมทั้งหมด 8 คน 

ปมความขัดแย้งพุ่งเป้า 3 ประเด็น คือ เรื่องนายทุนฮุบที่ดินและการที่ผู้ใหญ่บ้านคนนี้เคยร้องเรียนนายกอบต.รายหนึ่งในพื้นที่ รวมถึงผู้ใหญ่เองเคยเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ย เรื่องการสร้างโรงโม่หินในพื้นที่

แต่สิ่งที่สังคมตั้งคำถาม คือ เหตุใดคนร้ายจึงลงมือฆ่าเด็กซึ่งไม่มีทางสู้และไม่ได้รับรู้กับเรื่องราวใดๆที่ผู้ใหญ่มีความบาดหมางกัน

เหตุฆาตกรรมโหดเกิดขึ้นที่ หมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ จุดเกิดเหตุเป็นที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน คือ นายวรยุทธ สังหลัง พบผู้เสียชีวิตคาที่ในบ้าน 5 คน ซึ่งเป็นภรรยา ลูก และญาติๆของนายวรยุทธ  

ส่วนตัวนายวรยุทธเอง น้องภรรยา รวมถึงญาติๆและลูกหลานถูกยิงได้รับบาดเจ็บนำตัวส่งโรงพยาบาล 

ในที่สุดปาฎิหาริย์ไม่มีจริง ตัวผู้ใหญ่บ้านเอง คือ นายวรยุทธ และเด็กหญิง 2 คน เสียชีวิตที่โรงพยาบาล รวมมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 8 คน

สอบถามพ่อตาของนายวรยุทธ เล่าว่า หลังเที่ยงคืนลูกสาวที่ชื่ออัญชลีย์ ซึ่งเป็นน้องภรรยาของนายวรยุทธ ได้โทรศัพท์ขอให้มาช่วยชีวิต ตนจึงรีบขี่มอเตอร์ไซค์มาพร้อมกับลูกชาย พยายามจะพังประตูเข้าไป แต่ก็ไม่ทันพบร่างแต่ละคนนอนจมกองเลือด ตกใจแทบสิ้นสติระหว่างที่นำลูกสาวส่งโรงพยาบาล เล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่รอดตายมาได้ เพราะแกล้งเสียชีวิต ช่วงเกิดเหตุราว 17.00 น.มีกลุ่มชายฉกรรจ์ ปิดบังใบหน้ามิดชิด แต่งชุดลายพรางบุกเข้ามาในบ้าน 6-7 คนลงมือตัดกล้องวงจรปิดทุกตัวที่อยู่ในบ้าน จับทุกคนเข้าไปขังไว้แต่ละห้อง ถามหาตัวนายวรยุทธ รอจนกระทั่ง 22.00 น. นายวรยุทธกลับเข้ามาในบ้าน กลุ่มคนร้ายจึงจู่โจมล็อกตัวจับใส่กุญแจมือ คลุมใบหน้า จากนั้นคนร้ายก็ไล่ยิงที่ละคน และยิงนายวรยุทธ เป็นคนสุดท้าย ไม่เท่านั้นคนร้ายยังถอดเอาฮาร์ดดิส ที่บันทึกข้อมูลภาพกล้องวงจรปิดเชิดหนีไปด้วย  

ที่น่าสลดพบเด็กทารกอายุราว 3 เดือน รอดชีวิตจากจุดเกิดเหตุเพราะมีผ้าคลุมปิดไว้ คาดว่า เป็นความพยายามที่คนในบ้านจะช่วยให้หนูน้อยรอดชีวิตกลุ่มคนร้ายจึงไม่เห็นว่ามีทารกเพศชายซ่อนตัวอยู่ ซึ่งเด็กคนนี้ก็คือ ลูกชายคนสุดท้องของนายวรยุทธ ผู้ใหญ่บ้าน                

พ่อตาผู้เสียชีวิต ยังเผยอีกว่า ปมเหตุฆาตกรรมครั้งนี้ อาจเกิดจากที่ลูกเขยเข้าไปขัดขวางกลุ่มนายทุน ซึ่งบุกรุกผืนป่าสาธารณะในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นที่หนองน้ำขนาดใหญ่ รวมถึงคดีการฟ้องร้องผู้นำท้องถิ่นและครูในพื้นที่ ซึ่งตอนนี้คดีความอยู่ระหว่างการสอบสวนของคณะกรรมการ หลังเกิดเหตุจึงอยากให้ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ลงมาดูแลเกี่ยวกับคดีนี้ ให้จับกุมคนบงการมารับโทษ เพราะหวั่นกลัวลูกและหลานที่รอดชีวิตจะถูกฆ่าปิดปาก 

ลูกบ้านเล่าว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา เห็นผู้ใหญ่ทำงานเพื่อชาวบ้านมานานนับสิบปี ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน เป็นคนที่ดูแลลูกบ้านเป็นอย่างดี ใครเดือดร้อนก็จะเดินหน้าเข้าไปขอความช่วยเหลือและมีอีกหลายโครงการที่ผู้ใหญ่บ้านก่อตั้งขึ้นแต่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ซึ่งหลังจากนี้ชาวบ้านทุกคนจะช่วยกันสานต่อ ให้แล้วเสร็จตามความตั้งใจ ความสูญเสียครั้งนี้ชาวบ้านทุกคนต่างรู้สึกเสียใจ เพราะเป็นการกระทำที่โหดร้ายทารุณทำได้แม้กระทั่งเด็กและผู้หญิง

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเล่าตรงกันกับชาวบ้านว่า นายวรยุทธเป็นคนจริงจังในการทำงาน จิตใจดี และช่วยเหลือลูกบ้านมาโดยตลอด จะเข้าถึงชาวบ้านในชุมชนถ้าตัวเองติดธุระ ก็จะส่งตัวแทนลงพื้นที่ไปช่วยเหลือชาวบ้านในทุกๆเรื่องที่ร้องขอและเป็นคนซื่อตรงต่อหน้าที่ ไม่นึกคนดีๆจะมาเสียชีวิตตั้งแต่อายุ 47 ปี อยากให้เจ้าหน้าที่เร่งตามจับกุมผู้ลงมือ และผู้บงการมารับโทษ เพราะตั้งแต่เกิดมาในพื้นที่ไม่เคยเกิดเหตุร้ายแรงเช่นนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ต่างหวาดกลัว คนร้ายจะย้อนกลับมาก่อเหตุในพื้นที่อีก

ข้อมูลเชิงลึกระบุ คนร้ายใช้รถยาริส และรถฟอร์จูนเนอร์เป็นพาหนะก่อเหตุ หลังฆ่ายกครัวแล้วได้เชิดอาวุธปืนของผู้ใหญ่บ้านและรถเก๋งยาริส สีบรอนซ์เทา ทะเบียน กค-533 กระบี่ ไปด้วย                  

พยานระบุ ผู้บงการฆ่า รู้จักมักคุ้นกับครอบครัวเป็นอย่างดีกลุ่มคนร้ายจึงต้องปิดบังใบหน้า และยังเหี้ยมเกรียมต่อรองกับผู้ใหญ่บ้าน จ่อยิงเผาขนภรรยาและลูก ๆ ก่อนอย่างเหี้ยมโหดทีละคน ฆ่ายกครัวจนถึงคิวผู้ใหญ่บ้าน   

ตำรวจมุ่งปมสังหาร 3 ประเด็นหลัก ที่ผู้ตายขัดแย้งกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ นักการเมืองท้องถิ่น ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ ส่วนผู้บาดเจ็บที่รอดชีวิต ล่าสุดอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์ โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังมาคุ้มครองเนื่องจากเป็นพยานปากสำคัญที่รอดชีวิต              

ผู้บาดเจ็บทั้ง 3 คน อยู่ในอาการโคม่า รักษาตัวที่โรงพยาบาลอ่าวลึก และที่โรงพยาบาลกระบี่ ต้องเข้ารับการผ่าตัดเร่งด่วน เนื่องจากถูกยิงด้วยอาวุธปืน อาการเป็น-ตาย เท่ากัน เจ้าหน้าที่ต้องจัดกำลังคุ้มกันอย่างแน่นหนา เนื่องจากผู้รอดชีวิตเป็นพยานปากสำคัญ
               
นับเป็นเหตุอุกฉกรรจ์ร้ายแรงในพื้นที่ ตำรวจเร่งสนธิกำลังหาเบาะแสล่าตัว กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งปมเหตุฆาตกรรมไว้ 3 เรื่อง คือ 1.ผู้ใหญ่บ้านไปขัดขวางนายทุน ที่เข้าไปบุกรุกที่สาธารณะ 50 ไร่ ซึ่งเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ในชุมชน ที่ผ่านมาก็เคยถูกข่มขู่มาหลายครั้ง ประเด็นที่ 2. คือ นายวรยุทธ มีเรื่องยื่นฟ้องร้องนายกอบต.คนหนึ่ง ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และอีกประเด็น คือ นายวรยุทธเอง เป็นแกนนำไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างชาวบ้านกับโรงงานโม่หิน ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้คนในพื้นที่

จากการตรวจสอบ อาวุธที่คนร้ายใช้ก่อเหตุเป็นอาวุธปืนสั้น ไม่ใช่อาวุธสงคราม ล่าสุดตำรวจสามารถสเก็ตภาพชายต้องสงสัย ที่ร่วมกันก่อเหตุได้ 1 คน อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ในช่วงบ่าย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เดินทางลงพื้นที่ไปติดตามเรื่องนี้ด้วยตัวเอง เพราะเป็นคดีอุกฉกรรจ์ โหดเหี้ยม ครอบครัวผู้ตายเป็นมุสลิมทั้งหมด เหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ต้องดูว่าเป็นเหตุลงขันฆาตกรรมหรือไม่ ล่าสุดยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง  

และเย็นวันนี้จะมีการประกอบพิธีทางศาสนา ฝังศพผู้ตายทั้งหมด นับเป็นเหตุโศกนาฎกรรมครั้งใหญ่ฆ่ายกครัว ต้องขอแสดงความเสียใจกับญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตมา ณ ที่นี่

Tag : เจาะประเด็น Special ฆ่ายกครัว ฆ่าปิดปาก ฆ่าครอบครัวผู้ใหญ่บ้าน เจาะประเด็นสเปเชียล