กล้าลองกล้าลุย : ตามหาดาบเหล็กน้ำพี้ จ.อุตรดิตถ์

วันที่ 12 ก.ค. 2560 เวลา 07:09 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ อย่างที่บอกไปจะพาไปพิสูจน์ตามหา ดาบเหล็กน้ำพี้ เขาเชื่อกันว่า ดาบเหล็กน้ำพี้ มีเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์มีบารมีสูง และที่สำคัญคือ แข็งแกร่งอีกด้วย ดาบเหล็กน้ำพี้ มีจริงหรือไม่ ไปติดตามจากกล้าลองกล้าลุย

ศาสตราวุธของไทย ที่ได้ชื่อว่า แข็งแกร่ง ทนทาน มีประวัติมาอย่างยาวนาน คู่บ้านคู่เมือง ยามศึกสงคราม ว่ากันว่า มีความศักดิ์สิทธิ์อยู่ในแร่ จนหลายคนอยากได้ มาไว้ในครอบครอง

เหล็กน้ำพี้ กว่าจะมาเป็นดาบ ให้เราเห็น ในทุกขั้นตอน จะอาศัยผู้เชี่ยวชาญ ที่เรียนรู้ศาสตร์ด้านนี้ มาโดยเฉพาะเท่านั้น อย่างช่างประพจน์ เรืองรัมย์ สุดยอดช่างตีดาบ เหล็กน้ำพี้ ของที่นี่ ซึ่งวันนี้ผมจะพาไปดู แหล่งที่มาของแร่เหล็กน้ำพี้กัน

บ้านน้ำพี้ ตำบลน้ำพี้ อำเภอทองแสนขัน จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่นี่แหละ ที่กล้าลองกล้าลุย ขอมาตามหาแร่เหล็กน้ำพี้ นำทีมโดยป้าดา ชาวบ้านที่ยึดอาชีพหาแร่เหล็กน้ำพี้ขายมานานหลายปี

เห็นชาวบ้าน กำลังตั้งหน้า ตั้งตา ขุดกันอยู่ ในพื้นที่ไม่กี่ไร่ จนกลายเป็นหลุมเล็ก หลุมน้อย เหล่านี้ นี่แหละ คือจุดที่เรา จะขุดหาแร่เหล็กน้ำพี้กันอุปกรณ์ ใช้เพียงจอบ หรือ เสียม ขุดเอาดินขึ้นมา กองรวมกันไว้ ให้ได้มากที่สุด ขั้นตอนนี้ดูเหมือน จะไม่ยากเท่าไหร่ ใช้แค่แรงเท่านั้น

จากนั้นก็จะใช้แม่เหล็กแท่ง ที่ชาวบ้านบอกว่า มันจะมีแรง ดูดแร่ได้ดีที่สุด มาช่วยคัดก่อนเป็นอันดับแรก อย่างแรกที่ผมอึ้ง คือทำไม มันหาง่ายจังแป๊บเดียว ก็หากันได้ กว่าครึ่งตะกร้า จากนั้นก็จะใช้แม่เหล็กชนิดที่สอง เป็นตัวช่วยคัดอีกรอบ

แร่เหล็กน้ำพี้ที่เห็นจะมีอยู่แค่ไม่กี่แห่งในพื้นที่ จังหวัดอุตรดิตถ์ ในปัจจุบันที่นี่ทางการได้อนุโลม ให้ชาวบ้านมาขุดหาแร่ เพื่อมีรายได้เลี้ยงครอบครัว โดยห้ามไปบุกรุกขุดในพื้นที่จุดอื่นโดยเด็ดขาด ไม่งั้นถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย

แร่เหล็กน้ำพี้ที่ขุดได้ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน ต่อวันที่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาทเลย เพราะแร่ที่ล้างสะอาด ตาดแดดให้แห้งแล้ว จะขายได้กิโลกรัมละ 15-20 บาท ป้าดากับป้านีบอกว่า วันไหนโชคดี เจอแร่ก้อนโตก็เหมือนถูกแจ็คพอต เพราะแทบจะไม่เหลือให้เห็นแล้ว นานๆ ครั้งๆ ถึงจะเจอซักก้อนนึง ทดสอบได้ โดยใช้แม่เหล็กแท่งลองดูดดู ขายกันที่ก้อนละแปดเก้าร้อยไปจนถึงพันกว่าบาท

ขั้นตอนต่อจากนี้ แร่เหล็กน้ำพี้ จะถูกนำมาทำความสะอาด จากนั้นก็บดให้ละเอียด ราคาจะพุ่งสูงขึ้น เป็นเท่าตัว นำไปผ่านกระบวนการ ที่เรียกกันว่า "ถลุงแร่" ด้วยภูมิปัญญา ที่ช่างประพจน์ ทดลองทำมาหลายวิถี จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญการถลุง ที่ยากจะหาใครเลียนแบบได้ บนความร้อน 1,300-1,400 องศาเซลเซียสนานกว่า 4 ชั่วโมง จนสุดท้ายก็จะได้เหล็กมาหนึ่งก้อนใหญ่

ขั้นตอนกว่าจะมาเป็น ดาบเหล็กน้ำพี้ ยังไม่หมดแค่นี้ พรุ่งนี้ติดตามกันต่อ ความสนุกกำลังจะเริ่มต้นขึ้น พร้อมกับการที่ผมขออาสา ตีดาบเหล็กน้ำพี้ ที่เรียกกันว่า ดาบผูกชะตา ตามหลักโบราณ เต็มรูปแบบห้ามพลาด

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ แล้วพบกันใหม่ กล้าลองกล้าลุย แล้วจะรู้ว่า กว่าจะมาเป็นดาบไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด สวัสดีครับ

Tag : กล้าลองกล้าลุย ตามหาดาบเหล็กน้ำพี้ ดาบเหล็กน้ำพี้ แร่เหล็กน้ำพี้ กล้าลองกล้าลุย