เขาใหญ่ จัดกิจกรรมวิ่งมาราธอนวันผู้พิทักษ์ป่าโลก ระดมทุนช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่า

วันที่ 12 ก.ค. 2560 เวลา 07:15 น.

Views

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เตรียมจัดวิ่งมาราธอน ระดมทุนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่บาดเจ็บ และเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่

ปลายเดือนนี้จะมีวันผู้พิทักษ์ป่าโลก วันที่ 31 กรกฎาคม ซึ่งทั่วโลกจะจัดกิจกรรมเชิดชูเกียรติ และแสดงความเสียสละของผู้พิทักษ์ป่า ที่ต้องบาดเจ็บและเสียชีวิต เพื่อปฏิบัติการปกป้องผืนป่า และคุ้มครองชีวิตสัตว์ป่า

กิจกรรมวิ่งมาราธอนครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกของเขาใหญ่ เพื่อตั้งกองทุนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ เนื่องจากงบประมาณสนับสนุนและเบี้ยเลี้ยงอาจไม่เพียงพอ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงมีแนวคิดจัดตั้งกองทุนขึ้น เพื่อช่วยเหลือผู้เสียสละในการปฏิบัติหน้าที่

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ระบุว่า กิจกรรมวิ่งมาราธอนจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคมนี้ โดยมี พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน นับเป็นครั้งแรกที่จัดวิ่งผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เส้นทางส่องสัตว์ และน้ำตกเขาใหญ่ในช่วงเช้าของฤดูฝน ที่อากาศบริสุทธิ์ เหมาะกับการวิ่งออกกำลังกาย และที่สำคัญจะเป็นพลังของความเห็นอกเห็นใจ สร้างขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้พิทักษ์ป่า และจิตสำนึกหวงแหน อนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่า

นอกจากที่เขาใหญ่แล้ว ยังมีอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่, อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี และอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี ร่วมจัดวิ่งมาราธอนในช่วงปลายเดือนนี้ และรวบรวมเงินสมทบมอบให้กองทุนกลางช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า

Tag : เขาใหญ่จัดกิจกรรมวิ่งมาราธอน เขาใหญ่ วิ่งมาราธอน วันผู้พิทักษ์ป่าโลก เขาใหญ่จัดวิ่งมาราธอน