นายกฯ ย้ำเหตุฆ่ายกครัว อย่าด่วนสรุป ให้โอกาสเจ้าหน้าที่

วันที่ 12 ก.ค. 2560 เวลา 14:18 น.

Views

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวถึงกรณี ฆาตกรรม 8 ศพที่จังหวัดกระบี่ ว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและผู้ที่เสียชีวิตทุกคน   ขณะนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าด้วยตนเอง ซึ่งมีหลายสาเหตุที่ได้ตั้งประเด็นไว้ ทั้งนี้ไม่ว่าผู้ก่อเหตุจะเป็นเจ้าหน้าที่หรือใครก็ตาม ต้องดำเนินการทางกฎหมายทั้งสิ้น พร้อมขอให้ทุกฝ่ายอย่าด่วนสรุป เพราะเรื่องลักษณะนี้ไม่สามารถที่จะสอบสวนได้โดยง่าย อีกทั้งการแก้ปัญหาก็ยังต้องให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล จึงขอประชาชนไว้ใจตำรวจ เพราะตำรวจที่ดีก็ยังทำงานอยู่ ส่วนคนที่ไม่ดีก็ต้องให้ออกไป ตามกลไกทางกฎหมาย

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าเบื้องต้นในที่ประชุมได้มีการพูดคุยถึงแผนประทุษกรรมของคนร้าย ที่หลังก่อเหตุได้ปล้นรถยนต์พร้อมอาวุธปืนบางส่วนของผู้ใหญ่บ้านหลบหนีไปด้วย และมีการทำลายกล้องวงจรปิดและฮาร์ดดิสก์บันทึกข้อมูล มีลักษณะคล้ายคลึงกับกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนจะเป็นการว่าจ้างคนร้ายจากพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ขึ้นมาก่อเหตุหรือไม่ อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน โดยยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ทั้งปมขัดแย้งกับนักการเมืองท้องถิ่น ระดับ นายก อบต.แห่งหนึ่ง  ประเด็นข้อพิพาทก่อสร้างโรงโม่หิน  ประเด็นความขัดแย้งเรื่องการบุกรุกที่ดิน ที่ทางนายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้าน เป็นโจทย์ยื่นฟ้องไล่ที่ชาวบ้านจำนวน 8 ราย  และปมความขัดแย้งเรื่องยาเสพติด

ส่วนอาวุธปืนของผู้ใหญ่บ้านที่รวบรวมหลักฐานได้ในที่เกิดเหตุได้ส่งไปตรวจที่กองพิสูจน์หลักฐานแล้ว เพื่อหาร่องรอย และ ดีเอ็นเอ ว่าเป็นปืนที่คนร้ายใช้ยิงผู้ใหญ่บ้านและครอบครัวทั้ง 11 คนหรือไม่ แต่เบื้องต้นสันนิษฐานว่าคนร้ายน่าจะใช้ปืนกระบอกเดียวกันก่อเหตุ ทั้งนี้ได้ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบแบ่งหน้าที่และจัดชุดปฏิบัติการไปดำเนินการสอบสวนหาพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมถึงจะตรวจสอบเส้นทางบัญชีของผู้ใหญ่บ้านด้วย แต่เบื้องต้นยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ และยังไม่ได้รับรายงานการโอนเงินที่มีพิรุธ  ส่วนพยาน 3 ปากที่รอดชีวิตจากที่เกิดเหตุ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปคุ้มครองดูแลความปลอดภัย เนื่องจากเป็นพยานปากสำคัญที่อยู่ใกล้ชิดในเหตุการณ์  โดยในช่วง 1-2 วันนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะลงพื้นที่ไปเร่งรัดคดีและมั่นใจว่าจะได้ตัวคนที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด

Tag : นายกรัฐมนตรี ผบ.ตร. ฆ่ายกครัว จ.กระบี่