กล้าลองกล้าลุย : ตามหาดาบเหล็กน้ำพี้ จ.อุตรดิตถ์ ตอน 2

วันที่ 13 ก.ค. 2560 เวลา 06:39 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ กับการตามหาดาบเหล็กน้ำพี้ ที่หลายคนสงสัยว่า ยังมีอยู่จริงหรือไม่ เมื่อวานได้เห็นเบื้องหลังการขุดหาแร่ไปแล้ว ขั้นตอนกว่าจะมาเป็นดาบ ยากลำบากอย่างไร ไปติดตาม

นี่คือขั้นตอนของการถลุงแร่เหล็กน้ำพี้ ที่กล้าลองกล้าลุย ขอเกาะติดอีกหนึ่งวัน พร้อมกับช่างประพจน์ เรืองรัมย์ จากแร่ก้อนเล็กๆ ไม่ต่างกับก้อนหิน ก้อนกรวด เราจะแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นเหล็กน้ำพี้กัน

วันนี้เราถลุงแร่ 30 กิโลกรัม ทั้งอุณหภูมิความร้อน ต้องควบคุมให้คงที่ทั้งหมด

เมื่อถลุงแล้ว เราจะได้ก้อนแร่เหล็กล้วนๆ เพียง 3 กิโลกรัม หรือเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แร่เหล็กที่ร้อนจัดจะถูกทำให้เย็นลง ด้วยการจุ่มลงไปในน้ำ ถึงตอนนี้ หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้

แต่ขั้นตอนยังไม่หมดแค่นี้ ก้อนแร่เหล็กจะถูกนำไปตีทบครั้งแล้วครั้งเล่า ใช้เวลานานหลายวัน ให้เหล็กประสานรวมเป็นเนื้อเดียวกัน จนกลายเป็นแท่งแบบนี้ ราคาไม่ต้องพูดถึง จะพุ่งสูงขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 4,000 บาท

ช่างประพจน์บอกว่า เมื่อนำมาตีเป็นดาบแล้ว ราคาจะขยับขึ้นมาอีกไม่ต่ำกว่า 10 เท่า แต่น่าเสียดาย ที่ทุกวันนี้คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยมีใครสนใจ เพราะทำยาก และอาศัยความอดทนสูง

เห็นถึงความยากแบบนี้แล้ว วันนี้กล้าลองกล้าลุย จึงขอลองตีดาบเหล็กน้ำพี้ด้วยตัวเองดูสักครั้ง

แต่การจะร่วมตีดาบได้ ต้องผ่านพิธียกครู เพื่อบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และขออนุญาตในการตีดาบ ตามธรรมเนียมแบบโบราณก่อน ซึ่งวันนี้ ได้ครูธวัชชัย หรือ ครูจุก คนกลางแจ้ง มาทำพิธีให้ ดาบประจำตัวผมหรือที่เรียกกันว่า ดาบผูกชะตา อย่างแรก ต้องวัดรอบศีรษะ เพื่อนำความยาวที่ได้ มาเป็นตัวกำหนดในการตีดาบ

สมัยก่อนเชื่อว่า ดาบนี้นอกจากจะเป็นอาวุธคู่กายแล้ว ยังเปรียบเสมือนเครื่องรางประจำตัวเราอีกด้วย 

แค่ไม่กี่นาที แท่งเหล็กก็เปลี่ยนสี

ขั้นตอนแรก เรียกว่า การขึ้นรูปดาบ จะใช้เวลาตีอย่างน้อยก็ 2-3 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ โดยมีพี่เสือ ลำน้ำน่าน และ ภูผา ลำน้ำน่าน ผู้ที่รักและชื่นชอบงานตีดาบแบบโบราณ มาตีดาบผูกชะตาให้กับผม

การตีดาบ จะต้องรู้จังหวะและกะน้ำหนัก เบาบ้าง หนักบ้าง สลับกันไป บางครั้งจะเคาะแค่เพียงเบาๆ เพื่อให้เหล็กยืดและได้รูปตามที่ต้องการ

บอกเลยว่า การตีเหล็กน้ำพี้ ที่ดูเหมือนจะง่ายๆ เอาเข้าจริงแล้ว ยากกว่าที่คิด ปวดแขน ปวดข้อมือ ปวดไหล่ และปวดเอว ไปหลายวัน

ระหว่างนี้ ครูจุก จะคอยลงอักขระ จนครบครั้งที่กำหนด สลับกับตีไปเรื่อยๆ ดาบหนึ่งเล่ม กว่าจะเสร็จ กินเวลาหลายวัน ใครที่สนใจ พี่เสือบอกว่า มาเรียนรู้ได้ฟรี
 
จาก 9 โมงเช้า ตอนนี้ยิงยาวมาจนถึงเกือบเที่ยงคืน ทั้งพี่เสือและภูผา เร่งตีดาบให้จนใกล้เสร็จสมบูรณ์ เพื่อให้ผมนำมาออกอากาศได้ทัน หลายคนคงอยากเห็น ดาบผูกชะตา ที่ชื่อเพชรกล้า จะสวยขนาดไหน อดใจรออีกนิดเดียว

ส่วนตอนนี้ขออนุญาต ทดสอบความคมดูหน่อย

Tag : กล้าลองกล้าลุย ดาบเหล็กน้ำพี้ แร่เหล็กน้ำพี้ กล้าลองกล้าลุย