ภานุรัจน์จัดเต็ม : น้องเจิมขวัญ พิการซ้ำซ้อน จ.นครปฐม

วันที่ 13 ก.ค. 2560 เวลา 18:00 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็มวันนี้ คุณปอยไปให้กำลังใจน้องเจิมขวัญ หนูน้อยวัยแค่ 2 ขวบ แต่พิการซ้ำซ้อนหนัก ถึงแม้จะยากจนแต่ครอบครัวก็ไม่คิดทอดทิ้ง

เวทนาหนูน้อยเจิมขวัญ วัย 2 ขวบปี พิการซ้ำซ้อนตั้งแต่กำเนิด อาศัยอยู่กับครอบครัวที่ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม แพทย์ระบุพ่อกับแม่ของเด็กหญิงไม่แข็งแรง เป็นโรคเกี่ยวกับระบบเลือดไม่สมบูรณ์ทั้งคู่

เด็กน้อยเกิดมา มือ-เท้ากุด ขาติดกันเป็นพังผืด ซ้ำยังเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ สภาพภายในอ่อนแอ อาการ 50/50 แต่ครอบครัวยืนยัน ขอให้หมอช่วยยื้อให้ถึงที่สุด แม้จะมีฐานะยากจนก็จะเลี้ยงเพราะนี่คือเลือดเนื้อเชื้อไข

สงสารหลานจับใจ เมื่อแรกเกิดน้องเจิมขวัญริมฝีปากติดกัน ต้องให้อาหารทางสายยาง เปลี่ยนสายกันจนแผลเจาะที่คออักเสบ พอได้ขวบกว่า หมอจึงตัดสินใจผ่าตัดริมฝีปากให้ จะได้สามารถป้อนนมกันผ่านทางช่องปากได้ น้องดูดนมเองไม่ได้ ผลพวงจากอาการปากแหว่งเพดานโหว่ และยังไม่สามารถผ่าตัดใส่เพดานปากได้ในตอนนี้ เนื่องจากรูจมูกยังเล็กเกินไป

ส่วนตาข้างขวา หมอต้องเย็บเปลือกตาบน-ล่างติดกันไว้ เนื่องจากเนื้อเยื่อลูกตาไม่เกาะ อาจทำให้ตาโปน ดังนั้นหนูน้อยเจิมขวัญจึงเหลือดวงตาซ้ายเพียงข้างเดียว ที่พอมองเห็นได้ผ่านรูเล็กๆ

หนูน้อยต้องถูกจับหยอดตาทุกวัน วันละหลายรอบ นี่เป็นห้วงทรมานที่ทำให้เด็กหญิงไม่ชอบ งอแง โวยวายทุกครั้ง

เมื่อหนูน้อยร้องไห้ เธอจะถูกหลอกล่อให้ลงน้ำ เพราะนี่คือสิ่งที่หนูน้อยชอบ สังเกตุดูพัฒนาการ เธอเรียนรู้ได้ดี พยายามขยับแขนเล่น

เลี้ยงกันมาทั้งรักผูกพัน นับวันหนูน้อยยิ่งกินเก่ง ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี เธอแข็งแรง มีแรงแขนที่ดี หยิบประคองสิ่งของได้ เวลาต้องการไปทางไหน เธอใช้วิธีถัดไปข้างหน้าหรือถอยหลัง ร่างการเคลื่อนไหวได้ดี

แต่สิ่งที่น่ากังวล คือเรื่องภาระค่าใช้จ่าย น้องเจิมขวัญกินอาหารได้อย่างเดียวคือนม ดังนั้นในแต่ละเดือนเฉพาะค่านมก็แทบหากันไม่พอ

แผนการรักษาต่อจากนี้ แพทย์ระบุเมื่อร่างกายน้องแข็งแรงพอจะทำการผ่าตัดขา อาจต้องตัดบางส่วนทิ้งเพื่อให้สามารถใส่ขาเทียมได้

เชื่อว่า หากร่างกายของน้องเจิมขวัญได้รับการรักษาตามกระบวนการทางการแพทย์ หนูน้อยก็น่าจะมีพัฒนาดีขึ้นตามลำดับ และที่สุดแล้วเธอจะสามารถดำรงชีวิตอยู่ต่อไปได้ อย่างน้อยกินเองได้ ใส่ขาเทียมเดินเองได้ ไม่ต้องทนทุกข์อยู่กับสภาพร่างกายพิการซ้ำซ้อนอย่างทุกวันนี้

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้ นริศร์ คงทอง ถ่ายภาพ ภานุรัจน์จัดเต็ม สวัสดีค่ะ

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม น้องเจิมขวัญ พิการซ้ำซ้อน พิการซ้ำซ้อน ภานุรัจน์จัดเต็ม