เจาะประเด็น Special : ระวัง! พิษกิ้งกือ ช่วงหน้าฝน

วันที่ 13 ก.ค. 2560 เวลา 17:36 น.

Views

กลายเป็นที่สนใจของสังคม หลังมีการแชร์ภาพเด็กชายวัย 7 เดือน ถูกพิษจากกิ้งกือที่เข้ามาซุกตัวอยู่ตามที่นอนภายในบ้าน ผู้เป็นแม่เปิดใจ ยังนับว่าตนโชคดีที่น้ำพิษจากตัวกิ้งกือไม่ได้เข้าไปในตาลูก

ยิ่งช่วงนี้เป็นหน้าฝนยิ่งต้องระวัง เพราะสัตว์ประเภทนี้จะชุกชุม หลายคนมักมองว่า กิ้งกือ เป็นสัตว์ที่ไม่มีอันตรายใด ๆ แถมเด็ก ๆ บางคนยังชอบไปแหย่เล่นเพื่อดูให้กิ้งกือม้วนตัวขดเป็นวงกลม 

ขณะที่สัตวแพทย์ออกมายืนยัน จริงแล้ว กิ้งกือ เป็นสัตว์ที่ไม่คิดจะทำร้ายมนุษย์ หนำซ้ำยังมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศน์ แต่น้ำพิษที่ถูกหลั่งออกมาจะมีฤทธิ์กัดกร่อนสร้างอันตรายได้

ทีมเจาะประเด็นบุกไปที่ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ไปพบกับคุณแม่ อัญชนา กายเพ็งชร แม่ของน้องตฤณ ลูกน้อยวัยเพียง 7 เดือน พร้อมเปิดใจเล่าเป็นอุทาหรณ์ว่า ก่อนหน้านี้ต้นเดือนที่แล้วช่วงที่ตนและลูกกำลังจะเข้านอน สักพักก็ได้ยินเสียงคล้ายคนผายลมดังขึ้นก็ไม่ได้เอ๊ะใจคิดว่าลูกน้อยคงผายลมปกติ แต่จู่ๆก็ต้องรีบลุกขึ้นมาเพราะลูกน้อยร้องลั่น พอเปิดไฟก็ต้องตกแทบช็อก เพราะเห็นน้ำสีเหลืองๆ อยู่ที่ขอบตาของลูกพร้อมเสียงร้องด้วยความเจ็บปวด พอเปิดหมอนที่ลูกนอนก็พบ ต้นเหตุเป็นกิ้งกือขนาดใหญ่ม้วนตัวกลมอยู่ เมื่อได้สติก็รีบพาลูกไปหาหมอทันทีที่โรงพยาบาลตะกั่วป่า คุณหมอที่รักษาบอกว่า เคราะห์ดีที่โดนพิษของกิ้งกือเพียงที่ขอบตาไม่เข้าไปในตาดำ ไม่งั้นถึงขั้นตาบอดได้ 

ผู้เป็นแม่ยังเผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ที่บ้านเคยเจอกิ้งกือ แต่ก็จะไม่ทำร้ายมัน เพราะคิดว่าไม่ใช่สัตว์ที่ดุร้ายและก็เป็นธรรมชาติของสัตว์ที่ช่วงหน้าฝนจะออกมาเพ่นพ่านตามปกติ ยิ่งข้างบ้านก็มีต้นไม้เยอะ รกชัน แถมหน้าต่างห้องพักก็ไม่มีมุ้งลวด แต่อาศัยนอนกางมุ้งกับลูกน้อย คาดว่ากิ้งกือคงเดินเข้ามาในบ้านเพราะช่วงนี้พื้นบ้านค่อนข้างเย็น พอลูกน้อยคลานไปทับตัวกิ้งกือเข้า จึงได้รับพิษ ถึงตอนนี้ก็รู้สึกว่าตนโชคดี ที่ลูกไม่ได้เป็นอะไรมาก แต่จากนี้คงต้องระวังเพิ่มมากขึ้น หมั่นทำความสะอาดที่นอนและเก็บกวาดข้าวของไม่ให้สัตว์หลายชนิดเข้ามาภายในบ้าน อยากจะฝากเตือนไปถึงผู้ปกครองให้เรื่องของตนเป็นอุทาหรณ์ควรดูแลลูกเล็กๆให้ดีจะได้ไม่เกิดเหตุแบบนี้ขึ้น

ไม่ใช่แค่หนูน้อยเท่านั้น ที่โดนพิษจากกิ้งกือแล้วทำให้เกิดอาการแพ้ อย่างหนุ่มรายหนึ่งที่จังหวัดนนทบุรี นอนอยู่ที่ห้องดีๆตื่นมาก็พบว่าร่างกายมีร่องรอยคล้ายลวดลายของกิ้งกืออยู่ที่ผิวหนัง กว่าจะหาต้นตอเจอผิวหนังก็มีลักษณะเป็นสีดำไหม้เกรียมแล้ว ด้านสัตวแพทย์เผยว่า กิ้งกือ มีสารเคมีอยู่ในตัว หากถูกรบกวนจะปล่อยสารนี้ออกมา แต่คนทั่วไปอาจจะไม่ส่งผลร้ายแรง แต่หากผู้ใดแพ้ก็จะเป็นอันตราย

ทีมข่าวได้บุกไปพูดคุยกับ คุณเหิน หนุ่มนนทบุรีที่เกิดบาดแผลจากพิษของกิ้งกือ เล่าย้อนว่า ตนเป็นคนชัยภูมิ แต่ย้ายมาทำงานที่จังหวัดนนทบุรี พักอาศัยอยู่ที่อะพาร์ตเมนต์ ด้วยความที่เป็นคนขี้ร้อน จึงเลือกอยู่ห้องชั้นล่าง ซึ่งด้านหลังของห้องจะติดกับลำคลอง ถูกจัดให้เป็นสวนใบเตย สามารถเปิดประตูรับลมได้

วันเกิดเหตุตนนอนเล่นจนเผลอหลับไป แต่จู่ๆก็รู้สึกปวดแสบปวดร้อนที่หลัง เมื่อเอามือไปลูบคลำก็พบว่าเป็นแผลบวมเป่ง ตอนนั้นคิดว่าเป็นเพราะนอนทับสายชาร์ตแบตที่วางอยู่ใกล้ๆ แต่ก็พบว่าไม่ใช้ เมื่อแฟนสาวมาเห็นก็ตกใจมาก เพราะพบว่ารอยแผลที่หลัง เป็นรอยไหม้คล้ายรอยเท้าของสัตว์ และเมื่อมองไปรอบๆห้องก็ไปเจอเจ้าตัวกิ้งกือนอนขดอยู่ จึงคิดว่าน่าจะโดนดีเข้าให้แล้ว ยิ่งตกใจทำอะไรไม่ถูกไม่นึกว่า กิ้งกือ จะมีพิษร้ายแรง รีบล้างแผลด้วยสบู่ให้สะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้งก่อนรีบไปพบแพทย์

หลังจากไปพบแพทย์ วินิจฉัยว่า แผลของคุณเหิน ที่มีลักษณะไหม้เพราะได้รับพิษจากกิ้งกือ ต้องรักษาแผลในลักษณะเดียวกับแผลที่ถูกความร้อนไหม้จากเตารีด หลังจากนั้นแผลที่เป็นรอยไหม้ก็จะมีลักษณะพุพอง เป็นหนอง และอาจเป็นแผลเป็น รักษาไม่หาย             

ทั้งคู่ยังบอกอีกว่า ที่ผ่านมา ก็อยู่ในสวนในไร่เจอกิ้งกือจนเป็นเรื่องปกติไม่เคยรู้สึกกลัว และก็ไม่เคยรู้ว่ากิ้งกือตัวเล็กๆขาเยอะๆจะมีพิษร้ายแรงจนทำให้เกิดแผลไหม้ พุพองขนาดนี้ หลังจากนี้คงต้องทนร้อนปิดประตูหลังห้อง เพราะเกรงว่าถ้าเปิดประตูรับลมแบบนี้ไม่เพียงกิ้งกือเท่านั้น วันดีคืนดีอาจจะมีสัตว์เลื้อยคล้ายชนิดอื่นผสมโรงมาด้วย

สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเผย แท้จริงแล้วกิ้งกือไม่ได้เป็นสัตว์ที่มีพิษร้ายแรง เมื่อเทียบกับแมลงก้นกระดก หรือ แมงป่อง ที่หากโดนพิษแล้วจะแพ้อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ตามธรรมชาติกิ้งกือจะเป็นสัตว์ที่อยู่ในที่อับชื้น หากมีอะไรมาสัมผัสจะม้วนตัวเป็นวงกลม ซึ่งเป็นสัญชาติญานป้องกันตัวของสัตว์ ถึงแม้เราจะหยิบขึ้นมาดูก็ไม่มีผลอะไร แต่ถ้าในช่วงขณะที่ตัวกิ้งกือหดงอตัวแล้วมีอะไรไปรั้งหรือทับตัวมัน กิ้งกือก็จะปล่อยสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็น"กรด"ออกมา ซึ่งสารเคมีนี้จะทำลายผิวหนังชั้นนอกเท่านั้น ไม่รุนแรงถึงชั้นใน เมื่อถึงเวลาก็จะหลุดลอกออก
 
หากมองในแง่บวก ถ้าเราไม่ได้ไปยุ่งกับมันก็จะไม่ส่งผลอะไรและแท้จริงแล้ว กิ้งกือ ถือเป็นสัตว์ที่มีคุณประโยชน์ต่อมนุษย์ด้วยซ้ำไป

หากใครโดนกรดจากกิ้งกือที่ผิวหนัง ให้รีบล้างด้วยน้ำสะอาดจากนั้นผิวหนังจะไหม้เกรียม แต่ไม่นานก็จะหลุดลอก แต่หากใครที่รู้สึกคันหรือแพ้หรือพิษกิ้งกือเข้าตา ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ส่วนความเชื่อโบราณ ที่แนะนำให้ใช้พืชสมุนไพรมาชะล้างพิษกิ้งกือ แนะนำว่าต้องเป็นพืชชนิดเย็นเช่น ใบชะพลู เพราะกรดของกิ้งกือมีลักษณะร้อนก็จะช่วยสมานแผลได้

อย่างที่สัตว์แพทย์บอก ถ้าจะมองกันอีกด้านกิ้งกือก็ถือเป็นสัตว์ที่ให้คุณประโยชน์ต่อมนุษย์ ช่วยย่อยสลายซากพืชซากสัตว์ ทำให้เกิดสมดุลในระบบนิเวศน์      

ทางที่ดีเราก็อย่าไปรบกวน ทำร้ายสัตว์ หมั่นทำความสะอาดบ้านไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัยของกิ้งกือ หรือสัตว์อื่นๆ แต่สำหรับเด็กๆ ผู้ปกครองก็ต้องคอยบอกกล่าว ตักเตือน และคอยระวังให้ด้วย เพื่อไม่ให้กิ้งกือหลั่งสารเคมี ออกมาสร้างอันตรายแค่นี้เราก็จะสามารถอยู่ร่วมกันได้โดยไม่เบียดเบียนกัน

Tag : เจาะประเด็น Special กิ้งกือ พิษกิ้งกือ ระวังพิษกิ้งกือ ระวังพิษกิ้งกือช่วงหน้าฝน เจาะประเด็นสเปเชียล