นายกฯ สั่งย้ายข้าราชการเอี่ยวทุจริตเงินทอนวัด เปิดทางคณะกรรมการสอบสวน

วันที่ 14 ก.ค. 2560 เวลา 06:48 น.

Views

สนามข่าวการเมือง ยังเกาะติดความคืบหน้ากรณีตรวจสอบการทุจริต โดยเฉพาะกรณีเงินทอนเงินอุดหนุนวัด ที่นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งย้ายข้าราชการที่เกี่ยวข้องแล้ว 

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า นายกรัฐมนตรี ลงนามในคำสั่งย้าย นางประนอม คงพิกุล รองผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ.ไปช่วยราชการที่สำนักงาน ก.พ. เพื่อเปิดทางให้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีเงินอุดหนุนวัด ซึ่งหากพบมีความผิดก็จะดำเนินการทั้งคดีอาญา และทางวินัยต่อไป

พร้อมยืนยัน พศ.กับ ปปป.ตำรวจ ไม่มีปัญหาการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีนี้ โดย ปปป.ตำรวจ จะดำเนินคดีอาญา ส่วน พศ.ดำเนินการสอบสวนวินัย

กรณีที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต.ถูกร้องเรียนทุจริตหลายโครงการ โดยเฉพาะโครงการเสาไฟฟ้าโซลาเซลล์ เลขาธิการ ศอ.บต.ยืนยันตรวจสอบแล้ว พบเป็นปัญหาด้านเทคนิค ทำให้เสาใช้การไม่ได้ แต่แก้ไขแล้ว ส่วนเรื่องข้อร้องเรียนนั้น ไม่พบการทุจริต เพราะการจัดซื้อโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน และรัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการชุดใหญ่ตรวจสอบแล้ว ซึ่ง ศอ.บต.ก็พร้อมให้ตรวจสอบอย่างเต็มที่   

เมื่อวานนี้ ผู้บัญชาการทหารบก และเลขาธิการ คสช.เปิดช่องทางรับเรื่องร้องเรียนการทุจริตประพฤติมิชอบ เรียกรับสินบนหรือผลประโยชน์ทุกรูปแบบ ที่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง ตามที่นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.มอบหมาย โดยประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่เบอร์ Hot line 1299 หรือ ส่งเอกสารหลักฐานผ่านทาง ตู้ ปณ.444 ปณ.ราชดำเนิน กรุงเทพ 10200 หรือ แจ้งตรงที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนภายในหน่วยทหารที่ประจำอยู่ในแต่ละพื้นที่

เรื่องร้องเรียนจะถูกรวบรวมส่งไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด เพื่อแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันที่ฝังรากลึกในสังคม เปลี่ยนประเทศไทยให้ใสสะอาด และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และต่างประเทศ

Tag : ตรวจสอบการทุจริต เงินทอนเงินอุดหนุนวัด เงินทอนวัด สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โครงการเสาไฟฟ้าโซลาเซลล์ สายด่วนแจ้งเบาะแสทุจริต