คอลัมน์หมายเลข 7 : ตรวจสอบสนามกีฬา จ.มหาสารคาม ตอนที่ 2

วันที่ 14 ก.ค. 2560 เวลา 11:32 น.

Views

นี่คือข้อมูลที่เจ้าหน้าที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ขยายผลพบจากการตรวจสอบข้อตกลงที่การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. จ้างกรมทางหลวง ก่อสร้างสนามกีฬาจังหวัดมหาสารคาม โดยมอบให้ศูนย์สร้างทางขอนแก่นรับผิดชอบ ค่าจ้างกว่า 168 ล้านบาท ส่งมอบสนามกีฬาไม่ทันกำหนดวันที่ 30 กันยายน 2558 แต่ไม่มีค่าปรับใดๆ

ความล่าช้าที่เกิดขึ้นนี้ ศูนย์สร้างทางขอนแก่นจึงแก้ปัญหา โดยแบ่งงานก่อสร้างสนามกีฬาเป็น 2 ส่วน โดยดำเนินการเอง 7 รายการ เช่น อาคารกีฬาอเนกประสงค์ สนามเทนนิส 6 คอร์ต และอัฒจันทร์กระถางคบเพลิง ค่าจ้างรวมกว่า 81.2 ล้านบาท

อีกส่วน คือ จ้างเอกชนทำ 4 รายการ เช่น สระว่ายน้ำและถนนในโครงการ ซึ่งเป็นงานความชำนาญของกรมทางหลวง รวมค่าจ้างเกือบ 87 ล้านบาท ทำให้ช่วงที่คอลัมน์หมายเลข 7 ลงพื้นที่ขยายผลร่วมกับ สตง. จึงพบคนงานกำลังเร่งก่อสร้างสนามกีฬา

นอกจากนี้ การตรวจสอบงานจ้างก่อสร้างสนามกีฬาจังหวัดมหาสารคาม สตง. พบข้อสังเกต มีการคิดค่าอำนวยการ หรือ Factor F กว่า 40 ล้านบาท รวมอยู่ในค่าก่อสร้าง ทั้งที่โครงการนี้เป็นหน่วยงานรัฐต่อรัฐ ซึ่งไม่แสวงหาผลกำไร

ทั้งนี้ ตามแผนงานใหม่ กรมทางหลวงกำหนดส่งมอบสนามกีฬาจังหวัดมหาสารคามให้ กกท.วันที่ 30 กันยายนปีนี้ ขณะที่สำนักงาน กกท.มหาสารคาม มีบุคลากรทั้งหมดแค่ 5 คน การบริหารจัดการสนามกีฬาแห่งนี้ จึงต้องรอนโยบายจาก กกท.

ขณะที่บทสรุปการตรวจสอบโครงการนี้ รองผู้ว่า สตง.บอกว่าควรทบทวนงานก่อสร้างสนามกีฬาตามข้อตกลงลักษณะนี้ เพื่อมิให้เกิดปัญหาเหมือนในปัจจุบัน