ฝนฟ้าอากาศ : ทั่วไทยยังมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายจังหวัด

วันที่ 17 ก.ค. 2560 เวลา 20:10 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ - สิงห์นักบิด เปรมสุดา

ทั่วไทยยังมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายจังหวัด ติดตามกับคุณเปรมสุดา ในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา พายุโซนร้อน "ตาลัส" ได้อ่อนกำลังลง เป็นพายุดีเปรสชัน และเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนบน ขณะเดียวกันมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ยังมีกำลังแรง ทำให้ทุกภาคของไทยมีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายจังหวัด

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ จะมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ บางพื้นที่จะมีฝนตกหนักมาก โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร ขอนแก่น และชัยภูมิ
ภาคกลาง ก็มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี นครสวรรค์ อุทัยธานี และชัยนาท
ภาคตะวันออก ยังมีฝน 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 70-80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย จะมีฝนตกหนักได้ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ที่ระนอง และพังงา
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังมีฝนถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักได้บางแห่ง

นอกจากช่วงนี้ฝนชุ่มฉ่ำทั่วไทยแล้ว ทะเลทางใต้ก็มีคลื่นลมแรงด้วย

ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง ปักธงแดงเตือนนักท่องเที่ยว
ทะเลอันดามัน มีคลื่นลมแรงในช่วงนี้ ทำให้แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหลายแห่ง ทั้งทะเลแหวก เกาะทับ เกาะหม้อ เกาะไม้ไผ่ และอ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี เจ้าหน้าที่นำธงแดงไปปักไว้บริเวณชายหาดเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้ลงเล่นน้ำ ป้องกันอันตรายจากคลื่นลมแรง นอกจากนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ยังเตือนให้เรือเล็กงดออกจากฝั่งในช่วงนี้ เนื่องจากบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงได้มากกว่า 3 เมตร

จ.ระนอง ฝนกระหน่ำ ต้นยางพาราหักโค่น
ที่จังหวัดระนอง เจอพายุฝนกระหน่ำ ทำให้บริเวณทางเข้าหมู่บ้านบางนอนใน อำเภอเมือง ต้นกระท้อนขนาดใหญ่ล้มขวางถนน เจ้าหน้าที่ใช้เวลาตัดกว่า 2 ชั่วโมง เพื่อเคลียร์พื้นที่ให้สัญจรผ่านได้ ขณะเดียวกันก็มีต้นยางพารากว่า 500 ต้น หักโค่นไปด้วย รวมถึงบ้านเรือนกว่า 70 หลัง ก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา ฝนฟ้าอากาศ