กรมอุตุฯ เชื่อช่วงปลายเดือน ส.ค.ถึง ก.ย.นี้มีพายุ 1-2 ลูกเท่านั้นที่เข้าไทย

วันที่ 17 ก.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

สถานะล่าสุด พายุ “ตาลัส (Talas)” กรมอุตุนิยมวิทยาของไทย ระบุว่ายังคงเป็นพายุโซนร้อน ศูนย์กลางของพายุได้ที่เคลื่อนเข้ามาอยู่บริเวณชายแดนไทย-ลาวแล้ว บริเวณจังหวัดน่าน และมีทิศทางมุ่งหน้าเข้าภาคเหนือตอนบน นับเป็นพายุลูกแรกที่เข้าไทย ในปีนี้ และจะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่นต่อไป โดยจะเคลื่อนเข้าปกคลุมจังหวัดน่านและเชียงรายในคืนนี้

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า พายุลูกนี้ทำให้ภาคอีสานและภาคเหนือจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากปกคลุมในช่วง 1-2 วันนี้ เป็นผลดีกับน้ำในภาคอีสานและภาคเหนือ โดยเฉพาะปริมาณน้ำฝนที่จะเข้าเขื่อนสิริกิติ์ได้กักเก็บน้ำ

สำหรับการคาดการณ์พายุปีนี้ นายสมิทธ ธรรมสโรช เชื่อมั่นว่า จะมีพายุที่เข้าไทย 1-2 ลูก เท่านั้น ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมถึงกันยายนนี้ เป็นพายุที่ก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิก และลงสู่ทะเลจีนใต้ กรณีที่พายุเข้าไทย 1-2 ลูก ถือเป็นผลดีที่จะทำให้เขื่อนหลักๆ ในภาคอีสาน และภาคเหนือ ได้น้ำฝนเข้าเขื่อนมากขึ้น พอให้กักเก็บไว้ใช้ในฤดูแล้งปีหน้า ขณะนี้เขื่อนต่างๆ ยังรองรับน้ำได้อีกเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เดือนหน้าสิงหาคมเป็นต้นไป จะมีฝนตกมากขึ้น ขอให้กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เตรียมการรับมือ และบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ และเร่งแก้ปัญหาผักตบชวา กำจัดขยะที่ขวางทางน้ำไหล เพื่อไม่ให้ถนนหนทางเกิดปัญหาน้ำท่วมขังด้วย นอกจากนี้ ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางต้องเฝ้าระวังระดับน้ำในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย

Tag : พายุตาลัส (Talas) พายุตาลัส