ผอ.พศ.เสียใจพระเถระชั้นผู้ใหญ่ต่อต้านการทำงาน

วันที่ 17 ก.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

พันตำรวจโทพงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการ พศ.ยอมรับว่ามีพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ไม่พอใจการให้ข่าวคดีทุจริตเงินทอนวัดจริง ซึ่งก็รู้สึกเสียใจกับเรื่องนี้ เพราะได้ทำงานตรวจสอบการทุจริตตามหน้าที่ และหากต้องการให้ย้ายไปปฏิบัติหน้าที่อื่นก็พร้อมยอมรับ แต่ในระหว่างนี้ขอทำหน้าที่ต่อไป โดยขณะนี้ คณะทำงานสืบสวนข้อเท็จจริงการทุจริตเงินทอนวัดกำลังเร่งสืบสวนข้อเท็จจริงอยู่ แต่คงต้องใช้เวลาบ้าง เพราะมีบุคลากรในการสืบสวนน้อย และต้องลงพื้นที่หลายจังหวัด แต่ยืนยันจะพิสูจน์ความจริงเรื่องการทุจริตเงินทอนวัดให้ได้เร็วที่สุด

พระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ และกรรมการมหาเถรสมาคม หรือ มส.กล่าวว่า มส.ยังทำงานร่วมกับ ผอ.พศ.ต่อไปได้ โดยจะร่วมกันกลั่นกรองข่าวสารที่อาจมีผลกระทบต่อวงการสงฆ์ ก่อนจะชี้แจงต่อสาธารณชน
              
อย่างไรก็ตาม เรื่องทุจริตเงินทอนวัด เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่อาจกระทบต่อความรู้สึกของหลายฝ่ายได้ ดังนั้น ผู้อำนวยการ พศ.คงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการปฏิบัติงานให้เป็นที่ไว้วางใจแก่คณะสงฆ์มากขึ้น
              
นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยัน ไม่ย้ายผู้อำนวยการ พศ.และยังคงให้ทำหน้าที่ตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัดต่อไป แต่ได้กำชับให้ระมัดระวังในการทำงานไม่ให้กระทบต่อพระพุทธศาสนา
              
นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะ ประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศอ.ตช. กล่าวว่าหากมีความจำเป็น อาจต้องเสนอให้หัวหน้า คสช.ใช้มาตรา 44 เร่งรัดดำเนินคดีการทุจริตเงินทอนวัด