กระดานข่าว : ธปท.เตือนแอบอ้างลงทุน และข่าวอื่นๆ

วันที่ 17 ก.ค. 2560 เวลา 17:54 น.

Views

ธปท.เตือนแอบอ้างลงทุน
ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เตือนอย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพชักชวนเข้าร่วมโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ การลงทุน หรือประกอบธุรกิจที่จะได้รับผลตอบแทนสูงเกินจริง โดยอ้างมีเงินทุนจากต่างประเทศ ซึ่งผ่านการตรวจสอบและรับรองจากธนาคารแห่งประเทศไทยแล้ว หลังมีผู้ตกเป็นเหยื่อสูญเสียเงินไปหลายราย

คลังเผยหนี้ประเทศ 42.9% ของ GDP
สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ เผยหนี้สาธารณะของประเทศ ณ สิ้นเดือนพฤษภาคม มีอยู่กว่า 6,347,000 ล้านบาท หรือ 42.9% ของจีดีพี เป็นหนี้รัฐบาลกว่า 4.91ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 88,200 ล้านบาท ส่วนใหญ่เกิดจากการกู้เงินล่วงหน้าเพื่อใช้ปรับโครงสร้างหนี้

พบคนไทย 68% เป็นหนี้ GEN-Y ก่อหนี้เสียสูงสุด
บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ และนิด้าโพลล์ เผยผลสำรวจช่วงครึ่งปีแรก พบคนไทยกว่า 68% มีหนี้สิน เฉลี่ยต่อคนกว่า 565,000 บาท และกว่า 45% มีรายได้ชนรายจ่าย โดยคนกลุ่ม GEN-Y อายุ 22-37 ปี ก่อหนี้เสียสูงสุดจากสังคมบริโภคนิยม ขณะที่คนไทยกว่า 51% ยังมีเงินออมไว้ใช้ แต่เกือบ 42% ไม่มีเงินออมใช้ยามฉุกเฉิน

เตรียมเสนอให้ ม.44 ยกเลิกสัมปทานรถร่วม ขสมก.
กรมการขนส่งทางบก เตรียมเสนอให้กระทรวงคมนาคม เสนอ คสช.ใช้มาตรา 44 ยกเลิกสัมปทานรถเมล์ร่วม ขสมก.ทั้งหมดภายในปีนี้ เพื่อปฏิรูปเส้นทางรถเมล์ใหม่ ทั้งระบบ ขณะที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ขสมก. ยื่นหนังสือคัดค้านการปฏิรูปเส้นทางรถเมล์ โดยขอให้จัดสรรเส้นทางรถเมล์เดิม 138 เส้นทางให้ ขสมก.มีสิทธิ์เลือกก่อน

ร้องรัฐยกเลิกกำหนดเขตทำประมงพื้นบ้าน
สมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือต่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกมาตรา 34 พระราชบัญญัติการประมง ที่กำหนดเขตให้ประมงพื้นบ้านออกไปทำประมงได้ไม่เกิน 3 ไมล์ทะเล บางพื้นที่ห้ามเกิน 1.5 ไมล์ทะเล ส่งผลให้ชาวประมงพื้นบ้านมีรายได้ลดลง

ให้สิทธิ์คนพิการเปิดใช้โทรศัพท์มือถือราคาพิเศษ
กสทช.เชื่อมโยงฐานข้อมูลคนพิการของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เพื่อให้คนพิการเข้าถึงบริการโทรคมนาคม ให้สิทธิ์คนพิการเปิดใช้โทรศัพท์มือถือในอัตราค่าบริการลดขั้นต่ำ 10% จากราคาแพกเกจปกติ และความเร็วอินเทอร์เน็ตไม่ต่ำกว่า 1 เมกะบิต โดย 1 คน จะได้รับ 1 สิทธิ์ ต่อ 1 ค่ายโทรศัพท์มือถือ

Tag : กระดานข่าว หนี้ประเทศ คนไทยเป็นหนี้ ยกเลิกสัมปทานรถร่วม ขสมก ยกเลิกกำหนดเขตทำประมงพื้นบ้าน ให้สิทธิ์คนพิการเปิดใช้โทรศัพท์