ชาวเน็ตแห่ลงชื่อระงับวีซ่า ขับไล่ My Mate Nate เกินเป้าพุ่ง 3.5 หมื่นรายชื่อ

วันที่ 18 ก.ค. 2560 เวลา 07:19 น.

Views

การรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งความดำเนินคดี 2 ข้อหา หนุ่มชาวอเมริกัน My Mate Nate ขณะที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองขอตรวจสอบวีซ่าแล้ว

การรถไฟแห่งประเทศ หรือ รฟท. เรียก นายนาธาน บาร์ทลิ่ง หนุ่มชาวอเมริกัน ชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่ากระทำความผิดจริงที่เข้าไปในพื้นที่ของการรถไฟ โดยไม่ได้รับอนุญาต จากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และไม่เข้าใจสังคมไทยที่ดีพอ โดยยืนยันว่าเป็นพนักงานบริษัท My Mate Nate Studio ทำธุรกิจเกี่ยวกับโฆษณาลงสื่อออนไลน์ ที่ผ่านมาได้ทำคลิปวิดีโอมาแล้วกว่า 400 คลิป มีเพียง 1-2 คลิปเท่านั้นที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ จึงต้องการขอโทษ และแสดงความรับผิดชอบด้วยการจัดทำคลิปวิดีโอเผยแพร่ความรู้ และส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับการรถไฟ และจะนำบทเรียนครั้งนี้ไปเป็นแนวทางการทำคลิปในอนาคต

ทั้งนี้ นายนาธาน และเพื่อนอีก 1 คน รวมถึงบริษัทที่มีส่วนเกี่ยวข้องนั้นมีความผิดฐานเข้าไปในพื้นที่ของการรถไฟ โดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดปรับ 100-500 บาท และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานนำสิ่งกีดขวางทางรถไฟ มีโทษจำคุก 6 เดือน - 7 ปี ปรับ 10,000-140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ การรถไฟยังเตรียมประเมินค่าเสียหายที่เกิดขึ้น และฟ้องร้องทางแพ่ง โดยจะประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สรุปผลสอบสวนให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้

ขณะเดียวกันนี้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้เดินทางมาขอดูหนังสือเดินทางและวีซ่าของหนุ่มอเมริกันนายนี้ด้วย ซึ่งเขาก็ยืนยันว่า วีซ่าที่ถืออยู่ได้รับอนุญาตให้ทำงานถูกกฎหมายและพร้อมให้ตรวจสอบ

ส่วนเว็บไซต์ change.org ที่ใช้ชื่อว่าแคมเปญ รณรงค์เข้าชื่อร่วมสนับสนุนให้ระงับวีซ่าของ นาย Nate และขับไล่ออกนอกประเทศไทยนั้น มีผู้ร่วมลงชื่อเกินเป้าที่ตั้งไว้ที่ 35,000 รายชื่อแล้ว

ส่วนการดำเนินคดีนั้น พันตำรวจเอกอลงกรณ์ ศิริสงคราม ผู้กำกับการ สน.ประเวศ พร้อมเจ้าหน้าที่การรถไฟ ได้ร่วมกันตรวจสอบความเสียหายบริเวณรางรถไฟใต้สะพานถนนเฉลิมพระเกียรติ แขวงและเขตประเวศ พบร่องรอยความเสียหายบนรางรถไฟ 2 ฝั่ง ทั้งขาไปและขากลับ มีรอยเหรียญจากการกดทับ 38 รอย และยังพบเหรียญที่คาดว่า นายนาธาน ใช้ประกอบคลิปตกอยู่อีก 1 เหรียญ ซึ่งทาง รฟท.ได้ส่งตัวแทนเข้าแจ้งความกับตำรวจ สน.ประเวศ ให้ดำเนินคดีกับ นายนาธาน และเพื่อนที่ร่วมกันทำคลิปวางเหรียญบนรางรถไฟ เพื่อทดสอบความแข็งของเหรียญใน 2 ข้อหา คือเข้าไปกระทำการใด ๆ ในเขตพื้นที่การรถไฟโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.จัดวางการรถไฟและทางหลวง พ.ศ.2464 และข้อหาทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกทั้ง 2 คน มาให้ปากคำในวันที่พุธนี้ เพื่อสอบสวนและแจ้งข้อหา

ด้าน นายสืบ ปทุมศิริ เจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ระบุว่า การกระทำของนายนาธานและเพื่อนส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศ และยังก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่น ส่วนจะส่งผลเสียต่อรางรถไฟมากน้อยแค่ไหนต้องรอให้เจ้าหน้าฝ่ายเทคนิคทำการตรวจสอบก่อน

Tag : ขับไล่ My Mate Nate เน็ตไอดอลหนุ่มชาวอเมริกัน ล่ารายชื่อขับไล่ My Mate Nate My Mate Nate