อดีตพระเณรคำ ไม่อุทธรณ์คำสั่งส่งผู้ร้ายข้ามแดน จ่อคุมตัวกลับไทยเร็วที่สุด

วันที่ 18 ก.ค. 2560 เวลา 11:33 น.

Views

ความคืบหน้ากรณีการขอรับตัว นายวิรพล สุขผล หรือ อดีตพระเณรคำ ผู้ต้องหาคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิง, ฉ้อโกง และฟอกเงิน เพื่อนำตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย หลังจากศาลเมืองแคลิฟอร์เนีย ตัดสินให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน โดยภายหลังศาลมีคำสั่ง เจ้าหน้าที่อัยการสำนักงานคดีต่างประเทศ และพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เดินทางไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อประสานงาน รับตัวอดีตพระเณรคำ รวมถึงรอความชัดเจนว่าอดีตพระเณรคำ จะใช้สิทธิยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลหรือไม่ ซึ่งจะมีกำหนดระยะเวลาถึงเย็นวันอังคาร ตามเวลาของประเทศสหรัฐอเมริกา และตรงกับเช้าวันพรุ่งนี้ตามเวลาในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีรายงานยืนยันค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่า อดีตพระเณรคำไม่ขอยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาล และจะมีการควบคุมตัวอดีตพระเณรคำเดินทางกลับประเทศไทยให้เร็วที่สุด คาดว่าจะเดินทางถึงประเทศไทยในช่วงกลางดึกของวันพรุ่งนี้ หรืออย่างช้าวันพฤหัสบดี

ด้าน พันตำรวจตรีวรณัน ศรีล้ำ โฆษกดีเอสไอเปิดเผยว่า ทันที่ที่อดีตพระเณรคำเดินทางถึงประเทศไทย จะมีการแจ้งข้อกล่าวหา และแสดงหมายจับที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ก่อนจะควบคุมตัวไปสอบสวนที่ดีเอสไอ และคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 วัน ในการนำตัวส่งฟ้องศาลได้

Tag : พระเณรคำ  อดีตพระเณรคำ