เตือน 4 จังหวัดภาคอีสานตอนบน ระวังน้ำป่า-น้ำฝนตกสะสมจากพายุตาลัส

วันที่ 18 ก.ค. 2560 เวลา 11:33 น.

Views

แม้ว่าพายุ "ตาลัส (Talas)" ได้เคลื่อนผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือไปแล้ว แต่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ยังคงเตือนประชาชนในพื้นที่ ที่ติดกับภูเขาในจังหวัดเลย, อุดรธานี, หนองบัวลำภู และหนองคาย ให้ระวังน้ำป่าไหลหลากและน้ำฝนที่สะสมในช่วงก่อนหน้านี้

ฝนที่ตกลงมา ส่งผลทำให้ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย เพียงวันเดียวระดับน้ำสูงขึ้น 48 เซนติเมตร โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยโมงเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บาน เร่งระบายน้ำ ก่อนที่น้ำโขงจะหนุนสูง เพื่อป้องกันน้ำเอ่อท่วมในอำเภอท่าบ่อและอำเภอศรีเชียงใหม่

ระดับน้ำโขงที่จังหวัดนครพนม เพิ่มสูงขึ้นอีก 80 เซนติเมตร ทำให้ระดับน้ำในลำน้ำก่ำและลำน้ำสงคราม สาขาของน้ำโขง เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดมุกดาหาร เพิ่มสูงขึ้น 50 เซนติเมตร มีการเตือนชาวบ้านริมโขงในอำเภอหว้านใหญ่และดอนตาล ให้ติดตามระดับน้ำโขงอย่างใกล้ชิด

ที่จังหวัดสกลนครยังคงมีฝนตกลงมา เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังต้นไม้ 2 ข้างริมถนนบนเทือกเขาภูพาน อาจจะล้มขวางถนนเพราะดินชุ่มน้ำ และอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

ขณะที่ฝนที่ตกลงมาหลังมีพายุพาดผ่านทำให้ ทำให้อ่างเก็บน้ำห้วยสำราญ จังหวัดศรีสะเกษ มีปริมาณน้ำเกือบเต็มความจุแล้ว เช่นเดียวกับที่จังหวัดสุรินทร์ อ่างเก็บน้ำมีน้ำเพิ่มขึ้นมาก

ส่วนเขื่อนลำพระเพลิง จังหวัดนครราชสีมา จะเริ่มระบายน้ำช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรกว่า 75,524 ไร่

Tag : พายุตาลัส